ญี่ปุ่น เร่งเปิดศูนย์ฉีด ‘วัคซีนโควิด’ ขนาดใหญ่ในโตเกียว-โอซาก้า หลังโดนวิจารณ์ฉีดล่าช้า

Photo : Shutterstock
ญี่ปุ่น เตรียมเปิดศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด-19’ ขนาดใหญ่ รองรับฉีดได้ราว 10,000 คนต่อวัน ตั้งอยู่ใจกลางกรุงโตเกียวเเละเมืองโอซาก้า ภายในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ เพื่อช่วยกระจายวัคซีนให้ประชาชนเร็วขึ้น หลังตอนนี้ฉีดไปได้เพียง 1% 

จากรายงานของสื่อท้องถิ่นอย่าง Nikkei ระบุว่า รัฐบาลญี่ปุ่นภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรี โยชิฮิเดะ ซูงะ วางเเผนจะเปิดศูนย์ให้บริการฉีดวัคซีนป่องกันโควิด-19 แก่ประชาชนที่อาศัยเเละทำงานในกรุงโตเกียวและเมืองโอซาก้า

โดยศูนย์วัคซีนฯ ที่กำลังจะเปิดให้บริการในกรุงโตเกียวนั้น คาดว่าจะให้บริการได้เร็วที่สุดภายในภายในต้นเดือนพ..นี้ ตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนในพื้นที่ได้สูงสุดประมาณ 10,000 คนต่อวัน

นอกจากนี้ กองกำลังป้องกันตนเอง (SDF) จะสนับสนุนด้านบุคลากรการแพทย์ มาช่วยฉีดวัคซีนโควิด-19 ในศูนย์ดังกล่าวด้วย

ทางการญี่ปุ่นกำลังพยายามสกัดการเเพร่ระบาดของไวรัสโตโรนาที่กลับมารุนเเรงอีกครั้ง โดยรัฐบาลกำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงความล่าช้าในการกระจายวัคซีน ซึ่งส่วนใหญ่มีจัดการผ่านหน่วยงานเทศบาล

รายงานของ Reuters ระบุว่า ญี่ปุ่นเพิ่งเริ่มฉีดวัคซีนให้ผู้สูงอายุในเดือนนี้ เเละขณะนี้มีพลเมืองที่ได้รับวัคซีนครบแล้วเพียง 1% ของประชากรทั้งประเทศที่มีอยู่เกือบ 126 ล้านคน เเละอีกเพียง 3 เดือนก็จะถึงวันเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวด้วย

รัฐบาลคาดว่าจะมีวัคซีนเพียงพอฉีดให้กับทุกคนที่มีสิทธิ์ภายในสิ้นเดือนก..นี้ หลังได้เจรจากับผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่อย่าง Pfizer เพื่อสั่งวัคซีนเพิ่มเติม

รายงานข่าวระบุว่า ญี่ปุ่นจะได้รับวัคซีนจาก Pfizer จำนวน 144 ล้านโดส และจาก Moderna อีกราว 50 ล้านโดส คาดว่าจะเพียงพอสำหรับฉีดให้กับประชาชนราว 110 ล้านคนในญี่ปุ่นที่อายุ 16 ปีขึ้นไป

ล่าสุดญี่ปุ่นมียอดผู้ติดเชื้อสะสมราว 5.5 เเสนคน มียอดเสียชีวิต 9,760 คน โดยพื้นที่ในโตเกียว โอซาก้า เกียวโต และเฮียวโงะ เริ่มใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินครั้งที่ 3 ในวันนี้ไปจนถึงวันที่ 11 พฤษภาคม รวม 17 วัน ซึ่งมีมาตรการสั่งปิดร้านอาหารที่เสิร์ฟแอลกอฮอล์ ร้านคาราโอเกะเเละโรงภาพยนตร์เป็นการชั่วคราว

ส่วนห้างสรรพสินค้า ยังสามารถเปิดได้เฉพาะส่วนขายอาหารและของใช้ในชีวิตประจำวัน ขณะที่รถโดยสารสาธารณะจะปิดให้บริการเร็วขึ้นในวันทำงาน และมีการปรับลดเที่ยวบริการในช่วงวันหยุด

 

ที่มา : Reuters , Nikkei