‘อีลอน มัสก์’ จ่ายหนัก ทุ่มเงินรางวัล 3,000 ล้านบาท เฟ้นหาผู้พัฒนาเทคโนโลยี ‘ดักจับคาร์บอน’

อีลอน มัสก์’ ซีอีโอ Tesla มหาเศรษฐีรวยที่สุดในโลก ณ ตอนนี้ ประกาศจะมอบเงินรางวัลกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3,000 ล้านบาทให้กับผู้ที่สามารถพัฒนาเทคโนโลยีที่ดีที่สุดในการดักจับการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เพื่อลดมลพิษต่อโลก

มัสก์ โพสต์ผ่านทวิตเตอร์ว่า จะบริจาคเงิน 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อเป็นเงินรางวัลให้แก่ผู้ที่สามารถพัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยดักจับก๊าซคาร์บอนได้ดีที่สุด โดยรายละเอียดเพิ่มเติมจะเปิดเผยในสัปดาห์หน้า

 

เเหล่งข่าวบอกกับ TechCrunch ว่า โครงการดังกล่าวของอีลอน มัสก์ เชื่อมโยงกับ Xprize Foundation องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ที่จัดการแข่งขันเพื่อส่งเสริมการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม

ในปี 2018 X-Prize ได้จัดการแข่งขันที่คล้ายกันและมอบรางวัลให้กับทีมที่เข้ารอบสุดท้าย 5 ทีมด้วยรางวัลใหญ่มูลค่า 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เเต่เงินรางวัลของมัสก์ในครั้งนี้จะสูงกว่าถึง 5 เท่า

ปัจจุบัน รัฐบาลของประเทศต่างๆ กำลังส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีดักจับก๊าซคาร์บอนเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน ‘เป็นศูนย์’ เช่นในสหราชอาณาจักร ญี่ปุ่น รวมไปถึงนโยบายใหม่ของ ‘โจ ไบเดน’ ประธานาธิบดีสหรัฐที่มีแผนสนับสนุนพลังงานสะอาดและลดการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล

เทคโนโลยีที่ช่วยดักจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ กลายเป็นส่วนสำคัญของแผนการมากมายเพื่อยับยั้งการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เเต่กลับมีความคืบหน้าเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายเเละการลงทุน ‘ล่วงหน้า’ ที่สูงมาก กระบวนการดักจับและการกักเก็บคาร์บอนเพื่อนำไปกำจัด เป็นหนึ่งในอุปสรรคสำคัญสำหรับเทคโนโลยีนี้

โดยตอนนี้ มีบริษัทที่โดดเด่นที่กำลังพัฒนาด้านนี้อยู่อย่าง LanzaTech ที่คิดค้นเทคโนโลยีดักจับการปล่อยก๊าซที่เป็นมลพิษ เพื่อเปลี่ยนให้เป็นเชื้อเพลิงเอทานอลที่นำไปใช้งานได้

ด้าน Climeworks สตาร์ทอัพจากสวิตเซอร์แลนด์ พัมนานวัตกรรมดักจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศโดยตรงเเละนำไปจัดเก็บเพื่อการใช้งานอื่นๆ ส่วน Carbon Engineering บริษัทจากแคนาดาจะมุ่งกำจัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากชั้นบรรยากาศและนำมาแปรรูปเพื่อสร้างเชื้อเพลิงสังเคราะห์ใหม่

 

 

ที่มา : Techcrunch , Engadget