บริษัทในญี่ปุ่นเสนอ “วันหยุดฉีดวัคซีน” ให้พนักงาน เพื่อไม่ให้กระจุกตัวในวันหยุด

ภาพจาก shutterstock
ประเทศญี่ปุ่นถือเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องการทุ่มเทให้กับการทำงาน บริษัทบางแห่งเริ่มเสนอ “วันลาเพื่อฉีดวัคซีน” ให้กับพนักงาน โดยหวังสร้างสภาพแวดล้อมที่ทำให้คนงานได้รับวัคซีนป้องกันไวรัส COVID -19 ได้ง่ายขึ้น และคาดว่าจะช่วยเร่งกระบวนการฉีดวัคซีน

Kuboi Ink Co. ผู้ผลิตหมึกในเขตฮิกาชินาริ โอซาก้า เป็นหนึ่งในบริษัทที่เริ่มมีวันลาเพื่อฉีดวัคซีน โดยบริษัทได้ตัดสินใจที่จะให้พนักงานที่ได้วันหยุดพิเศษเพื่อไปรับการฉีดวัคซีน นอกเหนือจากวันลารายปีที่กฎหมายมาตรฐานแรงงานบังคับ จุดมุ่งหมายคือเพื่อให้พนักงานได้รับการฉีดวัคซีนในวันธรรมดาแทนที่จะเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์หรือวันหยุดอื่น นอกจากนี้ บริษัทจะให้เงิน 10,000 เยน (ราว 3,000 บาท) เพื่อเป็นแรงจูงใจแก่พนักงานที่ได้รับการฉีดวัคซีน

“การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ส่งผลกระทบต่อผลการดำเนินธุรกิจ เราต้องการสร้างสภาพแวดล้อมที่พนักงานสามารถทำได้อย่างสบายใจ ซึ่งก็คือ การรับการฉีดวัคซีนเพื่อให้สามารถควบคุมการระบาดของโรคได้โดยเร็วที่สุด” ชินสุเกะ คุโบอิ ประธานของ Kuboi Ink กล่าว

บริษัทนิปปอนประกันชีวิต ได้เริ่มอนุญาตให้พนักงานลาพิเศษได้ในวันนัดฉีดวัคซีน นอกจากนี้ บริษัทยังอนุญาตให้พนักงานลางานได้ในวันถัดไปหลังจากการฉีดวัคซีน และไม่ถือว่าเป็นการไม่เจ็บป่วย

“เราหวังว่าพนักงานจะไม่เลื่อนการเข้ารับการฉีดวัคซีน เนื่องจากพวกเขากังวลเกี่ยวกับการทำงานหรือการลางานที่มีค่าจ้าง”

ส่วน Coca-Cola ประกาศว่า พนักงานรวมถึงพนักงานพาร์ตไทม์จะได้รับอนุญาตให้รับวัคซีน COVID-19 ในช่วงเวลาทำงาน และหากพนักงานมีผลข้างเคียงที่ทำให้ยากต่อการทำงาน พวกเขาสามารถให้วันนั้นเป็นวันลาพิเศษและสามารถหยุดวันพิเศษได้หากป่วยในวันถัดไปหรือหลังจากนั้นเนื่องจากการฉีดวัคซีน

ทั้งนี้ ประชาชนญี่ปุ่นหลายคนมีอาการ เช่น ความเจ็บปวดและความเหนื่อยล้าในวันรุ่งขึ้นหลังจากได้รับการฉีดวัคซีน COVID-19 ตามรายงานการสำรวจสุขภาพสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ ที่จัดทำโดยกลุ่มวิจัยของกระทรวงสาธารณสุขแรงงานและสวัสดิการ การสำรวจแสดงให้เห็นว่า 6% จากประมาณ 17,000 คนที่ได้รับการฉีดวัคซีนครั้งที่ 2 นั้นหยุดงานหลังจากการฉีดวัคซีน

Norihisa Tamura รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า การฉีดวัคซีนสำหรับผู้ที่มีปัญหาทางการแพทย์และประชาชนทั่วไป “อาจเริ่มในบางพื้นที่ในเดือนกรกฎาคม” โดยปัจจุบัน ประเทศญี่ปุ่นมีอัตราการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 เมื่อเทียบกับจำนวนประชากรที่ 0.73%

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลท้องถิ่นของญี่ปุ่นยังดำเนินการเพื่อสนับสนุนให้ผู้สูงอายุได้รับการฉีดวัคซีน  เช่น เมืองชิซุโอกะที่ให้ค่าโดยสาร 500 เยนไปยังสถานที่ฉีดวัคซีนสำหรับผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป เป็นต้น

Source