คุยกับ 10010 Bar เจ้าของไอเดียไอศกรีมรสชาติแปลก “น้ำปลา-สบู่-พวงมาลัย”

เคยลองหรือยังไอกรีมรสชาติแปลกๆ อย่างพวงมาลัย น้ำปลา สบู่ น้ำมนต์ และชวนป๋วย ซึ่งร้าน 10010 Bar ได้แจ้งเกิดรสชาติไอศกรีมเหล่านี้ขึ้นมาจากประสบการณ์ใกล้ตัวของเจ้าของร้าน และนำแนวคิดนี้มาสร้างสรรค์เป็นเมนูไอศกรีมสุดแปลกออกมา เพื่อสร้างความแปลกใหม่ให้แก่ไอศกรีม

กิตติภูมิ หาญพัฒนกิจพานิช เจ้าของไอเดียไอติมรสชาติแปลก ร้าน 10010 Bar เล่าว่า

จุดเริ่มต้นนั้นเริ่มต้นจากการที่ร้านตนนั้นเป็นครัวกลางขายขนมอบออนไลน์มาก่อน จนกระทั่งได้มีโอกาสปรับเปลี่ยนใหม่จึงเปิดเป็นหน้าร้านและได้มีการเอาไอศกรีมมาลงขาย ซึ่งหน้าร้านนั้นเปิดมาตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงปัจจุบันมีไอศกรีมทั้งหมดกว่า 50 รสชาติ แต่จะหมุนเวียนในแต่ละสัปดาห์เพราะทางร้านสามารถวางไอศกรีมได้ทั้งหมด 13 รสชาตินั่นเอง

ไอศกรีมรสน้ำปลา

ก่อนหน้าที่จะมาเปิดร้านตนได้มีโอกาสเข้าไปสอนการทำไอศกรีมในเรือนจำกลาง จังหวัดระยอง ซึ่งเรือนจำกลางระยองนั้นมีคาเฟ่สำหรับฝึกงานสร้างอาชีพให้แก่ผู้ต้องขังที่ใกล้จะพ้นโทษ โดยทางเจ้าหน้าที่ในเรือนจำก็ได้มีการหารือเกี่ยวกับการหาไอศกรีมรสชาติที่เป็นซิกเนเจอร์ของร้าน บวกกับได้มีโอกาสไปเดินตลาด และได้ชิมน้ำปลายี่ห้อหนึ่งซึ่งจะมีรสชาติหอมหวานไม่คาว

10010 Bar

ทำให้เกิดแนวความคิดนำมาสร้างสรรค์เป็นไอศกรีมรสชาติน้ำปลาให้กับทางคาเฟ่ในเรือนจำ และเอาใจสำหรับลูกค้าที่ยังไม่กล้าลองไอศกรีมรสน้ำปลาตนก็ได้มีการนำไปสร้างสรรค์เป็น 2 เวอร์ชั่น คือ ไอศกรีมรสน้ำปลา และทำซอสคาราเมลสำหรับราดไอศกรีมรสชาติอื่นๆ เพื่อรองรับลูกค้า

ทั้งนี้สำหรับไอศกรีมรสน้ำปลาภายในร้านจะมีทั้งหมด 2 สูตร คือ สูตร 1 คือ เป็นไอศกรีมรสชาติน้ำปลาทั้งลูก ส่วนสูตรที่ 2 จะมีเป็นการนำเอาซอสคาราเมลน้ำปลามาราดลงบนไอศกรีม

ไอศกรีมรสพวงมาลัย และน้ำมนต์

ไอศกรีมรสชาติพวงมาลัยกับน้ำมนต์นั้นมีที่มาจากการที่เปิดร้านในวันมาฆบูชาซึ่งเป็นวันหยุดยาว ละถ้าหากไปวัดจะเอาอะไรไปวัด คำตอบคือ พวงมาลัย และพระให้พรด้วยการรดน้ำมนต์ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อรสชาติไอศกรีม

