จีนเตรียมเเจก ‘สกุลเงินดิจิทัล’ 10 ล้านหยวน ให้ประชาชน ‘ทดลองใช้ฟรี’ ในเทศกาลตรุษจีน

Photo : Shutterstock
รัฐบาลจีน เตรียมมอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางให้ประชาชน 5 หมื่นคนได้ทดลองใช้คนละ 200 หยวน (ราว 930 บาท) สามารถนำไปซื้อของตามร้านค้าที่กำหนด หรือช้อปปิ้งออนไลน์บนอีมาร์เก็ตเพลสอย่าง JD.com ในช่วงเทศกาลตรุษจีน

กรุงปักกิ่ง ประกาศว่า จะแจกสกุลเงินดิจิทัล (Digital Currency) ของธนาคารกลาง ให้กับประชาชนที่ได้รับการคัดเลือกจำนวน 5 หมื่นคน คนละ 200 หยวน หรือประมาณราว 930 บาท โดยมีมูลค่ารวมทั้งสิ้น 10 ล้านหยวน หรือราว 1.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (45 ล้านบาท) เพื่อทดลองใช้ซื้อของได้จริงในช่วงเทศกาลตรุษจีน

การทดลองใช้เงินดิจิทัลของจีนครั้งนี้ นับว่าเป็นครั้งที่ 3 ภายใต้การควบคุมของธนาคารกลางจีน ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีการทดลองใช้ที่เมืองเซินเจิ้นและซูโจว เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

โดยผู้ที่ได้รับสกุลเงินดิจิทัล สามารถนำไปใช้จ่ายซื้อสินค้าได้ตามร้านค้าที่กำหนด หรือบนอีมาร์เก็ตเพลส JD.com ได้ตั้งแต่ช่วงเทศกาลตรุษจีนวันที่ 10-17 กุมภาพันธ์ 2021

ทั้งนี้ ผู้มีสิทธิ์ได้รับการคัดเลือกให้ใช้สกุลเงินดิจิทัล จะต้องเป็นผู้ที่มีเลขประจำตัวประชาชนของจีน หรือผู้ที่ได้รับอนุญาตในการพำนักที่ฮ่องกง ไต้หวัน และมาเก๊า

ธนาคารกลางจีนกำลังพัฒนาสกุลเงินดิจิทัล ที่สามารถโอนจ่าย ซื้อของได้จริงผ่านเเอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟน คล้ายๆ กับการใช้งานในเเอปฯ ของเอกชนอย่าง Alipay ของอาลีบาบา และ Wechat pay ของ Tencent ซึ่งเป็นวิธีการจ่ายเงินที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ในจีนนิยมใช้มานานหลายปีแล้ว

อย่างไรก็ตาม สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางจีนนี้ จะไม่เหมือนกับสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ ในตลาดโลกอย่าง Bitcoin หรือ dogecoin เพราะธนาคารกลางจีนจะเป็นผู้คุมอำนาจทั้งหมด แทนที่จะกระจายอำนาจให้ผู้ใช้เหมือนรูปเเบบสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ

โดยล่าสุด ตลาดคริปโตเคอร์เรนซีทั่วโลกคึกคักต่อเนื่อง หลังอีลอน มัสก์’ มหาเศรษฐีเบอร์หนึ่งของโลก สร้างกระเเสใหญ่ นำ Tesla เข้าซื้อซื้อสกุลเงินดิจิทัล Bitcoin ด้วยมูลค่ากว่า 1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4.5 หมื่นล้านบาท) พร้อมประกาศว่า Tesla จะเปิดรับการชำระเงินด้วย Bitcoin สำหรับชำระค่าสินค้าของบริษัท ซึ่งสินค้าเด่นๆ ของ Tesla ในปัจจุบัน ได้แก่ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า แผงโซลาร์เซลล์ ฯลฯ

ถ้าหากทำได้จริง Tesla จะกลายเป็นบริษัทผลิตรถยนต์รายใหญ่ ‘รายแรก’ ที่รับชำระค่าสินค้าด้วยสกุลเงินดิจิทัล

การประกาศเข้าซื้อ Bitcoin ครั้งนี้ ส่งผลอย่างมากต่อการตัดสินใจของนักลงทุน ทำให้เกิดแรงซื้อแรงขายเหรียญดิจิทัลทั่วโลก โดยหลังจากข่าวนี้เผยเเพร่ออกไปทำให้ราคาของ Bitcoin (ณ วันที่ 8 .. เวลา 20.27 เวลาไทยขยับขึ้นกว่า 13% มีมูลค่าถึง 4.4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐต่อ 1 BTC (มากกว่า 1.3 ล้านบาททำระดับสูงสุดใหม่ ‘All Time High’ 

 

ที่มา : CNBC , SCMP