ดีใจไม่สุด! ‘Tencent’ ฟันกำไร 9 พันล้านเหรียญ แต่ต้องเครียดเพราะรัฐบาลจีนเล็งเช็กบิลเรื่อง ‘ผูกขาด’

Photo : Shutterstock
‘Tencent’ บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีนได้เปิดเผยผลประกอบการในไตรมาส 4 ของปี 2020 ซึ่งเติบโตในทุกด้าน โดยเฉพาะกำไรที่เติบโตถึง 175% แต่ถึงอย่างนั้นเหล่านักลงทุนก็ยังมีความกังวลว่า Tencent จะกลายเป็นเป้าหมายใหญ่ต่อไปของการจับกุมโดยหน่วยงานกำกับดูแลบริษัทเทคโนโลยีในจีนหรือไม่

Tencent รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 4 ปี 2020 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 26% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 20,486 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 9,000 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 175% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า Ma Huateng หรือที่รู้จักกันในนาม Pony Ma ซีอีโอของบริษัท กล่าวถึงผลการดำเนินงานตลอดปี 2020 ว่า แม้เป็นปีที่มีความผันผวนและท้าทายมาก แต่ผลลัพธ์ที่ออกมาสะท้อนว่าธุรกิจของบริษัทยังแข็งแกร่ง โดยบริษัทยังคงเป็นผู้นำในผลิตภัณฑ์บนอินเทอร์เน็ต และขยายสู่ตลาดต่างประเทศโดยเฉพาะในธุรกิจเกม

“ในขณะที่ปี 2020 เป็นปีแห่งความท้าทายที่ไม่เคยมีมาก่อน แต่ผลลัพธ์ที่มั่นคงในทุกธุรกิจของเราเป็นเครื่องยืนยันถึงการมุ่งเน้นที่คุณค่าของผู้ใช้นวัตกรรมเทคโนโลยีและความยั่งยืนของธุรกิจ” Ma Huateng ประธานและซีอีโอของTencent กล่าว

หม่า ฮั่วเถิง หรือ โพนี หม่า ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Tencent มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของจีน

อย่างไรก็ตาม แม้ Tencent จะเติบโตอย่างมากแต่นักลงทุนก็ยังมีความกังวลว่าบริษัทนั้นมีความเสี่ยงเกี่ยวกับการปราบปรามบริษัทเทคโนโลยีของจีนในข้อหา ‘ผูกขาด’ โดยก่อนหน้าที่ Tencent จะประกาศผลกำไรนั้น หุ้นของบริษัทลดลงประมาณ 1.5% ในฮ่องกง หลังจากที่สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า Jack Ma เพิ่งพบกับเจ้าหน้าที่ต่อต้านการผูกขาด

ที่ผ่านมา มีการรายงานข่าวจากรอยเตอร์ว่า Tencent ได้เข้าพบกับหน่วยงานเฝ้าระวังการแข่งขันของจีนคือ State Administration for Market Regulation (SAMR) เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เพื่อหารือเกี่ยวกับแนวปฏิบัติของบริษัทต่อกฎระเบียบใหม่ว่าด้วยการป้องกันการผูกขาดตลาด

Tencent มีการประชุมกับหน่วยงานกำกับดูแลเป็นประจำและนี่เป็นการประชุมตามปกติ เราได้พูดคุยกันในหัวข้อต่างๆ มากมาย โดยมุ่งเน้นไปที่การส่งเสริมนวัตกรรมและการสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีต่อการพัฒนาอุตสาหกรรม Tencent มีความมุ่งมั่นและจะดำเนินการต่อไปโดยสอดคล้องกับกฎหมายและข้อบังคับที่เกี่ยวข้อง”

เทนเซ็นต์ โฮลดิ้ง (Tencent Holdings) บริษัทผู้ให้บริการเกมและโซเชียลเน็ตเวิร์กยักษ์ใหญ่ของจีน
ภาพจากรอยเตอร์

โดยแหล่งข่าว 2 แห่งได้เปิดเผยกับรอยเตอร์เจ้าหน้าที่จีนกำลังมองหาแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการผูกขาดของ WeChat ซึ่งเป็นแอปโซเชียลเน็ตเวิร์กยอดนิยมของ Tencent โดยหน่วยงานกำกับดูแลมีความกังวลเป็นพิเศษว่าแพลตฟอร์มดังกล่าวอาจ “มีการแข่งขันที่เป็นธรรมและบีบคู่แข่งที่มีขนาดเล็ก”

ที่ผ่านมา Ant Group ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยีทางการเงินในเครือของอาลีบาบาถูกบังคับให้ระงับการเสนอขายหุ้น IPO มูลค่า 3.7 หมื่นล้านดอลลาร์ ขณะที่ Simon Hu ต้องลาออกจากตำแหน่ง CEO ของ Ant Group หลังจากการปราบปรามด้านกฎระเบียบ

Source