“ญี่ปุ่น” ตัดใจจัด Tokyo Olympics แบบไม่มีต่างชาติเข้าชม

Photo : Shutterstock
รัฐบาลญี่ปุ่นตัดสินใจจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก และพาราลิมปิก ที่กรุงโตเกียว ในช่วงฤดูร้อนปีนี้ แบบไม่มีชาวต่างชาติเข้าชม เพื่อบรรเทาความกังวลในหมู่ชาวญี่ปุ่นเกรงว่ากองเชียร์ต่างชาติที่หลั่งไหลเข้ามา จะทำให้ COVID-19 ระบาดหนักอีกระลอก

สถานการณ์โรคระบาดใหญ่ทำให้การแข่งขันโอลิมปิก 2020 ที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพ ถูกเลื่อนออกมา 1 ปี เป็นช่วงวันที่ 23 ก.ค. – 8 ส.ค. ปีนี้ ตามมาด้วยการแข่งขันพาราลิมปิกระหว่างวันที่ 24 ส.ค. – 5 ก.ย. ซึ่งก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรี โยชิฮิเดะ ซูงะ ได้ระบุว่า รัฐบาลและคณะผู้จัดการแข่งขันจะร่วมหารือและตัดสินใจเกี่ยวกับเรื่องผู้ชมภายในสิ้นเดือน มี.ค.

ล่าสุด แหล่งข่าวระบุว่า รัฐบาลได้ข้อสรุปเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า การเปิดประเทศเพื่อต้อนรับผู้ชมกีฬาจากต่างชาติยังเป็นไปไม่ได้ในขณะนี้ เนื่องจากคนญี่ปุ่นยังหวาดกลัวว่าสถานการณ์โรคระบาดจะยิ่งเลวร้ายลงไปอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีรายงานผู้ติดเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ในหลายๆ ประเทศ

สำนักข่าวเกียวโดซึ่งออกมาแพลมเกี่ยวกับการตัดสินใจดังกล่าวระบุด้วยว่า การวิ่งคบเพลิงโอลิมปิกซึ่งจะเริ่มในวันที่ 25 มี.ค. ก็จะถูกจัดแบบไม่มีผู้เข้าชมเช่นกัน

(Photo by Buddhika Weerasinghe/Getty Images)

“คณะผู้จัดการแข่งขันได้ตัดสินใจแล้วว่า พิธีวิ่งคบเพลิงซึ่งจะจัดขึ้นที่จังหวัดฟูกูชิมะ จำเป็นจะต้องจัดแบบปิด และอนุญาตให้เฉพาะผู้ที่ได้รับเชิญบางคนเข้าร่วมงานเท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดการรวมคนหมู่มากในช่วงโรคระบาด” สำนักข่าวเกียวโดอ้างข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม

คณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิก ระบุว่า การตัดสินใจจะต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น สถานการณ์ COVID-19 ทั้งในญี่ปุ่น และต่างประเทศ รวมถึงมาตรการควบคุมโรคและความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญ

จากตัวเลขคาดการณ์ที่เผยแพร่เมื่อเดือน ธ.ค. ระบุว่า ยอดขายตั๋วเข้าชมจะสร้างรายได้ให้แก่คณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกได้ประมาณ 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 12% ของงบประมาณที่ใช้ และจากการแข่งขันในอดีตที่ผ่านมา พบว่า ยอดขายตั๋วในประเทศเจ้าภาพเองคิดเป็นสัดส่วน 70-80%

ผลสำรวจล่าสุดของหนังสือพิมพ์โยมิอุริชิมบุน พบว่า ชาวญี่ปุ่น 77% ไม่ต้องการให้รัฐบาลเปิดรับชาวต่างชาติเข้าชมการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก เนื่องจากเกรงว่าจะทำให้เชื้อ COVID-19 กลับมาระบาดหนักซ้ำอีก โดยมีเพียง 18% เท่านั้นที่สนับสนุน

ผลสำรวจยังพบด้วยว่า คนญี่ปุ่น 48% ไม่เห็นด้วยที่จะให้มีผู้ชมภายในสนามแข่งขัน ทว่า ผู้ที่สนับสนุนก็มีจำนวนใกล้เคียงกัน คืออยู่ที่ 45%

Source