‘AIS’ ผุด ‘V-Avenue.Co’ ห้างฯ ทิพย์ในรูปแบบ ‘VR’ ที่ช้อปได้จริงเสียเงินจริง

ย้อนไปช่วงเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ‘เอไอเอส’ (AIS) เคยชิมลางจัดงาน ‘AIS 5G Thailand Virtual Expo’ ที่เปลี่ยนการจัดงานเอ็กซ์โปแบบ Physical ในฮอลล์มาใช้เทคโนโลยี Virtual Reality (VR) แทน ล่าสุด เอไอเอสก็ได้เปิด V-Avenue.Co แหล่งรวมศูนย์การค้าชั้นนำและ SME บนโลกเสมือนจริงมาให้บริการในช่วงที่ไทยกำลังเผชิญกับการระบาดระลอก 3 นี้

ปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เอไอเอสใช้เวลาเตรียมการไม่น้อยกว่า 12 เดือนในการพัฒนา V-Avenue.Co เวอร์ชวลช้อปปิ้งแหล่งรวมศูนย์การค้าเสมือนจริงแห่งแรกของโลก โดยมีพันธมิตรอย่าง เดอะมอลล์ กรุ๊ป, บริษัท ซิตี้มอลล์ กรุ๊ป จำกัด (ดิ เอ็มโพเรียม), ทีวีไดเร็ค และกลุ่มแบรนด์ไลฟ์สไตล์รีเทล อาทิ Loft , Jung Saem Mool, ALAND รวมถึงร้านค้า SME อีกกว่า 200 ราย ที่ร่วมในแพลตฟอร์มนี้

สำหรับเป้าหมายของแพลตฟอร์ม V-Avenue.Co ก็เพื่อให้เกิดเอนเกจเมนต์รูปแบบใหม่ ๆ ที่ต่างจากการช้อปปิ้งออนไลน์ ซึ่งจะช่วยแสดงให้เห็นถึงประโยชน์ 5G กับลูกค้าเอไอเอส 42 ล้านราย และมอบสิทธิประโยชน์ด้านส่วนลดต่าง ๆ รวมถึงเป็นพื้นที่สร้างยอดขายให้กับลูกค้า SME ของเอไอเอสด้วย

อย่างไรก็ตาม ความตั้งใจไม่ได้แข่งไม่ได้ไปแย่งลูกค้าอีคอมเมิร์ซ เพราะเชื่อว่าร้านค้าพันธมิตรก็อาจจะขายของอยู่ในอีคอมเมิร์ซอยู่แล้ว ดังนั้น เอไอเอสเป็นเพียงช่องทางหนึ่งให้นำมาขายสินค้า โดยไม่เก็บส่วนแบ่งรายได้ เพราะไม่ได้ต้องการทำกำไรจากแพลตฟอร์ม

“ความท้าทายของเราในด้าน 5G คือ จะสร้างประโยชน์ให้ลูกค้าได้ในด้านไหนบ้าง ดังนั้น ด้านที่เรามองว่าทำได้ก็คือ สร้างประสบการณ์ให้ลูกค้า และสร้างประโยชน์สร้างยอดขายให้ SME ที่เป็นลูกค้าเรา”

เบื้องต้น เอไอเอสจะทำการตลาดอัดแน่นทุกช่องทาง ทั้งสื่อออนไลน์และออฟไลน์ พร้อมร่วมกับพันธมิตรจัดโปรโมชันพิเศษ มอบสิทธิพิเศษส่วนลดจัดเต็มเอาใจนักช้อปต่อเนื่องตลอดทั้งปี โดยเอไอเอสคาดว่าจะมี SME ที่เข้ามาขายสินค้าประมาณ 1,000 ราย ด้านผู้เข้ามาเยี่ยมชมประมาณ 1 ล้านราย โดยส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มวัยรุ่นถึงคนทำงานที่เป็น early adopter หรือกลุ่มคนที่ชอบลองใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ ซึ่งคาดว่ามีสัดส่วน 10-15% ของประชากรไทย และส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อ

ทั้งนี้ เอไอเอสวางแผนสร้างและพัฒนาฟีเจอร์ให้ตอบโจทย์การช้อปปิ้งออนไลน์มากยิ่งขึ้นในอนาคต เช่น พนักงานขาย LIVE สด พูดคุยแนะนำลูกค้าในการเลือกซื้อสินค้าได้ หรือการเปิดพื้นที่ลานหน้าห้าง V Avenue ให้ผู้ประกอบการทุกขนาด เข้ามาใช้แพลตฟอร์มสร้างอีเวนต์ในรูปแบบ Virtual Expo จัดแสดงสินค้า จัดแสดงคอนเสิร์ต หรือจัดแสดงแฟชั่นโชว์ เพื่อต่อยอดเป็น Business Model ใหม่

สำหรับ V-Avenue.Co ประกอบด้วย 5 ส่วน ได้แก่

AIS Virtual Store รวบรวมสมาร์ทโฟน 5G, แก็ดเจ็ต IoT จากหลากหลาย

The Emporium และ The Mall Lifestore Ngamwongwan มีกลุ่มสินค้าหลากหลาย อาทิ BEAUTY HALL, WOMEN & MEN FASHION, POWER MALL, SPORTS MALL, WATCH GALLERIA, BETREND และ GOURMET MARKET

Asian Lifestyle ศูนย์รวมสินค้าไลฟ์สไตล์รีเทลชั้นนำ 3 แบรนด์ ได้แก่ ALAND ร้านแฟชั่นมัลติแบรนด์จากเกาหลี, Jung Saem Mool (จอง แซม มุล) แบรนด์เมคอัพสัญชาติเกาหลี และ Loft ร้านสเปเชียลตี้สโตร์จากญี่ปุ่น

TV Direct โดยมีโซนต่าง ๆ เช่น Your Health อาหารเสริม, Your Home เครื่องใช้ไฟฟ้า, Your Beauty และ Your Yummy เมนูอร่อยขึ้นชื่อของดีประจำจังหวัด

Community Hub พื้นที่เปิดให้ SME ผู้ค้ารายย่อย กว่า 210 ร้านค้า ที่มีสินค้า อาหาร แฟชั่น เฟอร์นิเจอร์ สินค้าไลฟ์สไตล์ และอีกมากมายมาให้เลือกช้อป มีสินค้ารวมกว่า 10,000 SKU