‘ออสเตรเลีย’ เร่งฟื้นท่องเที่ยว อุ้มสายการบิน ออกค่าตั๋วให้ ‘คนละครึ่ง’ ปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ

Photo : Shutterstock
รัฐบาลออสเตรเลีย อัดงบฟื้นฟูอุตฯท่องเที่ยวยกใหญ่ จนกว่านักท่องเที่ยวต่างชาติจะกลับมา อุดหนุนค่าตั๋วโดยสารเครื่องบินภายในประเทศ 8 เเสนใบ เเบบ ‘คนละครึ่ง’ ออกโครงการปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำแก่ผู้ประกอบการรายย่อย พร้อมให้เงินช่วยเหลือสายการบิน Qantas และ Virgin Australia

ธุรกิจการท่องเที่ยว เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลักที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของออสเตรเลีย สร้างรายได้ให้กับประเทศมากถึง 6 หมื่นล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 1.4 ล้านล้านบาท) เเละมีการจ้างงานกว่า 5% ของแรงงานทั้งหมด

หลังปิดพรมเเดนเพื่อสกัดการเเพร่ระบาดของ COVID-19 ตั้งเเต่ช่วงเดือนมี..เป็นต้นมา ทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวต้องหยุดชะงักตามไปด้วย ประชาชนต้องตกงานหลายหมื่นคน เหล่านี้ต้องพึ่งพาโครงการอุดหนุนค่าจ้างจากรัฐบาลกลาง

เพื่อรองรับโครงการอุดหนุนค่าจ้างจากรัฐบาล ที่ใกล้จะหมดลงภายในเดือนนี้สกอตต์ มอร์ริสันนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย จึงประกาศแผนกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหม่ เพื่อกระตุ้นภาคท่องเที่ยวโดยเฉพาะ ซึ่งมีชื่อว่า ‘Ticket to Recovery’

ในเเพ็กเกจ ‘Ticket to Recovery’ นั้น จะมีการให้เงินอุดหนุนเที่ยวบินโดยสารภายในประเทศ กว่า 800,000 เที่ยว ระหว่างวันที่ 1 เม..-31 .. เพื่อชดเชยในช่วงยังไม่สามารถเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติได้

โดยรัฐบาลจะช่วยออกค่าตั๋วโดยสารให้ 50% หรือครึ่งหนึ่งสำหรับเที่ยวบินที่จุดหมายไปยัง 13 เมืองในออสเตรเลีย ซึ่งสายการบินต่างๆ ตกลงที่จะเพิ่มเที่ยวบินตามเมืองเหล่านี้เเล้ว

นอกจากนี้ รัฐบาลจะให้เงินอุดหนุนราว 200 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย กับสายการบินหลักของประเทศอย่าง Qantas Airways และ Virgin Australia ตั้งเเต่วันที่ 1 เม..-31 .. ปีนี้ เพื่อเป็นค่าบำรุงรักษาเครื่องบินและค่าจ้างสำหรับพนักงาน

ในเบื้องต้น ออสเตรเลียวางเเผนจะเปิดพรมเเดนให้เที่ยวบินระหว่างประเทศบินเข้าออกได้ในช่วงเดือนต.. ตามเป้าหมายระยะเวลาที่จะกระจายวัคซีน COVID-19 ให้ทั่วถึงทั้งประเทศ

สำหรับการช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อยในภาคท่องเที่ยว เช่น เช่น บริษัทนำเที่ยว โรงเเรม ฯลฯ รัฐบาลจะเสนอเงินกู้ระยะ 10 ปี ที่มีดอกเบี้ยต่ำให้รายละไม่เกิน 5 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 118 ล้านบาท) โดยผู้กู้ไม่ต้องชำระหนี้ในช่วง 2 ปีแรก

Morgan Stanley วาณิชธนกิจรายใหญ่ของสหรัฐฯ ประเมินว่า สามประเทศในเอเชียเเปซิฟิกอย่างออสเตรเลียสิงคโปร์อินเดีย’ มีเเนวโน้มเติบโตอย่างสดใส รับปัจจัยหนุนเมื่อประเทศต่างๆ ทั่วโลก กลับมา ‘เปิดเศรษฐกิจ’ อีกครั้ง หลังการกระจายวัคซีนมีความคืบหน้า

โดยทิศทางของเศรษฐกิจของ ‘ออสเตรเลีย’ นั้น จะมีการเติบโตเป็นบวก เเละจะดีดตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะในธุรกิจธนาคารเเละอุตสาหกรรมผลิตวัสดุ (Materials) โดยจะฟื้นตัวได้ดีในปีนี้ ด้วยแรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นด้านการเงินและการคลัง

อ่านเพิ่มเติม : จับตา ‘ออสเตรเลีย-สิงคโปร์-อินเดีย’ เศรษฐกิจกลับมา ‘สดใส’ โตไวหลังวิกฤตโรคระบาด

 

ที่มา : Reuters , CNA