Viu (วิว) เจ้าตลาดแห่งวงการ OTT ผงาดเปิดตัวโปรเจ็คยักษ์ Viu Shorts! ครั้งแรกของเมืองไทย เปิดพื้นที่ให้คนรุ่นใหม่โชว์ความคิดสร้างสรรค์ ในการผลิตคอนเทนต์

Viu (วิว) ผู้ให้บริการระดับแนวหน้าด้านวิดีโอสตรีมมิ่งแบบ OTT (Over-the-top) ยักษ์ใหญ่ระดับภูมิภาค ที่ดำเนินการโดย PCCW Limited (พีซีซีดับเบิลยู ลิมิเต็ด) ประกาศเปิดตัวโปรเจ็คยักษ์ครั้งใหญ่ Viu Shorts! โปรเจ็คพิเศษที่ถูกจัดทำขึ้นเพื่อต้องการเปิดโอกาสให้กลุ่มนักศึกษาที่มีความสามารถด้านการผลิตคอนเทนต์ ได้เรียนรู้ในกระบวนการการผลิตสื่ออย่างมืออาชีพ พร้อมนำคอนเทนต์คุณภาพออกอากาศบนแพลตฟอร์มของ Viu (วิว) ทั่วทั้ง 16 ประเทศ เพื่อผลักดันอุตสาหกรรมบันเทิงไทย ให้เป็นที่รู้จักในระดับสากล

โดยโปรเจ็ค Viu Shorts! ครั้งนี้ ได้เกิดจากการผนึกกำลังระหว่าง Viu (วิว) และคณะดิจิทัลมีเดีย และศิลปะภาพยนตร์ (BUDC) และหลักสูตรนิเทศศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการสื่อสารการตลาดดิจิทัล (DiMC) คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เพื่อผลักดันนักศึกษาที่มีความสามารถ และบุคลากรรุ่นใหม่ในวงการอุตสาหกรรมบันเทิง ให้มีพื้นที่ในการแสดงศักยภาพ และความคิดสร้างสรรค์ในการผลิตคอนเทนต์บันเทิง โดยมุ่งเน้นไปที่นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ถึงปีที่ 4 และมีการจัดเวิร์คช็อปให้ความรู้ เกี่ยวกับการผลิตผลงานสื่อระดับมืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบซีรีส์ หรือภาพยนตร์สั้น โดยทีมงานผู้ผลิต Viu Original (วิว ออริจินัล) ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้กับนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการ โดยเป็นการร่วมงานกันเพื่อสร้างสรรค์ภาพยนตร์สั้นจำนวน 4 เรื่อง และยังมีนักแสดงมากความสามารถชั้นนำของเมืองไทยเข้าร่วมแสดง โดยผู้เข้าร่วมทั้ง 4 ทีม จะได้รับการเวิร์คช็อป เพื่อพัฒนาศักยภาพ ผ่านการสร้างภาพยนตร์สั้นภายใต้โครงการนี้ อีกทั้งยังมีโอกาสได้ร่วมงานกับนักแสดงมืออาชีพชั้นแนวหน้าของเมืองไทยอีกด้วย

และอีกหนึ่งความน่าสนใจของโปรเจ็คนี้ คือการที่คนรุ่นใหม่จะได้แสดงความคิดสร้างสรรค์ และฝีมือในการผลิตคอนเทนต์บันเทิง เพื่อออกอากาศบนแพลตฟอร์มของ Viu (วิว) สำหรับผู้ชมทั่วทั้ง 16 ประเทศ ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในขณะนี้ จากผลสำรวจที่ Viu (วิว) เป็นอันดับ 1 ในแง่ของจำนวนผู้ใช้ และเป็นอันดับ 2 ของการมีจำนวนสมาชิกแบบชำระเงินและจำนวนนาทีในการเข้าชมจากในบรรดาแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งวิดีโอชั้นนำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตามรายงานล่าสุดของ Media Partners Asia (MPA) AMPD* โดยภาพยนตร์สั้นทั้ง 4 เรื่องจะออกอากาศในเดือนมิถุนายนนี้ ทาง Viu (วิว) ทั่วทั้ง 16 ประเทศ ซึ่งมีจำนวนผู้ใช้งานรายเดือนสูงถึง 45 ล้านคน (monthly active users) และเป็นสมาชิกแบบชำระเงินจำนวน 5.3 ล้านคน**

