บริษัทอุปกรณ์ “แอนตี้โดรน” สิงคโปร์ ตัดความสัมพันธ์กับพม่าหลังกองทัพก่อรัฐประหาร

Photo : Justice For Myanmar
บริษัทของสิงคโปร์ที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่อต้านอากาศยานไร้คนขับ หรือเครื่องรบกวนสัญญาณโดรนให้แก่ตำรวจพม่า กำลังระงับการทำธุรกิจเพิ่มเติม และได้ยกเลิกข้อตกลงกับสนามบินหลักของประเทศหลังกองทัพก่อรัฐประหาร

บริษัท TRD Consulting เป็นหนึ่งในบริษัทหลายสิบแห่งในสิงคโปร์ ที่เป็นแหล่งการลงทุนรายใหญ่ที่สุดของพม่าในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ตกเป็นเป้าของกลุ่มนักเคลื่อนไหวเนื่องจากการทำธุรกิจกับพม่า

การยึดอำนาจของกองทัพเมื่อวันที่ 1 ก.พ. และการควบคุมตัวประชาชนหลายร้อยคน รวมทั้งอองซานซูจี นำมาซึ่งการกำหนดมาตราการคว่ำบาตรและการชุมนุมประท้วงขนาดใหญ่

“เราไม่มีแผนที่จะจัดส่งผลิตภัณฑ์ต่อต้านอากาศยานไร้คนขับให้แก่พม่า จนกว่าสังคมที่ชอบด้วยกฎหมายจะถูกจัดตั้งขึ้นใหม่” แซม ออง กรรมการผู้จัดการบริษัท TRD Consulting ระบุ

แซม ออง กล่าวว่า บริษัทอยู่ระหว่างการดำเนินการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่อต้านโดรนให้แก่สนามบินนานาชาติย่างกุ้ง แต่ข้อตกลงดังกล่าวได้ถูกยกเลิกแล้ว นอกจากนี้ บริษัทจะไม่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ให้แก่ทหารพม่า

บริษัท TRD ได้ขายเครื่องรบกวนสัญญาณโดรน Orion-7 ที่ขัดขวางสัญญาณการสื่อสารของโดรนเพื่อบังคับให้โดรนลงจอด ซึ่งอองกล่าวว่า เครื่องรบกวนสัญญาณดังกล่าวไม่มีผลกับมนุษย์

ผู้ชุมนุมประท้วงบางส่วนได้เรียกร้องให้สิงคโปร์ดำเนินการเข้มงวดขึ้นกับรัฐบาลทหาร และขู่ว่าจะคว่ำบาตรแบรนด์ยอดนิยมของสิงคโปร์ เช่น Tiger beer และคาเฟ่ร้านดังอย่าง Ya Kun Kaya Toast

รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของสิงคโปร์กล่าวเมื่อวันอังคารว่า สิงคโปร์ต่อต้านการคว่ำบาตรอย่างกว้างขวางต่อพม่า และจะไม่แทรกแซงการตัดสินใจทางธุรกิจของบริษัทต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับพม่า

Source