เจาะลึกเบื้องหลังความสำเร็จของการแข่งขัน SCG Bangkok Business Challenge @ Sasin 2021 รับวีถีใหม่บนออนไลน์แพลตฟอร์ม

วันนี้เราจะพาทุกคนมาเจาะลึกประวัติ ความเป็นมา แนวคิด คอนเซ็ปต์สำคัญ และความท้าทายใหม่ๆ ในการแข่งขัน SCG Bangkok Business Challenge @ Sasin 2021 กับ ศาสตราจารย์ ดร. เอียน เฟนวิค ผู้อำนวยการ Sasin School of Management (สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) และเหล่าผู้สนับสนุน โดยในปีนี้ศศินทร์จับมือกับ SCG และธนาคารกสิกรไทย สานต่อเวทีการแข่งขันเฟ้นหาสุดยอดทีมวางแผนธุรกิจ Startup สำหรับนักศึกษาระดับโลก ที่จัดขึ้นยาวนานที่สุดในเอเชีย โดยปีนี้เป็นปีที่ 19 ด้วยการจัดในรูปแบบออนไลน์ต่อเนื่องเป็นปีที่สอง ผ่านแพลตฟอร์มที่ทันสมัย พร้อมเพิ่มช่องทาง networking และ virtual booth ที่ช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมของผู้ชมมากยิ่งขึ้น และในปีนี้นับเป็นครั้งแรกที่แบ่งการแข่งขันออกเป็น 2 ระดับ ได้แก่ การแข่งขันระดับประเทศ (Thailand Competition) และการแข่งขันระดับโลก (Global Competition) รวมทั้งเป็นครั้งแรกที่เพิ่มรอบการฝึกซ้อมให้กับทีมทั้งในรอบ Thailand Competition และรอบ Global Competition เพื่อเพิ่มความมั่นใจและเตรียมความพร้อมให้แก่ทีมผู้เข้าแข่งขัน เพื่อให้การแข่งขันครั้งนี้น่าตื่นเต้นและให้ความรู้ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้เข้าแข่งขันและทุกคนที่สนใจในสตาร์ทอัพมากที่สุด

ศาสตราจารย์ ดร. เอียน เฟนวิค ได้กล่าวถึงเป้าหมายของการแข่งขันในครั้งนี้ว่า “ในฐานะสถาบันสอนบริหารธุรกิจ เป้าหมายของเรา คือการพัฒนาและช่วยปรับปรุงไอเดีย การนำเสนอ และโอกาสในการประสบความสำเร็จในอนาคตของทีม  ผู้แข่งขันมักจะบอกว่าคำปรึกษาและคำแนะนำที่ได้รับระหว่างการแข่งขัน Bangkok Business Challenge นั้นมีค่ามาก และนี่คือแนวทางการแข่งขันสไตล์เอเชีย: แข่งขันอย่างจริงจัง เสนอไอเดียอย่างสร้างสรรค์”

ศาสตราจารย์ ดร. เอียน ได้กล่าวต่ออีกว่า “คอนเซ็ปต์และแนวคิดสำคัญ สำหรับการแข่งขันในปีนี้คือ “Growing Beyond Profit with Sustainable Innovation”  เนื่องจาก disruptions ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นมากมายในปีที่ผ่านมา เห็นชัดว่า เราทุกคนต้องก้าวข้ามแนวคิดเรื่องผลกำไรและขาดทุน และมีความจำเป็นต้องสร้างนวัตกรรมที่ยั่งยืน เพื่อให้ธุรกิจและสังคมของเราสามารถข้ามผ่านช่วงเวลาที่ท้าทายนี้และก้าวไปสู่อนาคตได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นความท้าทายที่ทุกสตาร์ทอัพ ต้องเผชิญอยู่และในอนาคตอันใกล้ ความท้าทายเหล่านี้จะช่วยสร้างพื้นฐานในการประกอบธุรกิจจริงในอนาคต ทั้งทางด้านปฏิบัติและเป็นประสบการณ์การเรียนรู้ที่ดีสำหรับทุกคน  โดยการแข่งขันในปีที่แล้วประสบความสำเร็จอย่างมาก และมั่นใจว่าปีนี้จะดียิ่งขึ้นไปอีก”

