เรียนออนไลน์เฟื่องฟู ‘Coursera’ เตรียมขาย IPO ในตลาดหุ้นสหรัฐฯ รับเทรนด์การศึกษายุคใหม่

Photo : Shutterstock
เว็บไซต์เรียนออนไลน์ชื่อดังอย่าง ‘Coursera’ เตรียมเข้าตลาดหุ้นสหรัฐฯ หลังกระเเสการเรียนทางไกลบูมขึ้นมาก ท่ามกลางวิกฤตช่วงโรคระบาด กลายเป็นทิศทางของการศึกษายุคใหม่

สำนักข่าว CNBC รายงานว่า Coursera กำลังยื่นเอกสารต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ (SEC) เพื่อเสนอขายหุ้นต่อสาธารณชน (IPO) ในตลาดหุ้นนิวยอร์ก โดยจะใช้ชื่อย่อหลักทรัพย์ว่า ‘COUR’

Coursera เเพลตฟอร์มเรียนออนไลน์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2012 โดย Daphne Koller และ Andrew Ng อดีตศาสตราจารย์ด้านคอมพิวเตอร์ของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด

หลังจากที่ทั้งสองได้คลุกคลีในวงการนี้มานาน จึงมองเห็นเทรนด์การศึกษาออนไลน์ ว่าควรเปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปเข้าถึงหลักสูตรการเรียนจากมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลก ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นธุรกิจที่เฟื่องฟูขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงการระบาดของ COVID-19

จากมาตรการล็อกดาวน์ ทำให้ทุกคนต้องเว้นระยะห่าง ทางการต้องระงับการเรียนการสอนที่โรงเรียนเเละสถาบันการศึกษา รูปแบบการเรียนรู้จึงเป็นมาเป็นการสื่อสารทางออนไลน์เเทน

ในปี 2020 ที่ผ่านมา มียอดผู้สมัครเรียนกับ Coursera เพิ่มขึ้นถึง 65% บริษัททำรายได้รวมกว่า 293 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 9 พันล้านบาท) เติบโต 59% เมื่อเทียบกับปี 2019 

จากหนังสือชี้ชวนของบริษัท ระบุว่ารายได้ที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญนั้น มาจากการเพิ่มขึ้นของผู้ลงทะเบียนในช่วงการระบาดของ COVID-19”

อย่างไรก็ตาม เเม้ Coursera จะมีรายได้เติบโตขึ้น จากอานิสงส์วิกฤตโรคระบาด เเต่ยังคงขาดทุนเพิ่มขึ้นทุก เฉลี่ยปีละ 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยในปีที่ผ่านมาขาดทุนไปแล้ว 66.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (2 พันล้านบาท) เเต่ก็ยืนยันว่าธุรกิจนี้ยังต่อยอดไปได้อีกไกล

ตลอดช่วง 2 ปีที่ผ่านมา Coursera มีผู้ที่เรียนออนไลน์และได้รับวุฒิการศึกษาไปแล้ว กว่า 1.2 หมื่นคน มีค่าใช้จ่ายในการเรียนโดยเฉลี่ยต่ำกว่า 2,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6 หมื่นบาท) ต่อคน

จากข้อมูล ณ สิ้นปี 2020 มีมหาวิทยาลัยกว่า 150 แห่งทั่วโลก เปิดคอร์สสอนอยู่บน Coursera ทั้งสิ้นกว่า 4,000 คอร์ส โดยมีค่าใช้จ่ายในการเรียนระดับปริญญาตรีและปริญญาโทจนได้วุฒิการศึกษา อยู่ที่ราว 9,000-45,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว2.7 แสนบาท ถึง 1.3 ล้านบาท)

นอกจากนี้ ยังเข้าถึงกลุ่มลูกค้ากำลังทรัพย์น้อย โดยมีใบรับรองการศึกษาและหลักสูตรทักษะวิชาชีพที่ ‘หลากหลาย’ ซึ่งมีราคาตั้งแต่ 9.99 – 99 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 274 – 3,000 บาท)

โดยช่วงที่มีการแพร่ระบาด Coursera ได้ร่วมมือกับหน่วยงานรัฐบาลในประเทศต่างๆ มากกว่า 330 แห่งใน 70 ประเทศและ 30 รัฐของสหรัฐอเมริกา เพื่อเสนอให้คนว่างงานเเละผู้ที่สนใจ สามารถเข้าถึงหลักสูตรต่างๆ สำหรับธุรกิจเเละเทคโนโลยีได้ฟรี

ทั้งนี้ PitchBook ประเมินมูลค่าบริษัทของ Coursera ว่าอยู่ที่ราว 2,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 7.6 หมื่นล้านบาท

การเสนอขายหุ้น IPO ของ Coursera ครั้งนี้ จะได้ธนาคาร Morgan Stanley, Goldman Sachs และ Citigroup จะเป็นผู้จัดจำหน่ายหลักทรัพย์ ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการเปิดเผยช่วงราคาเเละจำนวนหุ้นที่จะเสนอขายดังกล่าว

 

ที่มา : CNBC , Forbes