“นอร์เวย์” เป็นประเทศแรกในโลก ที่คนเลือกซื้อรถยนต์ไฟฟ้าเกิน 50% ในปี 2020

Photo : AFP
นอร์เวย์ ประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ในยุโรปตะวันตก กลับกลายเป็นประเทศแรกในโลกที่ใช้พลังงานทางเลือก ประชาชนหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าทดแทนรถจากการสันดาป หรือรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงจากฟอสซิลเป็นสัดส่วนมากกว่าครึ่ง เมื่อวัดจากยอดการจำหน่ายรถยนต์ใหม่ ในปี 2020

ตามรายงานของ Information Council for Road Traffic ระบุว่าปี 2020 ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศนอร์เวย์ คิดเป็น 54.3% ของตลาดรถยนต์ใหม่ เพิ่มขึ้นจาก 42.4% ในปี 2019 ซึ่งทำให้นอร์เวย์กลายเป็นประเทศแรกในโลกที่จำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า มากกว่า 50% ของรถที่จดทะเบียนใหม่

ตัวเลขที่เผยแพร่โดยกลุ่มอุตสาหกรรม Information Council for Road Traffic เผยอีกว่า 5 รถยนต์ไฟฟ้าที่ขายดีที่สุด ได้แก่ Audi e-tron, Tesla Model 3, Volkswagen ID.3, Nissan Leaf และ Volkswagen Golf ทั้งหมดเป็นรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมด

ทั้งนี้ ประเทศนอร์เวย์ เป็นผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดในยุโรปตะวันตก พึ่งพารายได้จากน้ำมันและก๊าซเป็นหลัก แต่รัฐบาลตั้งเป้าหมายที่เปลี่ยนผ่าน เป็นประเทศแรกของโลกที่ยุติการขายรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยเชื้อเพลิงฟอสซิล และกำหนดเส้นตายในปี 2025 ซึ่งในขณะนี้รถยนต์ไฟฟ้าในนอร์เวย์ คิดเป็น 60% ของยอดขายต่อเดือน

ข้อมูลอ้างอิง https://www.trtworld.com/