นอกจากนี้ ยังมีอีกองค์กรสำคัญที่ได้สนับสนุนโครงการต่อเนื่องเป็นปีที่ 6  อย่างธุรกิจเคมิคอลส์ เอสซีจีโดยทาง ดร. สุชา อุดมศักดิ์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ดูแลงานเทคโนโลยีและนวัตกรรม ธุรกิจเคมิคอลส์ เอสซีจี กล่าวถึงเหตุผลที่สนับสนุนการแข่งขันอย่างต่อเนื่องว่า ธุรกิจเคมิคอลส์ เอสซีจี ให้ความสำคัญกับการสร้างนวัตกรรมและการพัฒนาบุคลากรในระบบนิเวศด้านนวัตกรรม (Innovation Ecosystem)  เห็นได้จากความร่วมมือระหว่างธุรกิจเคมิคอลส์ เอสซีจีและสถาบันทั้งในและต่างประเทศที่ผ่านมา เพื่อสนับสนุนในเรื่องการพัฒนานวัตกรรมสินค้าและบริการให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคที่สุด นอกจากการสนับสนุนการสร้างนวัตกรรมสำหรับธุรกิจแล้ว ธุรกิจเคมิคอลส์ เอสซีจียังสนับสนุนการเพิ่มศักยภาพของสตาร์ทอัพไทย โดยร่วมกับสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในการสนับสนุนการประกวดแข่งขันสร้างแผนธุรกิจระดับโลก SCG Bangkok Business Challenge @ Sasin อย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 ซึ่งความร่วมมือครั้งนี้ถือเป็นการผลักดันเพื่อนำสตาร์ทอัพไทยไปสู่การพัฒนานวัตกรรมที่ไม่เพียงตอบสนองแค่ในตลาดไทย แต่ยังขยายสเกลไปไกลถึงต่างประเทศด้วย โดยในปีนี้ จัดในธีม Growing Beyond Profit with Sustainable Innovation โดยนำแนวคิดสร้างสรรค์ แรงบันดาลใจ การวิจัย นวัตกรรมเทคโนโลยี มาใช้กับธุรกิจใหม่ที่เน้นด้าน Sustainability เพื่อก้าวสู่โลกยุคใหม่อย่างยั่งยืน สำหรับมุมมองของธุรกิจเคมิคอลส์ เอสซีจี ต่อการแข่งขันในปีนี้ เราคาดหวังว่าจะขยายขีดความสามารถของสตาร์ทอัพรุ่นใหม่เรื่องเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อพัฒนาธุรกิจที่เน้นด้าน Sustainability ให้เติบโตอย่างยั่งยืนและเป็นประโยชน์ต่อสังคมในอนาคต

เราหวังว่า “บทสรุปของการค้นหาคำตอบของเหล่าสตาร์ทอัพที่เข้าร่วมการแข่งขัน SCG Bangkok Business Challenge @ Sasin ในปี 2021 จะจบลงพร้อมการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ดี ๆ จากการซักถามของคณะกรรมการที่หลากหลายมุมมอง รวมไปถึงถอดวิธีคิดของสตาร์ทอัพอื่น ๆ ว่ามีวิธีคิดอย่างไรในการผลักดันให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ตลอดจนสร้างมิตรภาพที่เกิดขึ้นจนกลายเป็นคอนเนคชันระหว่างสตาร์ทอัพที่เข้าแข่งขันด้วยกัน”

