อย่าหลงเชื่อ! พบเว็บมืดขาย ‘วัคซีน COVID-19’ แลก ‘Bitcoin’ มูลค่าสูงถึง 1,000 ดอลลาร์

‘เว็บมืด’ หรือ ‘Dark Web’ เป็นส่วนที่ซ่อนอยู่ของอินเทอร์เน็ตซึ่งต้องใช้ซอฟต์แวร์พิเศษในการเข้าถึง เป็นแหล่งซื้อยาเสพติด, อาวุธปืนและสินค้าผิดกฎหมายอื่น ๆ และในตอนนี้ก็มี ‘วัคซีน COVID-19’ มาปล่อยขายอีกด้วย

ในขณะที่ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกแข่งขันกันเพื่อเปิดตัวโครงการฉีดวัคซีน COVID-19 แต่ก็มีผู้ที่ฉวยโอกาสทางออนไลน์ โดยคำค้นหาของ Check Point สำหรับวัคซีนบนเว็บมืดแสดงผลโฆษณามากกว่า 340 รายการ ใน 34 หน้า เพิ่มขึ้นจากเมื่อช่วงต้นเดือนธันวาคมที่มีผลลัพธ์เพียง 8 หน้าจากข้อความค้นหาที่คล้ายกัน โดยราคาของวัคซีนจากที่เฉลี่ย 250 ดอลลาร์สหรัฐ ได้เพิ่มขึ้น 2-4 เท่า เป็น 500-1,000 ดอลลาร์สหรัฐ

Photo : Shutterstock

นักวิจัยจากบริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ได้ลองสั่งซื้อวัคซีนจากผู้ขายที่พวกเขาติดต่อในแอป โดยส่งข้อความที่เข้ารหัสใน ‘Telegram’ โดยนักวิจัยได้รับการเสนอวัคซีนที่ผลิตในประเทศจีนในราคาที่ 750 ดอลลาร์สหรัฐ โดยต้องจ่ายเป็น ‘Bitcoin’ หลังจากที่นักวิจัยจ่ายเงินและส่งที่อยู่ในการจัดส่ง บัญชีของผู้ขายก็ถูกลบและยังไม่ได้จัดส่งพัสดุ

“วัคซีนทั้งหมดต้องใช้ Bitcoin ในการชำระเงิน เนื่องจาก Bitcoin เคยถูกมองว่าเป็นรูปแบบการชำระเงินที่ไม่ระบุตัวตน แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้มากขึ้น” Check Point กล่าว

จากการตรวจสอบพบว่าผู้ขายหลายรายอ้างว่าจัดหาปริมาณวัคซีนในปริมาณมากแทนที่จะเป็นแค่ขวดเดียว โดยผู้ขายรายหนึ่งกล่าวว่าพวกเขาสามารถขายคำสั่งซื้อได้ 10,000 ขวดในราคารวม 30,000 ดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้ยังพบว่ามีหลายคำแนะนำที่ขัดแย้งกับความเป็นจริง อาทิ ต้องใช้ 14 โดส ทั้งที่แพทย์ระบุว่าใช้แค่ 2 โดสก็เพียงพอ

Source