เปิด 10 เทรนด์ “สีทาบ้าน” ประจำปี 2021 จาก TOA

ในแต่ละปีแบรนด์ “สีทาบ้าน” จะวิเคราะห์เทรนด์การออกแบบ รวบรวมเป็นเทรนด์สีประจำปีที่สะท้อนว่าอะไร ‘กำลังมา’ รวมถึงปีนี้ที่ TOA (ทีโอเอ) รวบรวมมุมมองจาก 10 สถาปนิกเมืองไทย ถอดรหัสเป็น 10 เทรนด์สีทาบ้านแห่งปี 2021 หรือ TOA Color Decoding Trends 2021

10 สถาปนิกชั้นนำของไทย ที่ TOA ติดต่อขอ Mood Boards สีที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับพวกเขา ได้แก่ อมตะ หลูไพบูลย์ ผู้ร่วมก่อตั้ง Department of ARCHITECTURE, พงศ์ภัทร เอื้อสังคมเศรษฐ์ และ ปานดวงใจ รุจจนเวท ผู้ก่อตั้ง Anonym, ชนะ สัมพลัง สถาปนิกผู้มีประสบการณ์มากกว่า 30 ปี พาร์ตเนอร์ของ บริษัท สถาปนิก 49 จำกัด, จีรเวช หงสกุล ผู้ก่อตั้ง บริษัท สถาปนิก ไอดิน

รวมถึง จูน เซคิโน สถาปนิกเจ้าของรางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่นแห่งเอเชีย 2018, กิจธเนศ ขจรรัตนเดช Interior Designer ผู้ก่อตั้ง Taste Space, มนัสพงษ์ สงวนวุฒิโรจนา สถาปนิกและ Design Director แห่ง Hypothesis, PHTAA Living Design ก่อตั้งขึ้นโดย 3 นักออกแบบ คือ พลวิทย์ รัตนธเนศวิไล, หฤษฎี ลีละยุวพันธ์ และ ธนวรรธน์ ปัจฉิมะศิริ, ม.ล.วรุตม์ วรวรรณ สถาปนิกและผู้ก่อตั้ง Vin Varavarn Architects และปิดท้ายที่ วสุ วิรัชศิลป์ สถาปนิกผู้ก่อตั้ง VaSLab ARCHITECTURE

จากนั้นผู้เชี่ยวชาญของ TOA นำสีจาก Mood Boards ทั้งหมดมาวิเคราะห์ จนได้เป็น 10 เทรนด์ “สีทาบ้าน” ปี 2021 ซึ่งแยกออกเป็น 2 กลุ่มสี คือ กลุ่ม Muted – สีโทนกลาง เรียบง่าย มักจะใช้เป็นสีพื้นฐาน และเอื้อต่อการจับคู่สีหรือผสมผสานกับวัสดุต่างๆ ได้ง่าย อีกกลุ่มสีหนึ่งคือ กลุ่ม Chroma – สีสันที่ชัดเจน จัดจ้าน แต่งแต้มชีวิตชีวา

มาดูตัวอย่างการใช้งานสีทั้งหมดจาก TOA ได้ด้านล่าง

1) SPECTACULAR WHITE สะท้อนทุกเฉด เปลี่ยนแปลงตามเวลาและอุณหภูมิแสง

2) THE BEGINNING ความอบอุ่นที่แฝงอยู่ในสรรพสิ่งรอบๆ ตัว
3) IN MY MIND หนักแน่นเยือกเย็น ประทับในความทรงจำ

4) SECRET OF BROWN เสน่ห์เหนือกาลเวลาของความลึกลับเงียบขรึม

5) BACK INTO SPACE ดูดซับทุกสี ลึกลับแต่ขับเน้นทุกรายละเอียด

6) REAPPROPRIATE GREEN การทดลองเพื่อความเปลี่ยนแปลงที่สดใหม่

7) WAKEN HEARTED เปี่ยมไปด้วยความเชื่อมั่นและพลังในการจูงใจ

8) OPTIMISTIC BLUE ปรากฏการณ์สีกับช่วงเวลาของแสง

9) POWER OF SOUL ความคลุมเครือของเฉดสีที่ดึงดูดทุกสายตา

10) DRAMATIC GREEN จุดประกายความหวัง เปี่ยมไปด้วยพลังบวก

ใครที่กำลังแต่งบ้านน่าจะได้ไอเดียดีๆ เพิ่มจากเทรนด์สีของปีนี้ หรือสนใจอ่านแรงบันดาลใจจากสถาปนิกเพิ่มเติม ติดตามได้ที่นี่