จะได้นอนตอนไหน ‘Netflix’ ประกาศอัดฉีด 700 ล้านดอลลาร์ปักหลักผลิตซีรีส์ ‘เกาหลี’

ภาพจาก Facebook Netflix

จากความนิยมล่าสุดของคอนเทนต์ของเกาหลีในปัจจุบันทำให้ ‘Netflix’ เจ้าตลาดวิดีโอสตรีมมิ่งของโลกในขณะนี้ได้มีแผนที่จะลงทุนด้านการผลิตคอนเทนต์ของเกาหลีเป็นมูลค่า 7.7 แสนล้านวอน หรือกว่า 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว

Netflix ได้ก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรมสื่อของเกาหลีใต้ด้วยจำนวนสมาชิกปัจจุบัน 3.62 ล้านคน และเริ่มให้ความสำคัญกับการสร้างออริจินัลคอนเทนต์ของตัวเองมาเรื่อย ๆ เนื่องจากความนิยอมของคอนเทนต์เกาหลีที่มากขึ้นเรื่อย ๆ ทั่วโลก ที่ผ่านมา Netflix ได้ทุ่มทุนประมาณ 6 หมื่นล้านวอนหรือประมาณ 54 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในการดึงภาพยนตร์และรายการต่าง ๆ กว่า 70 เรื่องกับบริษัทผู้ผลิตในเกาหลีใต้เพื่อสตรีมไปยัง 190 ประเทศทั่วโลก ซึ่งก็มีซีรีส์และภาพยนตร์หลายเรื่องที่ได้รับความนิยม ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์เรื่อง Okja ของ Bong Joon Ho และซีรีส์อย่าง Sweet Home, Kingdom, Crash Landing on You, Itaewon Class และ Start-Up

และในเดือนกันยายน 2020 Netflix ได้ก่อตั้ง ‘Netflix Entertainment Korea’ เพื่อผลิตออริจินัลคอนเทนต์เกาหลีของตัวเอง พร้อมกับเพิ่มการลงทุนในคอนเทนต์เกาหลีกว่า 700 ล้านเหรียญสหรัฐ โดย Netflix มีแผนที่จะเช่า 2 สตูดิโอในเกาหลีใต้เพื่อใช้ผลิตออริจินัลคอนเทนต์ โดย ได้แก่ YCDSMC – Studio 139 และ Samsung Studio เป็นพื้นที่รวมกว่า 16,000 ตารางเมตร นอกจากนี้ ยังมีบริษัทอุตสาหกรรมบันเทิงเกาหลีที่ได้เซ็นสัญญาผลิตระยะยาวร่วมกับ Netflix คือ CJ ENM, Studio Dragon และสถานีโทรทัศน์ JTBC อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม การเน้นผลิต K-content ของ Netflix ได้สร้างวิกฤตให้กับแพลตฟอร์มท้องถิ่นแบบดั้งเดิม เช่น โรงภาพยนตร์และผู้แพร่ภาพกระจายเสียงภาคพื้นดิน เนื่องจากโดยมีการผลิตคอนเทนต์ 80-100 ตอนทุกสัปดาห์

Source