ส่องเทรนด์การลงทุน:โอกาสการลงทุนในโลกใหม่หลังโควิด-19

โดยคุณยุทธชัย เตยะราชกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บุคคลธนกิจ ธนาคารยูโอบี ประเทศไทย

ปี 2563 นี้คงเป็นปีที่หลายๆ คนอยากจะลืม เพราะเป็นปีที่ทั้งเศรษฐกิจ ธุรกิจ สังคม และความเป็นอยู่ของคนต่างได้รับผลกระทบจากโรคระบาดร้ายแรงที่แพร่ไปทั่วโลก หลายประเทศต้องปิดเมือง และต้องปรับตัวให้เข้ากับวิถีชีวิตและวิธีการทำงานที่แตกต่างไปจากเดิม ขณะที่การเลือกตั้งในสหรัฐฯ ได้ผ่านพ้นไปแล้ว และการพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19ก็มีทีท่าว่าจะคืบหน้าไปได้ด้วยดี ทั่วโลกต่างเฝ้ารอเวลาที่จะได้กลับคืนสู่สภาวะปกติที่โควิด-19 จะไม่เป็นภัยคุมคามของโลกอีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม สภาวะ”ปกติ” นี้คงจะเปลี่ยนไปไม่เหมือนช่วงก่อนเกิดโควิด-19 เนื่องจากผู้บริโภคหันมาใช้เทคโนโลยี และบริการออนไลน์กันมากขึ้นจากการกักตัวอยู่บ้านในช่วงที่มีการแพร่ระบาด และแนวโน้มด้านบริการออนไลน์ก็น่าจะยังคงอยู่กับเราต่อไป คุณยุทธชัยเตยะราชกุลรองกรรมการผู้จัดการใหญ่บุคคลธนกิจธนาคารยูโอบีประเทศไทย จะมาบอกถึงปัจจัยหลักในการขับเคลื่อนการลงทุนที่เราต้องติดตาม และโอกาสสำหรับนักลงทุนในปี 2564 นี้

การกระจายของวัคซีนโควิด-19

นักลงทุนส่วนใหญ่ต่างจับตาดูอย่างใกล้ชิด และคาดการณ์ถึงช่วงเวลาที่จะมีการกระจายวัคซีนทั่วโลกในขณะที่ตลาดคาดหวังว่าจะมีวัคซีนจำหน่ายออกมาอย่างทั่วถึงในช่วงกลางปี ​​2564 อย่างไรก็ตาม เรามองว่าการพัฒนาวัคซีนก็ยังมีความเสี่ยงด้านการลงทุนการผลิตและจำหน่ายวัคซีนต้านโควิด-19  อาจมีอุปสรรคระหว่างทางที่ส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจเนื่องจากต่างๆ ยังคงต้องต่อสู้กับการแพร่ระบาดของไวรัส

หากมองการฉีดวัคซีนที่จะมาถึงในช่วงครึ่งหลังของปี 2564 ในแง่ดีการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกจะเกิดขึ้นตามมารัฐบาลในประเทศต่างๆ จะค่อยๆ ผ่อนคลายมาตรการการเฝ้าระวังโควิด-19และเมื่ออัตราการติดเชื้อลดลง ก็จะเร่งให้เศรษฐกิจฟื้นตัวเร็วขึ้นซึ่งจะกระตุ้นให้ทุกกลุ่มธุรกิจเริ่มฟื้นกลับมา ยกเว้นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่อาจต้องใช้เวลานานกว่าในการฟื้นตัว

ความเร็วของการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้คาดการณ์การเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ทั่วโลกในปี 2564 ที่ 5.2% โดยมีเอเชียนำโดยจีนเป็นผู้นำในการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจและคาดการณ์การเติบโตของGDP ที่ 8.2% ในปีนี้ซึ่งการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของจีนได้รับแรงหนุนจากมาตรการขั้นเด็ดขาดของรัฐบาลจีนในการควบคุมการแพร่กระจายของไวรัสในช่วงวิกฤตการแพร่ระบาดรวมถึงนโยบายการเงินและการคลังโดยธนาคารกลางของจีน ในการลดอัตราดอกเบี้ยและเพื่อให้ธุรกิจเข้าถึงสินเชื่อได้ง่ายขึ้นและมาตรการจูงใจของรัฐบาลในการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs ) ให้นำดิจิทัลมาใช้ในธุรกิจนอกจากนี้ปัจจัยสนับสนุนอื่นๆได้แก่ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยที่กว้างขึ้นระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกาเพื่อดึงดูดเงินทุนจากต่างประเทศและการเปิดเสรีของตลาดการเงินจะทำให้สินทรัพย์ที่เน้นการเติบโตจากภายในประเทศของจีนเป็นที่น่าจับตามองของนักลงทุนมากขึ้น  สำหรับเศรษฐกิจของเอเชีย (ไม่รวมญี่ปุ่น) คาดว่าจะฟื้นตัวอย่างรวดเร็วกว่าภูมิภาคอื่นๆจากมาตรการควบคุมการเดินทางที่เข้มงวดการตอบสนองรับนโยบายจากภาครัฐ และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องโดยรัฐบาลในแต่ละประเทศ

