งานเข้า! พบ Clubhouse แพลตฟอร์มมาแรง ส่งข้อมูลฯ ให้บริษัทจีน

(Photo Illustration by Rafael Henrique/SOPA Images/LightRocket via Getty Images)
สแตนฟอร์ดพบว่า Clubhouse แพลตฟอร์มเสียง กำลังส่งข้อมูลที่ไม่ได้เข้ารหัสในรูปแบบที่ทำให้ Agora ผู้ให้บริการชาวจีนสามารถถอดข้อความระบุตัวผู้ใช้งานในห้องแต่ละห้องได้ ด้านแพลตฟอร์มดัง กล่าวว่ากำลังตรวจสอบแนวทางปฏิบัติด้านความปลอดภัยของข้อมูลหลังจากการเปิดตัวรายงาน

Clubhouse กลายเป็นแอปฯ ยอดนิยมที่ช่วยให้ผู้คนสร้างกลุ่มสนทนาดิจิทัล มีคนดังแห่ร่วมใช้งานจำนวนมาก กล่าวว่า กำลังตรวจสอบแนวทางปฏิบัติด้านความปลอดภัยของข้อมูล หลังจากที่ Stanford Internet Observatory หรือ SIO พบช่องโหว่ที่อาจเกิดขึ้นในโครงสร้างพื้นฐานที่อาจอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลเสียงของผู้ใช้

SIO ยืนยันว่า Agora ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพเซี่ยงไฮ้ มีสำนักงานในซิลิคอนแวลลีย์ ซานฟรานซิสโก เป็นผู้จัดหาโครงสร้างพื้นฐานหลังบ้านให้กับ Clubhouse และขายแพลตฟอร์มการมีส่วนร่วมด้วยเสียงและวิดีโอแบบเรียลไทม์

รายงานของสแตนฟอร์ด ระบุว่า ID ผู้ใช้จะถูกส่งในรูปแบบข้อความธรรมดาทางอินเทอร์เน็ตทำให้เป็นเรื่องเล็กน้อยในการสกัดกั้น” ID ผู้ใช้เปรียบเสมือนหมายเลขประจำเครื่อง ไม่ใช่ชื่อผู้ใช้งานรายบุคคล แต่ Agora สามารถนำข้อมูลดิบไปติดตามเข้าถึงผู้ใช้ ซึ่งอาจอำนวยการเข้าถึงแก่รัฐบาลจีนได้

ข้อมูลเมตาจากห้องแชทคลับเฮาส์ถูกส่งต่อไปยังเซิร์ฟเวอร์ที่เราเชื่อว่าโฮสต์ในจีน นักวิเคราะห์ยังเห็นว่าเสียงถูกส่งต่อไปยังเซิร์ฟเวอร์ที่จัดการโดยหน่วยงานของจีน

SIO กล่าวในฟีด Twitter เกี่ยวกับสิ่งที่ค้นพบว่าสิ่งนี้น่าหนักใจ สำหรับผู้ใช้ชาวจีนแผ่นดินใหญ่

ในฐานะกิจการจีน Agora อยู่ภายใต้กฎหมายความปลอดภัยทางไซเบอร์ของจีนและจะต้องช่วยรัฐบาลในการค้นหาและจัดเก็บ ข้อความเสียงที่เป็นอันตรายต่อความมั่นคงของชาติ

ข้อวิตกที่ว่ารัฐบาลจีนสามารถเข้าถึงเสียงที่ Clubhouse จัดเก็บไว้ได้หรือไม่? รายงานสแตนฟอร์ดฯ ระบุว่าอาจจะไม่ ตราบใดที่เสียงนั้นถูกเก็บไว้ในสหรัฐอเมริกา หมายความว่าหากผู้ผลิตแอปไม่มีพันธมิตรชาวจีนหรือจัดเก็บข้อมูลในประเทศจีน รัฐบาลจีนอาจไม่สามารถใช้กระบวนการทางกฎหมายเพื่อรับข้อมูลเสียงของ Clubhouse ได้

แต่ขึ้นอยู่กับว่าพื้นที่จัดเก็บข้อมูลของ Clubhouse ที่เป็นแบบชั่วคราวนั้นอย่างไร Clubhouse อาจไม่มีข้อมูลที่จะส่งมอบผ่านกระบวนการทางกฎหมายไม่ว่าในกรณีใด ๆ อย่างไรก็ตาม หากรัฐบาลจีนสามารถรับเสียงโดยตรงจากโครงสร้างพื้นฐานแบ็กเอนด์ของ Clubhouse บน Agora ก็คืออาจค้นหาข้อมูลโดยไม่ใช้ช่องทางกฎหมายระหว่างประเทศ

รายงานข่าวกล่าวว่า Agora ซึ่งเป็นที่รู้จักส่วนใหญ่ในแวดวงเทคโนโลยีในฐานะผู้ให้บริการเครื่องมือซอฟต์แวร์ นักพัฒนาในการสร้างฟังก์ชันเสียงและวิดีโอแบบเรียลไทม์ภายในแอปพลิเคชัน มีมูลค่าเพิ่มขึ้นเกือบ 10,000 ล้านดอลลาร์แล้ว ณ เวลานี้

(Photo illustration by Jakub Porzycki/NurPhoto via Getty Images)

โดยเบื้องต้นนี้ Agora ยังไม่ได้ชี้แจงรายละเอียดใด ๆ หลังจากการเปิดตัวรายงานรายงานของ SIO ขณะที่ทาง Clubhouse กล่าวว่ากำลังตรวจสอบแนวทางปฏิบัติด้านความปลอดภัยของผู้ใช้

Clubhouse กล่าวว่าจะเพิ่มการเข้ารหัสและบล็อกเพิ่มเติม เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกค้า Clubhouse ส่งข้อมูลไปยังเซิร์ฟเวอร์ของจีน นอกจากนี้เรายังวางแผนที่จะว่าจ้างบริษัทรักษาความปลอดภัยข้อมูลภายนอก เพื่อตรวจสอบและตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้

เมื่อเร็วๆ นี้ Clubhouse ได้ระดมทุนเพิ่มอีก 100 ล้านเหรียญสหรัฐ มูลค่าพุ่งแตะ 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ และมีคนดังใช้มากมายหนึ่งในนั้นคือ อีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งเทสลา

แอปพลิเคชัน Clubhouse เป็นห้องสนทนาที่ผู้ใช้งานสามารถพูดคุยได้อย่างอิสระ รายงานของเว็บไซต์ Quartz เปิดเผยว่า โค้ดเชิญเข้าใช้งาน Clubhouse มีการขายอย่างแพร่หลาย มีหลายระดับราคา

ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ผู้ใช้ Clubhouse ในประเทศจีน กล่าวว่าพวกเขาไม่สามารถเข้าถึงแอปได้ หลังจากมีการพูดคุยกันในหัวข้อต้องห้าม อาทิ การเมืองฮ่องกง, อธิปไตยไต้หวัน และสิทธิมนุษยชนในซินเจียง และผู้ใช้สามารถเข้าถึงแอปได้โดยใช้เครือข่ายส่วนตัว เสมือนซึ่งเป็นหนึ่งในไม่กี่วิธีที่ผู้คนในจีนแผ่นดินใหญ่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้

อย่างไรก็ดี ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Clubhouse ก็ถูกบล็อกโดยรัฐบาลจีน

Source