เวียดนาม ลุยเเผนเศรษฐกิจ 5 ปี ลบภาพ ‘แรงงานถูก’ เร่งเป็น ‘ศูนย์กลางใหม่’ เทคโนโลยีไฮเทค

เวียดนาม
Photo : Shutterstock
รัฐบาลเวียดนาม ประกาศเเผนเศรษฐกิจ 5 ปี ฟื้นฟูประเทศจากพิษ COVID-19 ตั้งเป้าจีดีพีเติบโตสูงสุดถึง 7% เร่งพัฒนาให้เป็นศูนย์กลางใหม่ของการลงทุนเทคโนโลยีไฮเทค

พรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม ร่วมประชุมใหญ่ในรอบ 5 ปี มีมติรับรองพิมพ์เขียวแผนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจของประเทศ ในช่วงปี 2021-2025 กำหนดเป้าหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจไว้ที่ 6.5-7.0% เพิ่มขึ้นจากเดิมที่เคยตั้งเป้าไว้ที่ 6%

ในแผนยุทธศาสตร์ดังกล่าว เน้นไปที่ข้อตกลงการค้าเสรีที่ดึงดูดบรรดาบริษัทเทคโลโลยีระดับโลกให้มาตั้งโรงงานในเวียดนาม เร่งพัฒนาให้กลายเป็นศูนย์กลางการผลิตของเทคโนโลยีขั้นสูงเพื่อปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ จากการเป็นประเทศที่ได้รับการเลือกลงทุนเพราะที่มีอัตราค่าจ้างแรงงานถูกให้กลายเป็นจุดมุ่งหมายใหม่ของธุรกิจและอุตสาหกรรมด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี

(Photo by Linh Pham/Getty Images)

ช่วงการระบาดของ COVID-19 เวียดนามได้อนุมัติใบอนุญาตให้Foxconn’ บริษัทอิเล็กทรอนิกส์จากไต้หวัน ผู้ผลิตสินค้าให้กับเเบรนด์ ‘Apple’ สร้างโรงงานในจังหวัดทางตอนเหนือ ซึ่งมีมูลค่าการลงทุน ราว 270 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 8 พันล้านบาท) เพื่อผลิตสินค้ายอดนิยมอย่าง iPad และ MacBook โดยจะมีกำลังการผลิตราว 8 ล้านเครื่องต่อปี

Foxconn มีการลงทุนในเวียดนามไปเเล้วกว่า 1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4.5 หมื่นล้านบาท) เเละมีมีแผนลงทุนเพิ่มอีก 700 ล้านดอลลาร์ (ราว 2.1 หมื่นล้านบาท) พร้อมสร้างตำแหน่งงานเพิ่มอีก 10,000 ตำแหน่ง

ขณะเดียวกันผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของสหรัฐฯ อย่าง ‘Intel’ ก็ประกาศว่าจะเพิ่มการลงทุนในเวียดนามจาก 475 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็น 1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐเช่นกัน

เเม้ปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจของเวียดนามจะขยายตัวได้เป็นบวกที่ 2.9% ถือว่าดีกว่าหลายประเทศที่ต้องเจอผลกระทบอย่างสาหัสจากโรคระบาด แต่ก็ถือเป็นปีที่เลวร้ายที่สุดในรอบหลายทศวรรษ ซึ่งเวียดนามจะต้อง
เตรียมรับมือกับอุปสรรคมากมายที่รออยู่ข้างหน้า

โดยหลังวิกฤตเวียดนามจะต้องพึ่งพาตนเองให้มากขึ้น เเละต้องมีการบริหารจัดการให้มีความยั่งยืน รวมถึงคำนึงถึงปัญหาสิ่งเเวดล้อมที่มาพร้อมกับการเติบโตของโรงงานในประเทศ

 

 

ที่มา : Reuters , Japantimes