รัฐบาลในประเทศต่างๆ ทั่วโลกจะยังคงให้การสนับสนุนเพื่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องในปี2564เช่นการใช้จ่ายทางการคลังของสหรัฐฯซึ่งคาดว่าจะเพิ่มขึ้นภายใต้การบริหารของนายไบเดน ผ่านการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานในทวีปยุโรปธนาคารกลางยุโรปยังคงอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจเช่นเดียวกัน

ลงทุนในอุตสาหกรรมแห่งอนาคต

ตราบใดที่การแพร่ระบาดยังคงส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลก เราคาดว่าเศรษฐกิจจะเกิดการฟื้นตัวในรูปแบบ K-shaped (รูปที่ 1) เราเริ่มมองเห็นอุตสาหกรรมและภูมิภาคที่สามารถฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว ในขณะที่ธุรกิจอื่นๆ ยังคงต่อสู้กับภาวะเศรษฐกิจถดถอย ประเทศที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีขั้นสูงเช่นจีนไต้หวันและเกาหลีใต้และธุรกิจอย่างอีคอมเมิร์ซ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และการผลิตซอฟต์แวร์ รวมถึงยา ได้รับอานิสงค์ในครั้งนี้จากความต้องการที่เพิ่มขึ้นของดิจิทัลการช็อปปิ้งออนไลน์และความใส่ใจด้านสุขภาพที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจเป็นไปอย่างรวดเร็ว อุตสาหกรรมและภูมิภาคเหล่านี้จะฟื้นตัวกลับมาได้เร็วกว่าภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบที่รุนแรงจากCOVID-19 อย่างอินเดียและละตินอเมริการวมถึงธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางการท่องเที่ยวและการบริการ

ยูโอบีแนะนำลงทุนหุ้นAsia ex-Japan

เมื่อเศรษฐกิจของจีนเริ่มฟื้นตัวประกอบกับความมุ่งมั่นของรัฐบาลในเอเชียในการสนับสนุนทางการเงินและการคลังอย่างต่อเนื่อง ทำให้ธุรกิจด้านการส่งออกและรายได้น่าจะเพิ่มมากขึ้นในเอเชีย โดยเฉพาะจีน

หุ้นAsia ex-Japan เป็นหุ้นที่ให้ผลตอบแทนสูงสุดในปี 2563 ในกลุ่มที่เราแนะนำให้ลงทุนเนื่องจากภูมิภาคนี้สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ดีกว่ากลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้วการเติบโตทางเศรษฐกิจได้รับแรงหนุนจากจีนที่ฟื้นตัวหุ้นโลกที่มีคุณภาพสูงสามารถปรับตัวขึ้นได้ดีท่ามกลางความไม่แน่นอนที่เกิดจากโควิด-19 หุ้นกลุ่มสินค้าจำเป็นในสหรัฐฯยังคงเป็นกลุ่มหุ้นเชิงรับ (defensive) เนื่องจากนักลงทุนมองหาหุ้นที่สามารถทนรับความผันผวนในตลาดได้ในขณะที่ยังได้รับประโยชน์จากความต้องการที่เพิ่มขึ้นในช่วงการล็อกดาวน์

ลงทุนอย่างต่อเนื่องเพื่อผลตอบแทนในระยะยาวท่ามกลางความผันผวนของตลาด

เนื่องจากนักลงทุนมองไปยังโอกาสด้านการลงทุนที่อาจเกิดขึ้นในปี 2564 จึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับนักลงทุนที่จะต้องจัดพอร์ตลงทุนให้มีความหลากหลายเพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากเหตุการณ์ที่ไม่ได้คาดคิด เราแนะนำให้ลงทุนอย่างสม่ำเสมอและหลีกเลี่ยงการจับจังหวะตลาด

ธนาคารยูโอบีเป็นธนาคารที่มุ่งเน้นให้นักลงทุนเข้าใจความเสี่ยงในการลงทุน เราแนะนำให้นักลงทุนสร้างสมดุลของพอร์ตการลงทุนและกระจายการลงทุนไปยังหลากหลายสินทรัพย์เพื่อลดความผันผวนของพอร์ตการลงทุนสิ่งที่สำคัญที่สุดคือนักลงทุนควรลงทุนตามความเสี่ยงที่ตนเองรับได้ประเมินระดับความเสี่ยงที่ท่านยอมรับได้และพิจารณาความเสี่ยงของการลงทุนก่อนผลตอบแทน

ที่มาข้อมูล:UOB Market Outlook 2021