ลือ ‘Twitter’ แอบซุ่มเจรจาซื้อ ‘คลับเฮาส์’ ด้วยเงิน 4 พันล้านเหรียญ

(Photo illustration by Jakub Porzycki/NurPhoto via Getty Images)
ถือเป็นข่าวที่ค่อนข้างสร้างความแปลกใจในวงการเทคคอมปานี เมื่อ ‘Twitter’ ได้เจรจาของซื้อ ‘Clubhouse’ แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียน้องใหม่ที่กำลังมาแรง ทั้ง ๆ ที่ Twitter เองก็กำลังพัฒนาฟีเจอร์ ‘Spaces’ ที่ใช้งานคล้าย ๆ กับ Clubhouse

รู้จัก Clubhouse โซเชียลมีเดียดูดชีวิต เล่นกับความไม่อยากพลาดของคนฟัง

สำนักข่าวบลูมเบิร์กได้ระบุว่า มีแหล่งข่าววงในได้ออกมาเปิดเผยว่า ‘Twitter’ ได้แอบเจรจาซื้อ ‘Clubhouse’ แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียใหม่ที่เน้นไปที่คอนเทนต์แบบ ‘เสียง’ ที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน โดย Twitter ได้เสนอเงินสูงถึง ‘4 พันล้านดอลลาร์’ หรือราว 1.2 แสนล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ดีลดังกล่าวดูเหมือนจะ ‘ล่ม’ ไปแล้ว โดยยังไม่มีใครรู้ถึงสาเหตุที่แท้จริงว่าอะไรทำให้ดีลดังกล่าวล่ม ขณะที่ Twitter เองก็ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเจรจาซื้อ Clubhouse เช่นเดียวกับฝั่งของ Clubhouse ที่ไม่แสดงความคิดเห็นใด ๆ

ที่น่าสนใจคือ หลังจากมีข่าวลือดังกล่าว Clubhouse ก็ได้อยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อ ‘ระดมทุน’ จากนักลงทุน ซึ่งประเมินมูลค่าธุรกิจไว้ประมาณ 4 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นจำนวนเงินเท่ากับที่ Twitter เสนอซื้อ

หน้าตาฟีเจอร์ Spaces ของ Twitter

สำหรับ Clubhouse จะเป็นแพลตฟอร์มน้องใหม่ที่มีอายุยังไม่ถึงขวบ แต่กลับมีเหล่าคนดังมากมายตบเท้าเข้ามาใช้งานแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นนักธุรกิจที่มีชื่อเสียงระดับโลก หรือแม้แต่นักแสดงฮอลลีวูด และเนื่องจากกระแสดังกล่าวทำให้เหล่าโซเชียลมีเดียหน้าเก่าในตลาดต่างพากันพัฒนาฟีเจอร์ที่คล้ายกับ Clubhouse กันเพียบ

อย่าง Twitter ก็มี ‘Spaces’ ซึ่งเปิดตัวในปลายปี 2020 แม้ว่าปัจจุบันจะยังอยู่ในรูปแบบเบต้า แต่ ‘แจ็ค ดอร์ซีย์’ CEO และผู้ก่อตั้งก็มั่นใจในศักยภาพของเสียงว่าจะเป็นวิธีใหม่สำหรับผู้คนในการโต้ตอบบน Twitter  นอกจากนี้ ทั้ง Facebook, LinkedIn และ Slack ของ Microsoft หรือแม้แต่ ByteDance เจ้าของ TikTok ก็กำลังพัฒนาฟีเจอร์ดังกล่าวเช่นกัน

เอาบ้าง! ByteDance ซุ่มเงียบพัฒนาแอปฯ สนทนาเสียงแบบเดียวกับ Clubhouse

ก็ไม่รู้ว่าข่าวลือเป็นจริงแค่ไหน เพราะ Twitter เองก็มีฟีเจอร์ของตัวเอง และอีกสิ่งที่ต้องจับตาก็คือ ตัว Clubhouse จะไปได้ไกลแค่ไหน เพราะในไทยเองกระแสก็ค่อนข้าซาพอสมควร

Source