ตรวจพบ ‘Mac M1’ เกือบ 3 หมื่นเครื่องติด ‘ไวรัส’ ลึกลับ

‘Apple’ ที่สร้างระบบปฏิบัติการ macOS, iOS ซึ่งหลายคนเชื่อว่า ‘ปลอดภัยที่สุดในโลก’ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าระบบปฏิบัติการดังกล่าวจะไม่มีข้อผิดพลาดหรือจุดบอด เพราะนักวิจัยจากบริษัทรักษาความปลอดภัย ‘Red Canary’ ระบุว่าเครื่อง Mac เกือบ 30,000 เครื่องทั่วโลกติดมัลแวร์ลึกลับ

หลังจากที่เปิดตัว Mac ที่มีชิป ‘M1’ ของตัวเองไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน ล่าสุด ก็มีการตรวจพบไวรัสตัวแรกของ CPU นี้ โดยมัลแวร์ที่บริษัทตรวจพบนั้นถูกเรียกว่า ‘Silver Sparrow’ หรือ ‘นกกระจอกสีเงิน’ โดยจะบังคับให้ Mac ที่ติดเชื้อตรวจสอบสวิตช์ควบคุมชั่วโมงละครั้ง

อย่างไรก็ตาม ไวรัสดังกล่าวจะยังไม่ได้แสดงพฤติกรรมที่พบได้จากแอดแวร์ทั่วไป ที่มักกำหนดเป้าหมายไปที่ระบบ macOS ดังนั้น จึงยังไม่ชัดเจนว่าเป้าหมายของมัลแวร์คืออะไร แต่ที่น่าสงสัยอีกจุดคือ Silver Sparrow มีกลไกการทำลายตัวเองที่ดูเหมือนจะไม่มีการใช้งาน นอกจากนี้ยังไม่ชัดเจนว่าอะไรจะก่อให้เกิดการใช้ฟังก์ชันนั้น

“แม้ว่าเรายังไม่ได้สังเกตเห็นว่า Silver Sparrow นั้นมีน้ำหนักการคุกคามที่เป็นอันตรายเพิ่มเติม แต่อัตราการติดเชื้อที่ค่อนข้างสูงนั้นบ่งชี้ว่า Silver Sparrow เป็นภัยคุกคามที่ร้ายแรงพอสมควร”

ทั้งนี้ มัลแวร์ Silver Sparrow ได้กระจายตัวใน Mac ราว 153 ประเทศ โดยมีรายงานความเข้มข้นที่สูงขึ้นในสหรัฐอเมริกา, อังกฤษ, แคนาดา, ฝรั่งเศส และเยอรมนี ตามข้อมูลจาก Malwarebytes ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่บล็อกการโจมตีของ ransomware

Source