10010 Bar

แต่ความจริงแล้วนั้นไม่ได้นำเอาพวงมาลัย และน้ำมนต์ของจริงมาเป็นส่วนประกอบในการทำไอศกรีม แต่จะเป็นการเล่นคำมากกว่า ซึ่งรสน้ำมนต์จะมีการนำเอาไวท์ช็อกโกแลตมาหยดลงบนตัวไอศกรีมให้คล้ายกับน้ำตาเทียน รวมถึงมีส่วนประกอบของพริกไทยลงไปด้วยโดยจะให้รสชาติที่เย็นและหวานซึ่งพริกไทยที่ใช้จะไม่ให้รสเผ็ดแต่จะให้กลิ่นฉุน

สำหรับรสชาติพวงมาลัยทางร้านจะนำเอาชาดอกไม้ และดอกไม้ที่สามารถกินได้หลายชนิดมารวมกันแล้วผสมผสานเข้ากับตัวไอศกรีม โดยตัวไอศกรีมพวงมาลัยนั้นจะมีสีขาว บวกกับเนื้อดอกไม้แล้วนั้นจะให้ความรู้สึกคล้ายกับพวงมาลัย

ไอศกรีมรสสบู่

ก่อนหน้านี้ตนได้เปิดสอนการทำไอศกรีมอยู่แล้ว ซึ่งรสชาติฮันนี่ ลาเวนเดอร์เป็นรสชาติที่ฮิตมากในต่างประเทศ พอเอามาสอนให้กับนักเรียนประเทศไทยลองทำ ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นโลชั่นสำหรับทามือ เมื่อใส่กลิ่นลาเวนเดอร์เข้าไปทุกคนจะคิดว่าเป็นโลชั่นทามือ หรือสบู่ทันที

10010 Bar

ในตอนแรกไม่ได้ตั้งใจให้เป็นรสสบู่ แต่ตั้งใจให้เป็นเปปเปอร์มิ้นท์ แต่ลูกค้าแสดงความคิดเห็นว่าทำไมเปปเปอร์มิ้นท์ถึงเป็นสีขาวไม่เป็นสีเขียว ซึ่งตัวไอศกรีมนั้นทำมาจากชา หลังจากนั้นก็เปลี่ยนเป็นรสยาสีฟันทำให้ลูกค้าเข้าใจมากขึ้น

ส่วนรสชาติสบู่นั้นก็จะสลับกับรสชาติแปลกรสชาติอื่นๆ หมุนเวียนไปในแต่ละสัปดาห์ นอกจากนี้ยังมีรสชาติอื่นๆ เช่น ไวท์ช็อกคาราเมลมิโซะ อุเมชู หรือ เหล้าบ๊วย รัมเรซิ่น และพีแคน ซึ่งไอศกรีมรสชาติที่ต้องมีคู่กับไอศกรีมรสชาติคลาสสิกอย่างวานิลลา รวมถึงรสน้ำส้มคั้นที่เป็นซอร์เบต์ และรสชาติอื่นๆ กว่า 50 รสชาติ

10010 Bar

ทั้งนี้กลุ่มลูกค้าจะมีทั้งหน้าร้านและออนไลน์ หลังจากที่เปิดหน้าร้านมาแล้วนั้นลูกค้าประจำที่เคยสั่งซื้อออนไลน์ก็แวะเวียนตามมาเจอที่หน้าร้าน ส่วนลูกค้าที่อยู่ในละแวกร้านนั้นมี หลากหลายอาชีพและหลายวัยที่ให้การสนับสนุนร้านเป็นอย่างดี

นอกจากนี้หลังจากที่เปิดร้านได้ประมาณ 2 สัปดาห์ก็ได้มีเพจรีวิวอาหารสนใจมารีวิวไอศกรีมของที่ร้านเมื่อเผยแพร่ออกไปก็ทำให้คนรู้จักร้านมากขึ้นและให้ความสนใจ เข้ามาลองกินไอศกรีมของที่ร้านเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ก่อนที่จะมีเพจมารีวิวลูกค้าที่เข้ามาจะมีอายุตั้งแต่ 30-50 ปี หลังจากมีการรีวิวแล้วนั้นมีตั้งแต่ 20-25 ปีขึ้นไปรวมถึงผู้สูงวัยอีกด้วย

