ทาสมีเฮ! “โซล” เกาหลีใต้ เริ่มโครงการตรวจเชื้อ COVID-19 ให้ “สุนัข-แมว”

(Photo by Scott Barbour/Getty Images)
กรุงโซลของเกาหลีใต้เริ่มโครงการตรวจเชื้อ COVID-19 ในสัตว์เลี้ยง โดยเปิดให้ประชาชนนำสุนัขและแมวที่มีอาการไข้ ไอ หรือหายใจลำบาก หลังจากที่เคยสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ ไปเข้ารับการตรวจได้

โครงการดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเมื่อหลายสัปดาห์ก่อนมีรายงานว่า ลูกแมวตัวหนึ่งติดเชื้อ COVID-19 ซึ่งถือเป็นการติดเชื้อในสัตว์เคสแรกที่พบในเกาหลีใต้

“นับตั้งแต่วันนี้ ฝ่ายบริหารกรุงโซลจะให้บริการตรวจคัดกรอง COVID-19 แก่สัตว์เลี้ยงจำพวกสุนัขและแมว” พัค ยูมี เจ้าหน้าที่ควบคุมโรคของกรุงโซล ยืนยันกับสื่อมวลชนเมื่อวันจันทร์ที่ 8 ก.พ.

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะให้บริการตรวจเฉพาะสัตว์ที่เคยสัมผัสใกล้ชิดกับผู้เลี้ยงซึ่งมีผลตรวจ COVID-19 เป็นบวก และจะต้องเริ่มแสดงอาการป่วย เช่น มีไข้, ไอ, หายใจติดขัด และมีน้ำมูก เป็นต้น โดยทีมแพทย์และสัตวแพทย์จะเข้าไปทำการตรวจเชื้อให้ที่ศูนย์ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ๆ กับบ้านของสัตว์เลี้ยง

สัตว์ที่ติดเชื้อจะต้องถูกแยกกักตัวที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน แต่หากเจ้าของสัตว์เป็นผู้ติดเชื้อด้วยก็จะนำสัตว์ไปไว้ที่สถานรับเลี้ยง

โดยปกติแล้ว ผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในเกาหลีใต้ที่ไม่จำเป็นต้องเข้ารักษาที่โรงพยาบาลจะถูกส่งไปยังสถานกักตัวของรัฐ เพื่อรอดูอาการเป็นเวลา 14 วัน

โรคระบาด COVID-19 ได้คร่าชีวิตมนุษย์ไปแล้วกว่า 2 ล้านคน ขณะที่ทั่วโลกยังพบสัตว์หลายชนิดที่สามารถติดเชื้อจากคนได้ รวมถึงสุนัขและแมว

เดือนที่แล้ว ลิงกอริลลาอย่างน้อย 2 ตัว ที่สวนสัตว์ในเมืองแซนดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ถูกตรวจพบว่าป่วยเป็น COVID-19 โดยคาดว่า พวกมันน่าจะติดเชื้อมาจากเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ ซึ่งไม่แสดงอาการป่วย

เดนมาร์กซึ่งเป็นผู้ผลิตขนมิงค์รายใหญ่ที่สุดของโลก ก็เคยพบการระบาดของเชื้อ COVID-19 กลายพันธุ์ในฟาร์มมิงค์เมื่อปีที่แล้ว จนนำไปสู่การสั่งกำจัดมิงค์ 17 ล้านตัวทั่วประเทศ

Source