‘Google’ เล็งเพิ่มพื้นที่สำนักงานเป็น ‘สองเท่า’ แม้จะมีนโยบาย Work from Home ก็ตาม

Photo : Shutterstock
ตั้งแต่เกิดการระบาดของ COVID-19 การทำงานที่บ้าน หรือ ‘Work from Home’ ก็กลายเป็นหนึ่งใน ‘New Normal’ ของยุค จนหลายคนคิดว่าการทำงานแบบเข้าออฟฟิศอาจจะค่อย ๆ หายไปในไม่ช้า ซึ่ง ‘Google’ (กูเกิล) ก็เป็นหนึ่งในบริษัทที่ให้พนักงาน Work from Home ได้ยาว ๆ แต่สิ่งที่ย้อนแย้งคือ กูเกิลกำลังจะขยายพื้นที่สำนักงานให้มากขึ้น

ย้อนไปช่วงเกิดการระบาดใหม่ของ COVID-19 ‘Google’ ได้ให้พนักงานกว่า 200,000 คนสามารถทำงานที่บ้าน หรือ Work from Home ยาวไปจนถึงเดือนกรกฎาคม 2564 จากนั้นก็ประกาศว่าจะกลับมาทำงานที่ออฟฟิศอีกทีในเดือนกันยายน ขณะที่ Sundar Pichai CEO ของ Google ได้ระบุว่า ในอนาคตบริษัทมีแนวคิดที่จะทดสอบการทำงานที่ยืดหยุ่นมากขึ้น โดยอาจจะให้พนักงานทำงานอย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์ในออฟฟิศเพื่อการทำงานร่วมกันกับเพื่อนพนักงาน ส่วนวันที่เหลือให้ทำที่บ้าน

ยาว ๆ ไป ‘Google’ ประกาศ Work from Home ถึงเดือนกันยายน พร้อมเล็งให้เข้าออฟฟิศ 3 วัน/สัปดาห์ในอนาคต

แม้จะดูเหมือนว่าการทำงานในองค์กรของ Google จะเน้นทำงานที่บ้าน แต่ล่าสุดกลับมีแผนที่จะลงทุนมากกว่า ‘7 พันล้านดอลลาร์’ ในการขยายพื้นที่สำนักงานและศูนย์ข้อมูลในสหรัฐอเมริกา และเตรียมจ้างงานพนักงานประจำเพิ่มอย่างน้อย 10,000 ตำแหน่งในปีนี้ โดย Google เตรียมจะลงทุนมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ในรัฐแคลิฟอร์เนียบ้านเกิดบริษัทในปีนี้ และได้วางแผนที่จะขยายสำนักงานอื่น ๆ รวมถึงการเพิ่มตำแหน่งงานหลายพันตำแหน่งในแอตแลนตา, วอชิงตัน ดี.ซี., ชิคาโก และนิวยอร์ก

นอกจากนี้ Google วางแผนที่จะลงทุน 250 ล้านดอลลาร์ในนิวยอร์กซิตี้ในปีนี้ และจะเพิ่มจำนวนพนักงานในเมืองเป็น 14,000 คนในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าเพิ่มขึ้นจาก 11,000 คน

การออกแบบสำนักงานของ Google จากสำนักงานใหญ่ประจำเมืองวอเตอร์ลู ประเทศแคนาดา (Photo: Shutterstock)

ไม่ใช่แค่ Google ที่มีแผนขยายสำนักงาน แต่เมื่อปีที่ผ่านมา Facebook กล่าวว่า จะซื้อสำนักงานใหญ่ของบริษัทที่ไม่ได้ใช้งาน แม้ว่า Facebook เองจะมีแผนจะเปลี่ยนพนักงานไปทำงานจากที่บ้านในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า Mark Zuckerberg ซีอีโอของ Facebook กล่าวว่า เขาสามารถเห็นพนักงานครึ่งหนึ่งของ Facebook ทำงานจากระยะไกลอย่างถาวรภายใน 5 ถึง 10 ปีข้างหน้า

รวมถึง Amazon ประกาศแผนการจ้างคนงานเพิ่ม 3,500 คนในเมืองต่าง ๆ ของสหรัฐฯ เมื่อฤดูใบไม้ร่วงที่ผ่านมา โดยเตรียมจะขยายสำนักงานในนิวยอร์ก, ดัลลัส, ดีทรอยต์, เดนเวอร์, ฟีนิกซ์ และซานดิเอโก ส่งผลให้มีพื้นที่สำนักงานเพิ่มเติมมากกว่า 905,000 ตารางฟุต

หากดูจากแนวโน้มดังกล่าว มีการวิเคราะห์ว่า ในขณะที่บริษัทเทคโนโลยีหลายแห่งเติบโตขึ้นในช่วงที่มีการระบาดใหญ่และกำลังเพิ่มคนงานหลายพันคน แต่ในช่วงเวลาเดียวกัน บริษัทอื่น ๆ ที่ได้รับผลกระทบจำต้องปลดพนักงานหรือแม้กระทั่งปิดตัวลง ทำให้ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีเหล่านี้สามารถที่จะ ฉวยโอกาส ในการเลือกซื้ออสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์โดยไม่คำนึงว่าพวกเขามีแผนระยะยาวสำหรับการเปลี่ยนไปทำงานระยะไกลมากขึ้นในอนาคตหรือไม่

ซึ่งแตกต่างจากบริษัทที่เพิ่งเริ่มต้นและบริษัทเทคโนโลยีขนาดเล็กบางแห่งที่ให้สัญญากับทางเลือกในการทำงานระยะไกลแบบถาวร Big Tech ได้ใช้จ่ายเงินหลายพันล้านในสำนักงานที่ซับซ้อนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

Source