สำหรับโปรเจ็ค Viu Shorts! ของ Viu (วิว) ได้เปิดตัวครั้งแรกในประเทศอินโดนีเซียเมื่อปี พ.ศ. 2561 ซึ่งในปัจจุบันนับว่าเป็นโปรเจ็คระดับภูมิภาคที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อต้องการเปิดโอกาส และมอบประสบการณ์ให้กับนักศึกษาได้เรียนรู้ขั้นตอนการผลิตซีรีส์สำหรับออกอากาศบนแพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่งแบบ OTT (Over-the-top) ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ

นายธวัตวงศ์ ศิลมานนท์ กรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทยของ Viu (วิว) กล่าวว่า “Viu (วิว) เป็นผู้นำด้านคอนเทนต์ระดับพรีเมี่ยมในเอเชีย และซีรีส์ Viu Original (วิว ออริจินัล) ของเรา ยังขึ้นแท่นอันดับหนึ่ง ในประเภทคอนเทนต์ที่มีผู้ชมมากที่สุดบนแพลตฟอร์มของ Viu (วิว) เราจึงมุ่งมั่นที่จะสร้างโอกาส เพื่อแบ่งปันความรู้ให้คนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถได้แสดงความคิดสร้างสรรค์ รวมไปถึงช่วยพัฒนาศักยภาพ เพื่อสร้างเป็นรากฐานที่แข็งแกร่งสำหรับการทำงานในอนาคต และอีกหนึ่งความตั้งใจในการสร้างสรรค์โปรเจ็ค เพื่อต้องการตอกย้ำแนวคิดของแบรนด์เกี่ยวกับเรื่อง Ecosystem ด้วยการนำซีรีส์ที่ผลิตโดยคนไทยออกไปสู่สายตาผู้ชมผ่านแพลตฟอร์มของ Viu (วิว) ทั้ง 16 ประเทศ และยังช่วยให้เราสามารถเข้าถึงกลุ่มผู้ชมที่เป็นคนรุ่นใหม่อย่าง Gen Z ได้อีกด้วย จากการนำเสนอคอนเทนต์ที่ถูกผลิตขึ้นโดยคน Gen Z นั่นเอง”

สำหรับแฟน Viu (วิว) สามารถรับชมคอนเทนต์จากโปรเจ็ค Viu Shorts! ได้ที่ www.viu.com  ซึ่งสำหรับแฟนชาวไทยสามารถรับชมได้ในเดือนมิถุนายนนี้ โดยสามารถดาวน์โหลด Viu (วิว) ฟรีทาง http://bit.ly/2FMhMSH  ได้ทั้ง App Store, Google Play และสมาร์ททีวี หรือคลิกเว็บไซต์ www.viu.com ก็พร้อมฟินเต็มอิ่มความบันเทิงเอเชียดูไวก่อนใครซับไทยเป๊ะเพลย์ต่อเนื่องกันได้เลย!

*แหล่งที่มา: AMPD Research of Media Partners Asia (MPA) เดือนตุลาคมถึงธันวาคม ปี พ.ศ. 2563 ในบรรดาแพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่งหลักๆ ได้แก่ iflix, iQiyi, Line TV, Netflix, TrueID, Vidio, WeTV ไม่รวม YouTube และ TikTok ซึ่งเป็น UGC แพลตฟอร์มในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อินโดนีเซีย, ไทย, สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์)

**ข้อมูล ณ เดือนธันวาคม 2020