“จง สานส่าน” หมาป่าเดียวดาย ขายน้ำแร่จนขึ้นแท่นมหาเศรษฐีรวยสุดในเอเชีย 2.33 ล้านล้านบาท

Zhong Shanshan
(เเฟ้มภาพ- Photo by Jiang Xin/VCG via Getty Images)
กลุ่มสื่อต่างชาติ รายงาน “จง สานส่าน” มหาเศรษฐีเจ้าของกิจการน้ำดื่ม ‘หนงฟู สปริง’ (Nongfu Spring) โค่น “มูเกช อัมบานี” นักธุรกิจอินเดียขึ้นแท่นมหาเศรษฐีรวยสุดในเอเชีย

รายงานจัดอันดับความร่ำรวยเศรษฐี “บลูมเบิร์ก บิลเลียนแนร์ อินเด็กซ์” ระบุว่า ในปีนี้ จง สานส่าน ครอบครองทรัพย์สินรวม 77,800 ล้านดอลลาร์ (2.33 ล้านล้านบาท) มากกว่าปีที่แล้ว 7,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2.1 แสนล้านบาท ทำให้เขากลายเป็นมหาเศรษฐีที่รวยที่สุดในเอเชียคนใหม่ และติดอันดับ 11 ของมหาเศรษฐีรวยสุดในโลก

ปัจจุบัน บริษัทในเครือต่างๆ ของนายจง ได้เติบโตอย่างแข็งแกร่งโดยมี 3 อุตสาหกรรมหลักได้แก่ ยาและเวชภัณฑ์ น้ำเครื่องดื่มและอาหารเสริม โดยบริษัทหลักเหล่านี้ยังแตกลงมาเป็นบริษัทย่อยอีกมากมาย นายจง สานส่านมีกลยุทธ์และวิธีการขายที่ไม่เหมือนใคร จนเขาได้รับการนับถือว่าเป็นนักธุรกิจที่เป็นนักกลยุทธ์ที่เก่งกล้าคนหนึ่งของวงการ

เมื่อเดือน มิ.ย. 63 นายจง นำบริษัทหนงฟู สปริง จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง ซึ่งราคาหุ้นได้พุ่งทะยานขึ้นไป 155% ขณะที่หุ้นบริษัท Beijing Wantai Biological ที่กำลังพัฒนาวัคซีนต้านไวรัส COVID-19 ได้พุ่งขึ้นถึงกว่า 2,000%

นายจงได้รับว่าฉายาว่า ‘หมาป่าเดียวดาย’ เนื่องจากเป็นคนชอบเก็บตัว ต่างจากผู้นำธุรกิจรายใหญ่อื่นๆ ของจีน และเขาเป็นหนึ่งในไม่กี่คนในจีนที่สามารถสร้างบริษัทมูลค่ามากกว่าหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ได้ถึง 2 บริษัท

Source