ทางด้านผู้ร่วมสนับสนุนอีกท่านที่ให้การสนับสนุนโครงการต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 คุณรวี อ่างทอง ผู้บริหารฝ่ายสื่อสารและองค์การสัมพันธ์ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงเหตุผลในการสนับสนุนโครงการว่า “การแข่งขันแผนธุรกิจ SCG Bangkok Business Challenge @ Sasin ปี 2021 เป็นการแข่งขันสตาร์ทอัพ ระดับเยาวชนที่มีผู้เข้าร่วมแข่งขันจาก 6 ทวีปทั่วโลก โดยมุ่งเน้นการสร้างแผนธุรกิจที่สามารถนำไปต่อยอดจริงทั้งในระดับประเทศและต่างประเทศ เป็นการพัฒนาและยกระดับความสามารถด้านการศึกษาของเยาวชนไทยจากความรู้และประสบการณ์จริง จนสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับชีวิตในอนาคตได้ ซึ่งถือเป็นโครงการที่ตรงกับเจตนารมย์ของธนาคารกสิกรไทยในด้านการสนับสนุนการศึกษา พัฒนาศักยภาพของเยาวชนไทย และมีความรับผิดชอบต่อสังคม สิ่งแวดล้อมอันส่งผลให้เกิดความยั่งยืน  ทางธนาคารกสิกรไทยจึงได้ให้การสนับสนุนการแข่งขันมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยความเชื่อมั่นว่าถ้าประเทศ มีระบบการศึกษา และสภาพแวดล้อมที่ดี จะก่อให้เกิดบุคลากรที่มีความรู้ ความสามารถ  ที่จะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาและนำพาประเทศให้เติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป  ในครั้งนี้ ธนาคารได้สนับสนุนการแข่งขัน 2 รอบ ประกอบด้วย  รอบชิงชนะเลิศระดับประเทศ Thailand Competition และ KASIKORNBANK Global 60-Second Pitching Round ซึ่งเป็นรอบสำคัญที่ผู้เข้าร่วมการแข่งขันต้องสร้างแผนธุรกิจที่ตอบโจทย์สำคัญต่างๆ ได้ อย่างดี”

ศาสตราจารย์ ดร. เอียน เฟนวิค กล่าวทิ้งท้ายว่า “การแข่งขัน Bangkok Business Challenge ได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นทุกปี เราได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ ให้กับการแข่งขัน มีผู้ผ่านเข้ารอบมากขึ้น และเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมแข่งขันเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังได้เพิ่มรอบการแข่งขันใหม่และรางวัลใหม่ๆ โดยหวังว่าการแข่งขันจะเป็นไปอย่างราบรื่นเหมือนปีที่ผ่านมา ผู้แข่งขันต้องทุ่มเทแรงกายแรงใจไม่น้อย ซึ่งถือเป็นประสบการณ์ที่ดีสำหรับผู้เข้าแข่งขันทุกคน เราหวังว่าผู้ร่วมแข่งขันจะสามารถเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการแข่งขันนี้ให้ได้มากที่สุด”

สำหรับนิสิตนักศึกษาที่สนใจแต่ไม่ได้เข้าร่วมการแข่งขันในปีนี้ รวมทั้งผู้ที่สนใจในเรื่องราวของสตาร์ทอัพ สามารถติดตามรับชมการแข่งขันผ่านทางระบบออนไลน์และร่วมพูดคุยขอคำแนะนำจากทีมที่เข้าแข่งขันและกรรมการเพื่อเป็นประโยชน์ในการพัฒนาสตาร์ทอัพของทุกๆคนต่อไปและร่วมเป็นกำลังใจให้กับผู้เข้าแข่งขันได้ทางไลฟ์สตรีมมิ่ง

ในวันที่ 19- 20 กุมภาพันธ์ 2564  บนแพลตฟอร์ม Hopin ได้ที่ https://bit.ly/3qtjy0E  รวมทั้งติดตามการประกาศผลและลิงก์ชมการแข่งขันในระดับโลกระหว่างวันที่ 3-9 มีนาคม 2564 ได้ที่เฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/bangkokbusinesschallenge/