นายกฯ เกาหลีใต้ เปิด ‘Clubhouse’ คุย-ถามตอบ ปัญหาบ้านเมืองกับประชาชนโดยตรง

Photo : Chung Sye-kyun นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ (FB : 정세균)
ดังพลุเเตกจนยอดดาวน์โหลดทะลุ 8 ล้านครั้งไปเป็นที่เรียบร้อย สำหรับ Clubhouse โซเชียลมีเดียน้องใหม่มาเเรง ที่เหล่าคนดังหลากหลายวงการเข้ามาร่วมเเจม ได้รับความนิยมต่อเนื่อง ล่าสุดขยายไปยังฝั่งการเมืองในเกาหลีใต้เเล้ว 

โดย ‘Chung Sye-kyun’ นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้คนปัจจุบัน ได้เข้าร่วมแอปพลิเคชันสนทนาด้วยเสียง ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างClubhouse – Drop-in Audio Chat’ ในชื่อเเอคเคาท์ @gyunvely ทำให้เขากลายเป็นหนึ่งในผู้นำการเมืองระดับอาวุโสที่เข้าร่วมใช้งานในแอปฯ นี้

ล่าสุด นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้ มียอดผู้ติดตามใน Clubhouse เกือบ 500 บัญชี และได้มีการติดตามบัญชีอื่น ๆ เกือบ 200 บัญชี

เขาระบุในคำบรรยายโปรไฟล์ว่า ‘That Yellow Jacket Guy’ อ้างอิงถึงเครื่องแบบป้องกันพลเรือน ที่นักการเมืองเกาหลีใต้มักจะสวมใส่ในช่วงวิกฤต (เช่น ในช่วงการเเพร่ระบาดของ COVID-19) เหมือนกับรูปโปรไฟล์ของเขาที่เป็นรูปการ์ตูนสวมเครื่องแบบสีเหลือง

screenshot from techcrunch.com via Clubhouse

นายกรัฐมนตรี Chung ได้ร่วมสนทนาใน Clubhouse เป็นเวลานานกว่า 1 ชั่วโมง โดยได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่าผมได้ยินมาว่าแอปฯ นี้กำลังฮอต เลยจะพยายามเข้าไปเล่นตอนกลางคืน

ระหว่างการสนทนา ก็มีคำถามถึงเขามากมาย เช่น เป็นนายกฯ ตัวจริงหรือไม่ ไปจนถึงคำถามเกี่ยวกับปัญหาเศรษฐกิจเเละสังคม อย่าง ราคาอสังหาริมทรัพย์ที่สูงขึ้น และความรุนแรงเเละการคุกคามในวงการกีฬา ซึ่งเป็นข่าวใหญ่ของเกาหลีใต้ ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

โดยเขารู้สึกตกใจเล็กน้อยกับคำถามและปฏิกิริยาที่คาดไม่ถึงของประชาชน เพราะการพูดคุยจะใช้เสียงเท่านั้น ทำให้ทุกคนสามารถสนทนากันได้โดยไม่ต้องสงวนท่าที เเต่ก็มองว่าเป็นประสบการณ์ใหม่ที่สนุกดี เเละคิดว่าต่อไปจะเข้าร่วมเป็นครั้งคราว

ผมคิดว่ามันเป็นเครื่องมือสื่อสารที่ดีกว่าแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่น ๆ โดยเฉพาะในยุคปัจจุบันที่เราไม่ต้องสนทนากันต่อหน้า

ความนิยมของ Clubhouse ที่ขยายไปทั่วโลก กำลังเป็นความท้าทายของเเพลตฟอร์มที่ต้องทำขึ้นเพื่อรองรับผู้ใช้จำนวนมาก การหาเงินทุน รวมไปถึงการกลั่นกรองข้อมูล เเละระบบความปลอดภัยที่ต้องได้รับการปรับปรุงเเละพัฒนาต่อไป

 

 

ที่มา : techcrunch , Facebook : 정세균