เป็นสตรีมเมอร์ใครว่าง่าย! ‘Twitch’ เผย 93% ของสตรีมเมอร์มีคนติดตาม ‘ไม่ถึง 5 คน’

‘สตรีมเมอร์’ หรือ ‘นักแคสเกม’ หนึ่งในอาชีพในฝันของเด็กยุคใหม่ที่เติบโตมาพร้อมกับอุตสาหกรรม ‘อีสปอร์ต’ อย่างในประเทศไทยที่ดัง ๆ ก็จะมี ‘แป้ง zbing z.’ ‘เอก Heartrocker’ ซึ่งทั้งคู่ต่างก็มีผู้ติดตามหลักล้านเลยทีเดียว แต่! การจะไปถึงฝั่งฝันนั้นไม่ง่ายเลย เพราะ ‘Twitch’ แพลตฟอร์มสำหรับสตรีมมิ่งเกมเจ้าดังเปิดเผยว่า กว่า 90% ของสตรีมเมอร์บนแพลตฟอร์มมีผู้ติดตามไม่ถึง 5 คน!

อาชีพสตรีมเมอร์ หลายคนคงใฝ่ฝันที่จะเป็น เพราะแค่นั่งเล่นเกมทั้งวันก็ได้เงินแล้ว แถมเงินยังดีอีกด้วย โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา เจ้าของเกมทั้งหลายก็ต่างทุ่มเงินจำนวนมากให้กับ Streamer ที่ถ่ายทอดสดเกมที่ตัวเองเล่นลงใน ‘Twitch’ หนึ่งในแพลตฟอร์มยอดนิยมของเหล่าเกมเมอร์ โดย Streamer ที่มีจำนวนผู้รับชมพร้อม ๆ กันเป็นหลักพันคนก็ได้ค่าตอบแทนถึง 50,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อชั่วโมง หรือประมาณ 1.5 ล้านบาทเลยทีเดียว แต่การจะไปถึงจุดนั้นได้ก็ไม่หมู

ตามเว็บไซต์วิเคราะห์ Twitch sullygnome.com พบว่า ในช่วง 90 วันที่ผ่านมามีสตรีมเมอร์ถึง 93.3% จากทั้งหมดราว 7 ล้านคนมีผู้ติดตามเพียง 0-5 คน เท่านั้น ส่วนบัญชีที่มีผู้ติดตามมาก 6 คนขึ้นไปมี 6.7% ส่วนบัญชีที่มีผู้ติดตามเกินกว่านั้นมีน้อยกว่า 1% ด้วยซ้ำ

ภาพจาก Sullygnome.com

ดังนั้น หากใครที่เพิ่งเริ่มต้นแล้วรู้สึกท้อแท้เพราะช่องไม่เติบโต โปรดจำไว้ว่า ‘ต้องใช้เวลา’ เพราะแค่สามารถอดทนจนมีผู้ติดตามได้เกิน 6 คน นั่นแปลว่าสามารถทำได้ดีว่า 93% นั้นแล้ว สำหรับใครที่พยายามเป็นสตรีมเมอร์ก็อย่าท้อแท้ พยายามสร้างตัวตนและความแตกต่างต่อไป

จากนี้ไป ใครที่คิดว่าเป็นสตรีมเมอร์เป็นงานสบายทำแล้วได้เงินง่ายคิดใหม่ได้เลย

Source