รู้จัก “โรฮาน เสท” ผู้ก่อตั้ง Clubhouse อดีตพนักงาน Google เชื้อสายอินเดีย

ต้องขอบคุณ อีลอน มัสก์ ที่ทำให้ Clubhouse แอปฯ โซเชียลเน็ตเวิร์กน้องใหม่กลายเป็นที่รู้จักชั่วข้ามคืน จนตอนนี้มีมูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐไปแล้ว แต่แอปฯ บนไอโฟนตัวนี้จะไม่เกิดขึ้นหากไม่มีผู้ก่อตั้งที่เป็นอดีตพนักงานของกูเกิล อย่าง โรฮาน เสท (Rohan Seth)

Clubhouse เป็นโซเชียลเน็ตเวิร์กทางเสียงแอปฯ แรก ที่กำลังฮิตในหมู่เซเลบริตี ผลิตโดยบริษัท อัลฟา เอ็กซ์พลอเรชัน แม้มีการเริ่มต้นเล็กๆ ในแบบระดมทุนคราวด์ฟันดิ้ง ตั้งแต่เมื่อเดือนมีนาคม 2020 ที่ผ่านมา แต่พออีลอน มัสก์ และมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก เข้ามาเป็นสมาชิก ก็ดึงดูดผู้ใช้ได้มากกว่า 2 ล้านยูสเซอร์ และเพิ่มมูลค่าเป็นพันล้านอย่างรวดเร็ว

เว็บไซต์เทคครันช์รายงานว่า ผู้อยู่เบื้องหลังแอปฯ มาแรงขณะนี้ คือ โรฮาน เสท ผู้ร่วมก่อตั้งเชื้อสายอินเดีย วิศวกรคอมพิวเตอร์ผู้เป็นอัจฉริยะ เขาจบปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด สาขาวิทยาการจัดการ และวิศวกรรมศาสตร์ ในปี 2008

ข้อมูลจากหน้าเพจ Linkedin ของเขามีอยู่ว่า เริ่มทำงานเป็นวิศวกรอยู่ที่ Google ตั้งแต่ยังเรียนไม่จบปริญญาโท โดยอยู่ในส่วนการพัฒนาเว็บไซต์ Google สำหรับผู้ที่ใช้งานผ่านโทรศัพท์มือถือ โรฮานยังมีส่วนในการก่อตั้งแพลตฟอร์ม Google Location ที่ทำให้รู้ว่าใครอยู่ที่ไหนในโลกนี้ได้ ผ่านทางสมาร์ทโฟน

(Photo illustration by Jakub Porzycki/NurPhoto via Getty Images)

หลังออกจาก Google เขาได้ไปก่อตั้งบริษัทด้านเทคโนโลยีของตัวเอง ชื่อว่า โอเพน ดอร์ ในปี 2014 ซึ่งได้พัฒนาแอปฯ เมมรี แล็บส์ ที่อาศัยพฤติกรรมของคนในชีวิตประจำวัน เป็นตัวช่วยในการบันทึกความทรงจำ โดยออกแบบให้เหมือนการจดบันทึกไดอารีง่ายๆ แต่ก็ได้การตอบรับอย่างดีพอสมควร เขาระดมทุนได้ถึง 1.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว

ก่อนจะก่อตั้ง Clubhouse โรฮาน แต่งงานกับ เจนนิเฟอร์ เฟิร์นกิสต์ อดีตเพื่อนร่วมงานที่ Google ในปี 2019 พวกเขาก็มีลูกสาวด้วยกัน 1 คน คือ ลีเดีย นีรู เสท ที่เกิดมาพร้อมโรคร้ายติดมาจากยีนที่ผิดปกติ

“หมอบอกว่าเธอเป็นโรคที่หายาก ไม่มีทางรักษา แต่เราไม่เชื่อหรอกว่าจะเป็นเรื่องจริง” โรฮานโพสต์ลงในทวิตเตอร์ของเขาด้วยว่า ลีเดีย จะเข้ารับการรักษาโรคที่เกิดจากพันธุกรรม และเขาจะไม่ยอมหยุดสู้ไปพร้อมกับเธอ รวมทั้งเด็กๆ คนไหนก็ตามที่ป่วยเป็นโรคเดียวกันนี้ ทุกคนจะต้องหาย และมีอนาคตที่สดใส

Photo : Twitter Rohan Seth

โรฮาน ไม่ได้เอาแต่พูดไปวันๆ แต่เขากับภรรยาช่วยกันก่อตั้งแพลตฟอร์ม ‘ลีเดีย แอ็กเซเลอเรเตอร์’ ขึ้นมาเพื่อที่จะรวบรวมข้อมูลในการช่วยรักษาโรคทางพันธุกรรม

จากข้อมูลงานวิจัยทางการแพทย์จากหมอและนักวิทยาศาสตร์ระดับแนวหน้ามากมาย ทำให้ทั้งคู่ก็พบว่ายาในกลุ่มเอเอสโอ สามารถช่วยรักษาคนที่เป็นโรคทางพันธุกรรมได้ โดยจะสร้างชิ้นส่วนดีเอ็นเอเล็กๆ เข้าไปขัดขวาง เอ็มอาร์เอ็นเอ ไม่ให้เกิดการสังเคราะห์โปรตีนออกมา วิธีนี้จะช่วยรักษาได้ดีในกรณีที่เพิ่งเริ่มเป็นโรค เท่ากับว่าลีเดียก็มีความหวังแล้ว

นอกจากเรื่องของลูกสาวสุดรักอย่างลีเดียแล้ว หากไปส่องในทวิตเตอร์ของโรฮาน ก็จะเห็นแต่ทวีตที่มีเรื่องราวของศิลปินป็อปร็อก บรูซ สปริงทีน โรฮานเป็นแฟนตัวยง ไม่ว่าจะเป็นการทวีตเพลงฮิต หรือปกแมกกาซีนที่มีภาพของนักร้อง/นักแต่งเพลงคนโปรด นอกจากนี้ เขายังแต่งตัวเลียนแบบไอดอลของเขาในเทศกาลฮัลโลวีนอีกด้วย

“ผมอาจจะไม่ได้เกิดในอเมริกา แต่ผมก็เกิดมาเพื่อสู้ตามความฝัน เหมือนบรูซ สปริงทีนแหละ”

Source