‘ดิสนีย์ แคลิฟอร์เนีย’ เตรียมกลับมาเปิดชั่วคราว พร้อมดึงคนงานเก่าทำงาน 1,000 คน

(Myung J. Chun / Los Angeles Times)
หลังจากที่ต้องปิด ๆ เปิด ๆ ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ในที่สุด ‘ดิสนีย์ แคลิฟอร์เนีย แอดเวนเจอร์พาร์ค’ (Disney California Adventure Park) ก็เตรียมกลับมาเปิดอีกครั้งในเดือนหน้า แต่การกลับมาครั้งนี้ไม่ได้กลับมาถาวร แต่เป็นการเปิดชั่วคราวเนื่องจากครบรอบ 20 ปีในการก่อตั้ง

หลังจากที่สวนสนุกแห่งนี้ถูกปิดเป็นเวลาเกือบปีเนื่องจากการระบาดของ COVID-19 ในที่สุดแฟน ๆ ดิสนีย์ ‘บางคน’ ก็จะมีโอกาสกลับไปเที่ยวที่ดิสนีย์ แคลิฟอร์เนีย แอดเวนเจอร์พาร์คในเดือนหน้า แต่การเปิดบริการครั้งนี้ไม่ได้เปิดให้บริการยาว แต่เป็นการเปิดแบบจำกัดให้กับแฟน ๆ เพื่อรับประสบการณ์แบบจำกัด โดยการเปิดครั้งนี้ดิสนีย์ได้ดึงคนงาน 1,000 คนกลับมาทำงานอีกครั้ง หลังจากที่ต้องเลิกจ้างพนักงานไป 28,000 รายเพราะต้องปิดสวนสนุก

Ken Potrock ประธาน Disneyland Resort ประกาศแผนเมื่อวันจันทร์ในจดหมายถึงคนงานที่จะกลับมาทำงานอีกครั้งเพื่อเป็นเกียรติแก่วันครบรอบ 20 ปีของดิสนีย์ แคลิฟอร์เนีย แอดเวนเจอร์พาร์ค ทั้งนี้ Disney ยังไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐให้เปิดสถานที่ท่องเที่ยวทั้งหมดของสวนสนุกอีกครั้ง ดังนั้น งานจะไม่เหมือนกับการเข้าชมสวนสนุกทั่วไป แต่จะมีลักษณะเหมือนกับงานงานเทศกาลที่มีอาหารและเครื่องดื่มจำหน่าย และพร้อมมอบ “ประสบการณ์ความบันเทิงที่สร้างขึ้นอย่างพิถีพิถัน” อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการประกาศวันที่และราคาตั๋วและยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับกิจกรรมความบันเทิง

(Photo by Jeff Gritchen/MediaNews Group/Orange County Register via Getty Images)

“ด้วยความจุที่จำกัด และมาตรการด้านสุขภาพและความปลอดภัยที่ได้รับการปรับปรุงแล้ว แขกผู้เข้าพักจะได้ก้าวเข้าสู่สภาพแวดล้อมของดิสนีย์ที่มีมนต์ขลังอีกครั้ง เราจะมอบประสบการณ์ที่น่าจดจำและสนุกสนานที่แขกของเราปรารถนา” Potrock กล่าว

แม้การเปิดให้บริการอีกครั้งอย่างจำกัด แต่ก็ชี้ให้เห็นถึงจุดเริ่มต้นของการฟื้นตัวสำหรับการดำเนินงานของสวนสนุกดิสนีย์แคลิฟอร์เนียหลังจากการระบาดใหญ่ โดยในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ดิสนีย์ต้องปิดสวนสนุกทั้ง 12 แห่งทั่วโลกแม้จะมีบางแห่งเช่น Walt Disney World ในออร์แลนโดรัฐฟลอริดากลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง แต่ดิสนีย์ แคลิฟอร์เนีย แอดเวนเจอร์พาร์ค ยังคงปิดให้บริการ เนื่องจากมาตรการด้านสุขภาพและความปลอดภัยของรัฐ

อย่างไรก็ตาม สหภาพแรงงานของดิสนีย์แลนด์ได้ผลักดันให้นายกาวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย ให้เปิดสวนสนุกอีกครั้ง แต่คาดว่าการจะกลับมาเปิดนั้นต้องรอให้เขตออเรนจ์เคาน์ตี มีผู้ป่วย COVID-19 อยู่ในระดับที่ต่ำก่อน

CNN / latimes