“อีลอน มัสก์” โต้กลับประเด็นสอดแนม “ถ้าเป็นสปายจริง เทสลาในจีนคงถูกปิดไปนานแล้ว”

(Photo by Kevork Djansezian/Getty Images)
อีลอน มัสก์ ผู้บริหารเทสลาแถลงตอบโต้ว่า ไม่ได้ถูกใช้เพื่อสปาย โดยชี้ว่าบริษัทเทสลาของตนจะถูกปิดหากถูกใช้เป็นสายลับ เป็นการตอบโต้ครั้งแรกหลังมีรายงานว่ากองทัพจีนสั่งห้ามรถเทสลาเข้าฐานกลัวถูกล้วงความลับจากกล้องของรถ

รอยเตอร์รายงานว่า ก่อนหน้านี้กองทัพจีนได้ออกคำสั่งห้ามรถเทสลาของอีลอน มัสก์เข้าเขตฐานทัพเกรงจะใช้เทคโนโลยีล้วงความลับ โดยแหล่งข่าวเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่จีนวิตกไปถึงกล้องของตัวรถเทสลา ที่เป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับช่วยเหลือให้ผู้ขับสามารถจอดรถ หรือการใช้ระบบขับอัตโนมัติ และมีบางรุ่นของเทสลามีกล้องที่กระจกมองหลังเพื่อการขับขี่อย่างปลอดภัย

สกายนิวส์ สื่ออังกฤษ เปิดเผยว่า ก่อนหน้ามัสก์เคยกล่าวไปถึงประโยชน์ที่ได้รับจากข้อมูลที่ถูกรวบรวมมาได้ โดยชี้ว่าเป็นการนำมาใช้เพื่อพัฒนาระบบการขับขี่อัตโนมัติในอนาคต

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่กองทัพ และผู้ที่อาศัยในฐานทัพได้รับการแจ้งในสัปดาห์นี้ที่ระบุว่า รถเทสลาไม่สามารถจอดภายในฐานทัพหรือที่ตั้งทางทหารของกองทัพจีน

สกายนิวส์ชี้ว่า ในรายงานระบุว่า ทางจีนกังวงไปถึงการใช้กล้องเพื่อบันทึกข้อมูลสภาพแวดล้อมโดยรอบของรถที่จอดอยู่ภายในฐานทัพ

Photo : Shutterstock

โดยในคำสั่งให้เจ้าของรถเทสลาจอดรถของตนไว้ที่ด้านนอก ซึ่งในปีที่ผ่านมา อีลอน มัสก์ สามารถจำหน่ายรถเทสลาในจีนได้จำนวน 147,445 คัน หรือคิดเป็น 30% ของจำนวนทั้งหมด ท่ามกลางการแข่งขันที่เพิ่มมากขึ้นจากคู่แข่งภายในตลาดจีน เป็นต้นว่า นีโอ อิงค์ (Nio Inc) และ กีลี (Geely)

และล่าสุดมัสก์ได้ออกมาตอบโต้ข้อหาสปายเป็นครั้งแรกโดยยืนยันว่า หากว่าเป็นสปายจริงบริษัทเทสลาของเขาในจีนคงถูกปิดไปแล้ว

“มันเป็นแรงจูงใจอย่างสำคัญของเราในการปกปิดความลับอย่างสูงต่อข้อมูลใดๆ” มัสก์กล่าวผ่านฟอรัมชื่อดังของจีนระหว่างการเข้าร่วมทางออนไลน์ และเสริมต่อว่า “หากว่าเราใช้รถในการสอดแนมจีนหรือที่ใดๆ เราคงถูกปิดไปนานแล้ว”

ซึ่งในที่ประชุมอีลอน มัสก์ยังได้แนะนำให้สหรัฐฯ และจีนสามารถสร้างความเชื่อมั่นร่วมกันซึ่งมันจะเป็นการดีเป็นอย่างมาก

Source