ซีอีโอยืนยัน! ปัญหา ‘PS5’ ขาดตลาดจะดีขึ้นในครึ่งปีหลัง

แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะจอง ‘PlayStation 5’ หรือ ‘PS5’ ให้ทันตั้งแต่เปิดตัว อย่างในประเทศไทยที่เปิดให้จองในช่วงเดือนกุมภาพันธ์แต่ละรอบก็ถูกจองเต็มภายในไม่ถึง 5 นาที ซึ่ง Jim Ryan ซีอีโอของ PlayStation ได้ออกมาพูดถึงปัญหาดังกล่าวว่า ปัญหาการขาดตลาดของ Ps5 จะดีขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง

Ryan ระบุว่า ความต้องการ PS5 ที่สูงขึ้นประกอบกับปัญหาการขาดแคลนชิปทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมิจฉาชีพที่ใช้บอทกดซื้อ Ps5 เพื่อนำไปเก็งกำไรขาย ซึ่งนั่นทำให้ Sony พบกับข้อจำกัดที่ร้ายแรงในการกระจายสินค้าให้เพียงพอต่อความต้องการ อย่างไรก็ตาม ปัญหาดังกล่าวอาจต้องใช้เวลาสักระยะ โดยคาดว่าช่วงครึ่งปีหลังน่าจะดีขึ้น

“ความต้องการมีมากกว่าที่เราคาดการณ์ไว้ และมาพร้อมกับความซับซ้อนของปัญหาซัพพลายเชน ทำให้กำลังผลิตที่ต่ำกว่าที่เราคาดการณ์ไว้ในตอนแรกเล็กน้อย” Ryan กล่าวอธิบายปัญหาเกี่ยวกับสินค้าที่ขาดตลาด

ที่น่าสนใจคือ ลูกค้าที่ซื้อ 1 ใน 4 ไม่ได้มี PlayStation 4 และครึ่งหนึ่งของเจ้าของ PS5 ทั้งหมดยังเป็นผู้ใช้ PSN (ระบบบัญชีออนไลน์ของ Sony ที่บริษัทใช้มาตั้งแต่ PlayStation 3) รายใหม่ หรือแปลว่าลูกค้ากว่าครึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะเป็น ‘ลูกค้าใหม่’

ทั้งนี้ ไม่ใช่แค่ Sony ที่หวังว่าจำนวนคอนโซลรุ่นใหม่จะเพิ่มขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ แต่ Mike Spencer หัวหน้าฝ่าย Investor Relations ของไมโครซอฟท์ ก็เปิดเผยว่า จำนวนของ Xbox จะฟื้นอย่างน้อยมิถุนายน

Source