“วอลโว่” ประกาศหยุดทำตลาดรถใช้น้ำมันในปี 2573 เบนเข็มไปรถไฟฟ้าเต็มตัว

ที่ผ่านมา วอลโว่ นำเสนอการขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีที่มีความยั่งยืนทางพลังงานมาโดยตลอด แต่ครั้งนี้ต้องบอกว่าพวกเขามีจุดยืนที่ชัดเจนพร้อมกับการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง C40 Recharge

จริงอยู่ที่ตัวผลิตภัณฑ์มีความน่าสนใจ แต่นั่นไม่น่าสนใจมากเท่ากับการประกาศตัวเองว่า จะเป็นแบรนด์ที่ผลิตเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวภายในปี 2573 โดยตามแผนการนี้ถือเป็นการเปลี่ยนผ่านที่มีนัยสำคัญ และสอดคล้องกับการประกาศข้อบังคับในด้านการควบคุมมลพิษที่เข้มงวดของ EU

ทำให้แบรนด์รถยนต์ส่วนใหญ่ต้องปรับตัวตามด้วยการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งในกรณีของวอลโว่นั้นภายในปี 2568 พวกเขาจะขายรถยนต์ไฮบริด และไฟฟ้าในอัตราส่วน 50/50 ก่อนที่จะผันตัวเป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าเต็มตัวในอีก 5 ปีต่อมา และ C40 Recharge คือจุดเริ่มต้นของนโยบายนี้

สำหรับ C40 Recharge แม้ว่าจะแชร์พื้นฐานทางวิศวกรรมเดียวกับ XC40 แต่ทว่าในแง่ของรูปลักษณ์นั้นเปลี่ยนไปอย่างชัดเจน โดยตัวรถมากับทรงสปอร์ต SUV แบบ 5 ประตูที่มีเสาหลังคาด้านหลังลาดเทลง ภายในมาพร้อมกับระบบความบันเทิง และระบบปฏิบัติการที่พัฒนาร่วมกับ Google โดยอ้างอิงจะระบบปฏิบัติการ Android ซึ่งนั่นเท่ากับว่าในรถยนต์คันนี้จะมี Application พื้นฐานของ Google ติดตั้งอยู่จากโรงงาน

การขับเคลื่อนเป็นหน้าที่ของมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ชุดแยกขับเคลื่อนเพลาหน้าและเพลาหลัง โดยจะมีแบตเตอรี่ขนาด 78kWh เป็นแหล่งพลังงาน ซึ่งสามารถชาร์จแบบเร็วได้ถึงระดับ 80% ภายใน 40นาที และเมื่อชาร์จจนเต็มจะสามารถเดินทางด้วยระยะทาง 420 กิโลเมตร

ตัวรถยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดออกมา เพราะจะขายปลายปีนี้ และเริ่มมีการผลิตแล้วที่โรงงานในเมือง Ghent ประเทศเบลเยียม ส่วนการจำหน่ายจะเน้นการจองผ่านทางช่องทางออนไลน์เท่านั้น ซึ่งนี่คืออีกสิ่งที่เป็นความเปลี่ยนแปลงในด้านระบบวงจรของโลกรถยนต์ซึ่งน่าสนใจและน่าจับตามอง

Source