อียิปต์เรียกค่าชดเชย ‘2.8 หมื่นล้านบาท’ เหตุเรือเอเวอร์ กีฟเวนขวางคลอง ‘สุเอซ’

ภาพจาก Getty
ทางการอียิปต์ได้ยึดเรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ เรือเอเวอร์ กีฟเวน (Ever Given)’ ซึ่งปิดกั้นคลองสุเอซเป็นเวลาเกือบหนึ่งสัปดาห์เมื่อเดือนที่แล้วท่ามกลางข้อพิพาทเรื่องความเสียหายที่เกิดขึ้น

ปฏิบัติการกู้ซากระหว่างประเทศทำงานตลอดเวลาเพื่อขับเรือออกจากริมฝั่งคลองทวีความรุนแรงขึ้นทั้งในความเร่งด่วนและความสนใจจากทั่วโลกในแต่ละวันที่ผ่านไป เนื่องจากเรือจากทั่วโลกซึ่งบรรทุกน้ำมันเชื้อเพลิงและสินค้าสำคัญถูกขัดขวางไม่ให้เข้าสู่คลอง จนในที่สุดเรือ Ever Given ประสบความสำเร็จในการลอยตัวอีกครั้งในวันที่ 29 มีนาคมและย้ายไปที่ Great Bitter Lake ที่อยู่ใกล้เคียงเพื่อตรวจสอบว่าสามารถลอยลำลงสู่ทะเลได้อีกครั้ง

ศาลอียิปต์สั่งให้ Shoei Kisen Kaisha เจ้าของเรือชาวญี่ปุ่นจ่ายเงินชดเชย 900 ล้านดอลลาร์ หรือราว 2.8 หมื่นล้านบาท อันเป็นผลมาจากความสูญเสียที่เกิดขึ้น โดยค่าเสียหายดังกล่าวรวมถึงค่าบำรุงรักษา และค่าใช้จ่ายในการดำเนินการช่วยเหลืออีกด้วย ขณะที่ Shoei Kisen Kaisha กล่าวว่า บริษัทประกันภัยและทนายความกำลังดำเนินการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนและปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม

UK Club ซึ่งเป็นบริษัทประกันการคุ้มครองและการชดใช้ค่าเสียหายของ Ever Given กล่าวเมื่อวันอังคารว่า พวกเขาได้ตอบสนองต่อข้อเรียกร้องจากหน่วยงานคลองสุเอซเป็นเงิน 916 ล้านดอลลาร์

“แม้จะมีขนาดของข้อเรียกร้องซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้รับการสนับสนุน แต่เจ้าของและบริษัทประกันของพวกเขาก็กำลังเจรจากับ SCA ในวันที่ 12 เมษายนได้มีการพิจารณาข้อเสนออย่างรอบคอบ เพื่อชำระข้อเรียกร้องของพวกเขา”

ทั้งนี้ เรือ Ever Given ถูกยึดไว้จนกว่าข้อพิพาทจะได้รับตกลง ที่ผ่านมา เรือมากกว่า 400 ลำถูกปิดกั้นไม่ให้ผ่านช่องทางเดินเรือที่สำคัญก่อให้เกิดความเสียหายระหว่างเอเชียและยุโรปเฉลี่ยกว่า 300,000 ล้านบาทต่อวัน โดยเรือ Ever Given เกยตื้นในวันที่ 23 มีนาคม ก่อนจะกลับมาลอยลำในวันที่ 29 มีนาคม

Source