‘Jeff Bezos’ ประกาศลงจากตำแหน่งซีอีโอ ‘Amazon’

(Photo by Spencer Platt/Getty Images)
‘Jeff Bezos’ ซีอีโอของ Amazon และมหาเศรษฐีเบอร์ 2 ของโลก ได้ประกาศจะออกจากตำแหน่งในปลายปีนี้ โดยได้ประธานกรรมการบริหารของบริษัทอย่าง ‘Andy Jassy’ มารับช่วงต่อ ส่วน Bezos จะเปลี่ยนไปเป็นประธานบริหารของคณะกรรมการของ Amazon แทน

Jeff Bezos ได้ก่อตั้ง Amazon ในปี 1994 โดยมีจุดเริ่มต้นจาการเป็นร้านหนังสือออนไลน์ และได้กลายเป็นร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ไปจนถึงสตรีมมิ่งที่มีการเข้าถึงทั่วโลก โดย Amazon ทะลุมูลค่าตลาด 1 ล้านล้านดอลลาร์ภายใต้การนำของ Bezos ในเดือนมกราคมปีที่แล้ว ขณะที่ปัจจุบัน Amazon มีมูลค่ามากกว่า 1.6 ล้านล้านดอลลาร์

บริษัทได้เตรียมแผนการสืบทอดตำแหน่งไว้อย่างเงียบ ๆ แม้ว่าผู้สังเกตการณ์คาดการณ์ว่า Jassy หรือ Jeff Wilke ซีอีโอของธุรกิจผู้บริโภคทั่วโลกของ Amazon จะเป็นผู้สืบทอดของ Bezos แต่ในเดือนสิงหาคม Amazon ประกาศว่า Wilke จะเกษียณอายุในปี 2564 ส่วน Jassy วัย 53 ปีจะเป็นซีอีโอแทนในไตรมาส 3 ปีนี้ โดย Jassy เข้าร่วมกับ Amazon ในปี 1997 และเป็นผู้นำทีมระบบคลาวด์ของ Amazon Web Services ตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง AWS และคงสร้างผลกำไรของ Amazon อย่างต่อเนื่อง

“ผมรู้สึกตื่นเต้นที่จะประกาศว่าไตรมาสที่ 3 นี้ ผมจะเปลี่ยนไปเป็นประธานบริหารของคณะกรรมการ Amazon และ Andy Jassy จะเป็นซีอีโอ ในบทบาทประธานบริหาร ผมตั้งใจที่จะมุ่งเน้นพลังและความสนใจไปที่ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ และการริเริ่มในช่วงแรก ๆ และ Andy เป็นที่รู้จักกันดีในบริษัทและอยู่ที่ Amazon มานานที่สุด เขาจะเป็นผู้นำที่โดดเด่นและเขามีความมั่นใจเต็มเปี่ยม และ Andy Jassy จะรับช่วงต่อในไตรมาสที่ 3” Jeff Bezos กล่าวในจดหมายถึงพนักงาน

Andy Jassy ผู้บริหารสูงสุดในส่วนธุรกิจคลาวด์ AWS

ข่าวดังกล่าวมาพร้อมกับรายงานผลประกอบการที่ Amazon ประกาศ โดยรายได้อยู่ที่ระดับ 1 แสนล้านดอลลาร์ โดย AWS ภายใต้ Jassy รายงานการเติบโตของรายได้ 28% ในไตรมาสที่สี่ รายได้จากการดำเนินงานของ Amazon ประมาณ 52% มาจาก AWS ณ เดือนตุลาคม 2020 หุ้นของ Amazon เพิ่มขึ้นประมาณ 1% ในการซื้อขายระยะยาว

Brian Olsavsky ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของ Amazon กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงผู้บริหารได้รับการตัดสินใจโดยปรึกษาหารือกับคณะกรรมการบริหารของ Amazon เขากล่าวว่า Bezos จะยังคงมีส่วนร่วมอย่างมากในส่วนต่าง ๆ ของบริษัท Olsavsky กล่าวว่า Jassy เป็นผู้นำที่มีวิสัยทัศน์ซึ่งจะนำชุดทักษะของตัวเองมาใช้

อย่างไรก็ตาม หนึ่งในภารกิจที่ Jassy จะต้องชี้นำบริษัทให้ผ่านปัญหาการผูกขาดในช่วงเดือนตุลาคมหลังจากการสอบสวนเป็นเวลา 16 เดือนเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติในการแข่งขันที่บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่รวมถึง Amazon คณะอนุกรรมการฝ่ายตุลาการของสภาต่อต้านการผูกขาดได้สรุปว่า Amazon, Apple, Facebook และ Google มีอำนาจผูกขาด Amazon ยังเผชิญกับข้อร้องเรียนต่อต้านการผูกขาดในสหภาพยุโรป

ทั้งนี้ Bezos กล่าวว่า เขาจะยังคงมีส่วนร่วมในโครงการสำคัญของ Amazon แต่จะมีเวลามากขึ้นในการมุ่งเน้นไปที่ Bezos Earth Fund บริษัทยานอวกาศ Blue Origin ของเขา รวมถึงกองทุน Amazon Day 1

ผมตื่นเต้นกับการเปลี่ยนแปลงนี้ ลูกค้าหลายล้านคนพึ่งพาเราสำหรับบริการของเรา และพนักงานมากกว่าหนึ่งล้านคนต้องพึ่งพาเราในการดำรงชีวิตของพวกเขา การเป็นซีอีโอของ Amazon ถือเป็นความรับผิดชอบที่ลึกซึ้งและต้องใช้เวลามาก เมื่อคุณมีความรับผิดชอบเช่นนั้นก็ยากที่จะให้ความสำคัญกับสิ่งอื่นใด” Bezos กล่าวทิ้งท้าย

Source