ตลาด ‘คริปโตฯ’ ทะยานสู่ 1 ล้านล้านดอลลาร์ หลังมูลค่า ‘บิตคอยน์’ โตไม่หยุด

เป็นที่ฮือฮารับต้นปีเลยทีเดียว เมื่อ ‘บิตคอยน์ (Bitcoin)’ มีค่าเพิ่มขึ้นถึงระดับ 30,000 ดอลลาร์เป็นครั้งแรก หลังจากที่ตลอดในปี 2020 ที่ผ่านมามูลค่าของบิตคอยน์ก็เติบโตขึ้นเกือบ 300% เลยทีเดียว และดูเหมือนว่าความร้อนแรงยังไม่หมดไป โดยตอนนี้ (7 ม.ค. 64) บิตคอยน์ก็ได้มีมูลค่าทะลุ 37,700 ดอลลาร์ หรือว่า 1.1 ล้านบาท ช่วยดันให้ ‘คริปโตเคอร์เรนซี (cryptocurrency)’ หรือตลาดสกุลเงินดิจิทัลทั้งหมดที่สูงกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรก

จับกระเเสตลาดคริปโตฯ 2021…ทำไมราคา ‘Bitcoin’ พุ่งปรี๊ดเเตะ 1 ล้านบาท

ในวันนี้ มูลค่าของตลาด cryptocurrency ทั้งหมดซึ่งประกอบด้วย bitcoin และเหรียญดิจิทัลอื่น ๆ เช่น ether และ tether ได้ทะลุ 1 ล้านล้านเหรียญเป็นครั้งแรกในช่วงเช้าของวันพฤหัสบดีตามข้อมูลจาก Coinmarketcap โดยปัจจัยหนึ่งมาจากมูลค่าของบิตคอยน์ได้ทำสถิติสูงสุดตลอดกาลที่ 37,724.67 ดอลลาร์ โดยใช้เวลาเพียง 3 ชั่วโมงในการเติบโตจาก 36,000 ดอลลาร์ตามข้อมูลจาก Coindesk และโตขึ้นกว่า 5% จากวันที่ 6 มกราคมเวลาประมาณ 13:04 น. ตามเวลาสิงคโปร์ ซึ่งตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบันสกุลเงินดิจิทัลเติบโตขึ้นประมาณ 29% และในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมาโตขึ้นกว่า 380%

ทั้งนี้ การฟื้นตัวของ Bitcoin เกิดจากปัจจัยหลายประการรวมถึงการซื้อจากนักลงทุนสถาบันรายใหญ่มากขึ้น ตัวอย่างเช่นนักลงทุนรายใหญ่เช่น Paul Tudor Jones ได้ซื้อบิตคอยน์ โดยหลายคนกล่าวว่า สกุลเงินดิจิทัลนั้นคล้ายกับ ‘ทองคำดิจิทัล’ ซึ่งเป็นแหล่งหลบภัยที่มีศักยภาพและป้องกันอัตราเงินเฟ้อ ในบันทึกการวิจัยล่าสุด JPMorgan กล่าวว่า บิตคอยน์อาจแตะ 146,000 ดอลลาร์ในระยะยาวเนื่องจากแข่งขันกับทองคำ ซึ่งบิตคอยน์ได้กลายเป็นสกุลเงิน ‘ทางเลือก’ เรียบร้อยแล้ว ขณะที่นักยุทธศาสตร์ของธนาคารเพื่อการลงทุนตั้งข้อสังเกตว่าบิตคอยน์จะต้องมีความผันผวนน้อยลงกว่านี้หากอยากเป็นสกุลเงินทางเลือก เนื่องจากบิตคอยน์ขึ้นชื่อเรื่องการแกว่งตัวของราคา

อย่างไรก็ตาม แนวคิดเรื่องบิตคอยน์เพื่อป้องกันเงินเฟ้อยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากรัฐบาลทั่วโลกเริ่มดำเนินโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจขนาดใหญ่ นักวิเคราะห์ยืนยันว่าสิ่งนี้อาจทำให้อัตราเงินเฟ้อพุ่งสูงขึ้น

“การดำเนินการล่าสุดในเดือนมกราคมนี้ จะดึงดูดความสนใจของผู้จัดการสินทรัพย์ให้กระจายสินทรัพย์ไปสู่การเข้ารหัสลับมากยิ่งขึ้น เนื่องจากพวกเขากระตือรือร้นที่จะหาการลงทุนทางเลือกอื่น เช่น สกุลเงินดิจิทัลหรือทองคำ    เพื่อป้องกันอัตราเงินเฟ้อและความเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์” Simons Chen ผู้อำนวยการบริหารด้านการลงทุนและการซื้อขายที่ Babel Finance บริษัท ที่ให้บริการทางการเงิน cryptocurrency กล่าว

“เมื่อเร็ว ๆ นี้มีนักลงทุนรายย่อยจำนวนมากเข้าร่วมการแข่งขัน เนื่องจากพวกเขากลัวที่จะพลาดโอกาสในการสร้างรายได้ที่ง่ายและรวดเร็วจากการแข่งขันครั้งล่าสุด”

แต่นักวิจารณ์บิตคอยน์บางคนเช่น David Rosenberg นักเศรษฐศาสตร์และนักยุทธศาสตร์จาก Rosenberg Research ได้เรียกบิตคอยน์ว่าเป็น ‘ฟองสบู่’