เจออีก! “ญี่ปุ่น” พบไวรัส COVID-19 กลายพันธุ์ตัวใหม่ เจอในนักเดินทางจากบราซิล

(Photo by Paul Kane/Getty Images)
สายพันธุ์ใหม่ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ถูกตรวจเจอในนักเดินทาง 4 คน ที่มาจากรัฐอามาโซนัสของบราซิล จากการเปิดเผยของกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 ม.ค. ถือเป็นตัวกลายพันธุ์ใหม่ล่าสุดที่พบ

เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นรายหนึ่ง เปิดเผยว่า อยู่ระหว่างการศึกษาประสิทธิภาพของวัคซีนที่มีต่อตัวกลายพันธุ์ใหม่ล่าสุดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งต่างจากตัวกลายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในสหราชอาณาจักร และแอฟริกาใต้ ที่ผลักจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น เนื่องจากมันแพร่กระจายเชื้อได้ง่ายกว่าตัวดั้งเดิมหลายเท่า

“ณ ตอนนี้ ยังไม่มีข้อพิสูจน์ว่าตัวกลายพันธุ์ใหม่ที่พบในบุคคลที่เดินทางมาจากบราซิลนั้น แพร่กระจายเชื้อได้ง่าย” ทาคาจิ วาคิตะ ผู้อำนวยการสถาบันโรคติดต่อแห่งชาติกล่าว

กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นระบุว่า ในบรรดานักเดินทาง 4 คน ที่เดินทางมาถึงสนามบินฮาเนดะของกรุงโตเกียว เมื่อวันที่ 2 มกราคม ชายคนหนึ่งอายุ 40 ปีเศษๆ มีปัญหาด้านการหายใจ ผู้หญิงในวัย 30 ปีเศษๆ ปวดศีรษะและเจ็บคอ ชายวัยรุ่นมีไข้ และคนสุดท้ายเป็นหญิงสาววัยรุ่น ติดเชื้อแบบไม่แสดงอาการ

นักเดินทางทั้งหมดอยู่ภายใต้มาตรการกักกันโรคที่สนามบินของกรุงโตเกียว ตามการเปิดเผยของกระทรวงสาธารณสุขบราซิล

หลังจากพบเห็นจำนวนผู้ติดเชื้อ COVID-19 พุ่งขึ้นอย่างมาก ญี่ปุ่นตัดสินใจประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินสำหรับกรุงโตเกียวและอีก 3 จังหวัดที่อยู่ติดกับเมืองหลวงเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 7 ม.ค.

สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเครายงานว่า จนถึงตอนนี้ ทั่วประเทศมีผู้ติดเชื้อ 289,000 คน ในนั้นเสียชีวิต 4,061 ราย

Source