10010 Bar

ผลตอบรับจากลูกค้านั้นมีหลากหลายรูปแบบบางคนเข้ามาลองแล้วตั้งข้อสังเกตว่า ไอศกรีมน้ำปลาจะมีรสชาติอย่างไร และเมื่อได้ลองกินดูแล้วก็ให้การตอบรับในทางที่ดี ซึ่งไอศกรีมรสชาติแปลกที่เจ้าของร้านเคยทำอีกนั่นก็คือ รสกะเพราไข่เยี่ยวม้า แต่ในตอนนั้นเป็นการทำเพื่อการกุศลในช่วงเวลาหนึ่งไม่ได้นำมาเป็นเมนูหลักของทางร้าน

ไอศกรีมรสชาติหลักๆ ที่ไม่สามารถขาดได้ของทางร้านนั้นมีทั้งหมด 3 รสชาติ คือ ช็อกโกแลตซอร์เบต์ พีแคนและน้ำส้มคั้น เป็น 3 รสชาติที่เป็นคลาสสิก

10010 Bar

สำหรับราคาของไอศกรีมแต่ละรสชาติจะมีราคาที่แตกต่างโดยจะมีตั้งแต่ 100-120 บาท แต่จุดประสงค์ของทางร้านคือต้องการให้ลูกค้าเข้ามาคุยแลกเปลี่ยนความคิด และตัดสินจากรสชาติที่ต้องการจะกินมากกว่าราคาของไอศกรีม นอกจากนี้ทางร้านมีการวางแผนที่จะต่อยอดธุรกิจให้ไปในทิศทางของการขยายในรูปแบบของแฟรนไชส์ในช่วงสิ้นปีนี้

ในตอนนี้ทางร้านมีขายแบบจัดส่งเดลิเวอรี่โดยเป็นการจัดส่งเอง แต่ในอนาคตอาจจะมีการจับคู่ธุรกิจกับคู่ค้าเพื่อให้ตอบสนองความต้องการมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะมีทั้งในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมถึงต่างจังหวัดอีกด้วย นอกจากนี้แล้วนั้นเจ้าของร้านยังมีอาชีพเป็นเชฟทำอาหารและได้มีการเปิดคลาสสอน โดยส่วนมากลูกศิษย์จะเน้นเป็นผู้ใหญ่เป็นหลัก

ไอกรีมรสชาติแปลกของผมนอกจากจะไม่มีให้เห็นในร้านอื่นแล้วนั้นความพิเศษอีกหนึ่งอย่างคือวัตถุดิบที่มีความแตกต่าง และรังสรรค์รสชาติแปลกๆ ออกมาเพื่อให้ถูกปากคนกินมากที่สุด รวมถึงสีและกลิ่นที่อยู่ในตัวไอศกรีมนั้นผมไม่ได้แต่งเติมเข้าไปแต่เป็นรสชาติและกลิ่นของตัววัตถุดิบครับ

นอกจากนี้ในอนาคตจะมีการเพิ่มรสชาติไอศกรีมรสแปลกเข้ามาเพิ่มเติม แต่ปัจจุบันก็มีการเพิ่มทุกสัปดาห์อยู่แล้ว อย่างไรก็ตามไอศกรีมรสชาติแปลกจากร้าน 10010 Bar นั้นเป็นการสร้างสรรค์ไอศกรีมให้ดูน่าสนใจและแปลกใหม่ให้กับตัวไอศกรีม โดยเป็นการนำแนวคิดที่ได้จากประสบการณ์ของตัวเจ้าของร้านมารังสรรค์เมนูให้เกิดความคิดสร้างสรรค์จนกลายเป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้น สำหรับผู้ที่สนใจลิ้มลองไอศกรีมรสชาติแปลกนั้นสามารถไปที่ร้าน 10010 Bar เจริญนคร ซอย10 ประมาณ 200 เมตรจะเจอศาลเจ้าและร้านจะอยู่ฝั่งขวาของศาลเจ้า เปิดให้บริการเฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์ตั้งแต่เวลา 11:00 – 18:00 .

Source