ยอดขาย ‘เลโก้’ โต 21% เพราะได้อานิสงส์ ‘ล็อกดาวน์’ และพี่ ‘จีน’ ช่วยดัน

ภาพจาก shutterstock
ตั้งแต่เกิดการระบาดของ COVID-19 ผู้คนทั่วโลกก็ใช้เวลาอยู่ที่บ้านมากขึ้น หลายธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมแก้เบื่อหรือใช้ฆ่าเวลายามว่างก็เลยเติบโตเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะอุตสาหกรรมเกมหรือธุรกิจวิดีโอสตรีมมิ่ง นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งธุรกิจที่เติบโตก็คือ ‘Lego’ (เลโก้) แต่ไม่ใช่แค่อานิสงส์จาก COVID-19 เท่านั้น แต่ตลาด ‘จีน’ เองก็กำลังไปได้สวย

เนื่องจากการระบาดใหญ่ ‘เลโก้’ จำต้องปิดโรงงานผลิตในเม็กซิโกและจีน รวมถึงปิดร้านค้าบางแห่งชั่วคราว ขณะที่ต้นทุนการจัดจำหน่ายเพิ่มขึ้น เนื่องจากค่าขนส่งแพงขึ้น แต่เลโก้ก็ยังสามารถเติบโตได้ โดยยอดขายทั่วโลกในปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้น 21% ซึ่งเป็นผลมาจากกลุ่มสินค้าที่กว้างขึ้น, การทำตลาดในช่องทางอีคอมเมิร์ซและการเติบโตจากประเทศจีน มีรายได้รวม 6.99 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

“มันเป็นผลมาจากความพยายามอย่างมากของทั้งองค์กรโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับทุกสิ่งที่เราต้องรับมือตลอดทั้งปี” นีลส์ คริสเตียนเซน ซีอีโอ เลโก้ กล่าว

ในขณะที่การแพร่ระบาดอาจกระตุ้นให้ผู้บริโภคซื้อชุดเลโก้มากขึ้นเพื่อให้พ้นช่วงเวลาที่ถูกปิดกั้น แต่นั่นไม่ใช่เหตุผลเดียวที่ยอดขายสูงมากในช่วงปีนี้ แต่เป็นเพราะบริษัทกำลังเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากการลงทุนในธุรกิจอีคอมเมิร์ซและตลาดใหม่ ๆ ขณะที่สินค้าขายดีมีตั้งแต่ชุดเลโก้คลาสสิกไปจนถึงสินค้าที่มีธีมจาก Nintendo’s Super Mario และ Disney’s Star Wars

จำนวนการเยี่ยมชม Lego.com ในปีที่แล้วเพิ่มขึ้น 2 เท่าจากปี 2019 เนื่องจากหน้าร้านของเลโก้หลายแห่งถูกบังคับให้ปิดชั่วคราว ลูกค้าเริ่มหันมาซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้นแล้ว และการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ก็ได้เร่งให้เกิดแนวโน้มดังกล่าวและมีแนวโน้มว่าพฤติกรรมผู้บริโภคจะไม่กลับไปเป็นเหมือนเดิม

จากการเติบโตของอีคอมเมิร์ซ ทำให้เลโก้กำลังเพิ่มบุคลากรสำหรับทีมดิจิทัลและเทคโนโลยี โดยบริษัทต้องการที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้เร็วขึ้นและสร้างแพลตฟอร์มเพื่อรองรับความต้องการ อย่างไรก็ตาม ร้านค้าแบบดั้งเดิมยังคงเป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์ของแบรนด์ โดยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เลโก้ได้รุกเข้าสู่ตลาดจีนโดยเปิดหน้าร้านหลายสิบแห่ง เนื่องจากที่จีนไม่เหมือนกับยุโรปที่เติบโตมาพร้อมเลโก้ ดังนั้น หน้าร้านจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ให้เด็ก ๆ ได้เห็นและสัมผัสกับสินค้า

“เด็ก ๆ จะได้เห็นว่าเลโก้คืออะไรและเล่นกับมัน ซึ่งจีนเป็นหนึ่งในตลาดที่ดีที่สุดของบริษัท โดยมีการเติบโตเป็นเลขสองหลักในปีที่แล้ว”

ในปี 2020 Lego เปิดร้านค้าปลีก 134 แห่ง โดย 91 แห่งอยู่ในประเทศจีน ปัจจุบัน บริษัทมีร้านค้าแบรนด์เลโก้ 678 แห่งทั่วโลก และมีแผนที่จะเพิ่มอีก 120 แห่ง โดยจำนวน 80 แห่งจะเปิดในประเทศจีน เป้าหมายคือจะมีร้านเลโก้ประมาณ 300 แห่งในจีนภายในสิ้นปี 2564

Source