ญี่ปุ่นยกเลิก ‘โตเกียว มอเตอร์โชว์’ ไม่จัดงานออนไลน์ หลัง COVID-19 ระบาดไม่หยุด

ญี่ปุ่นประกาศยกเลิกโตเกียว มอเตอร์โชว์ปีนี้ หลัง COVID-19 ระบาดไม่หยุด ย้ำไม่มีการจัดงานทางออนไลน์ 

สมาคมผู้ผลิตยานยนต์ญี่ปุ่น ประกาศยกเลิกจัดงานโตเกียว มอเตอร์โชว์ (Tokyo Motor Show) ในปี 2021 หลังสถานการณ์การเเพร่ระบาดของ COVID-19 ยังน่าเป็นห่วง

โตเกียว มอเตอร์ โชว์เป็นหนึ่งในงานแสดงนวัตกรรมยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก จัดครั้งล่าสุดไปเมื่อปลายปี 2019 โดยมีผู้เข้าชมงานกว่า 1.3 ล้านคน

โดยการยกเลิกจัดงานครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรก ตั้งเเต่มี ‘โตเกียว มอเตอร์ โชว์ในปี 1954 โดยมีการจัดงานต่อเนื่องทุกๆ 2 ปี

อากิโอะ โตโยดะ ประธานสมาคมผู้ผลิตรถยนต์แห่งญี่ปุ่น เเละและประธานบริษัทโตโยต้า กล่าวว่า เป็นเรื่องยากลำบากที่จะจัดงานมอเตอร์โชว์ในปีนี้ ไปพร้อมๆ กับการที่ต้องรับประกันความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมงานในช่วงที่การแพร่ระบาดของ COVID-19 ในญี่ปุ่นกลับมารุนแรง

เราไม่ต้องการจัดงานทางออนไลน์ เราต้องการจัดงานที่สามารถมาพบปะกันได้ นั่นคือเหตุผลที่เราเลือกที่จะยกเลิกงานในครั้งนี้

ล่าสุด โยชิฮิเดะ สุงะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกำลังพิจารณาว่า จะประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียว, โอซาก้า และพื้นที่อื่นๆ หรือไม่ รวมถึงมาตรการควบคุมอื่นๆ ก่อนเริ่มการแข่งขันงานโตเกียวโอลิมปิกอีก 3 เดือนข้างหน้า

ปัจจุบันญี่ปุ่นมีผู้ป่วยสะสมจาก COVID-19 มากกว่า 5.4 เเสนคน มียอดเสียชีวิตสะสมมากกว่า 9. พันราย ขณะที่ผู้ป่วยอีกอย่างน้อย 4.2 หมื่นคนยังคงต้องรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล

สำหรับโครงการการกระจายวัคซีนของญี่ปุ่น จะมีการใช้วัคซีนต้าน COVID-19 จากหลายผู้ผลิต เช่น Pfizer , Moderna เเละ Astrazeneca เเต่ขณะนี้วัคซีน Pfizer เป็นยี่ห้อเดียวที่องค์การยาของญี่ปุ่นอนุมัติให้ใช้ได้ โดยทางการญี่ปุ่นได้สั่งซื้อไปเเล้วถึง 144 ล้านโดส

 

 

ที่มา : japantimes