“นิวซีแลนด์” เดินหน้าเปลี่ยน “บัสโดยสารไร้คาร์บอน” ยกเซต

Photo : Xinhua
สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า ไมเคิล วูด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมของนิวซีแลนด์ กำลังระดมขอความคิดจากสาธารณชนเห็นเกี่ยวกับทางเลือก สำหรับการทบทวนรูปแบบการดำเนินงานระบบขนส่งสาธารณะในระยะต่อไป เพื่อคุ้มครองเงื่อนไขการจ่ายค่าตอบแทนให้คนขับรถบัสโดยสาร และเพื่อบรรลุเป้าหมายของรัฐบาลในการและเปลี่ยนมาใช้พลังงานทดแทนกับรถบัสโดยสาธารณะทั้งหมดภายในปี 2035

วูดระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธที่ 5 พ.ค. ว่าการลงทุนในประชาชนและการจัดหาโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ เป็นส่วนหนึ่งของแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจจากโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ของรัฐบาล

“คนขับรถบัสโดยสารมีบทบาทสำคัญในการทำให้เมืองของเราเดินหน้าต่อไป โดยนำพาผู้โดยสารไปทำงาน และรถบัสก็เป็นทางเลือกหนึ่งในการเดินทางของผู้คน” วูดระบุ ทั้งเสริมว่า ควรให้การคุ้มครองเรื่องค่าตอบแทนและเงื่อนไขต่างๆ ของคนขับรถบัสโดยสาร

วูดกล่าวว่า ตนได้ทำงานร่วมกับนายจ้างและสหภาพแรงงานในการตั้งเกณฑ์ค่าครองชีพ (Living Wage) สำหรับคนขับรถบัสโดยสาร โดยจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติม เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนคนขับและปัญหาการหยุดชะงักของบริการ ซึ่งมีมานาน

“เราสามารถเร่งการฟื้นตัวจากโรค COVID-19 พร้อมกับจัดหาโครงสร้างพื้นฐานของระบบขนส่งสาธารณะที่สะอาดขึ้น เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้” วูดระบุ ทั้งเสริมว่า รัฐบาลจะสามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 4.5 ล้านตัน เพียงแค่สภาซื้อรถบัสโดยสารสาธารณะที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ ตั้งแต่ปี 2025 เป็นต้นไป และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนจากรถบัสโดยสารทั้งหมดภายในปี 2035

รัฐบาลนิวซีแลนด์ได้จัดสรรเงินจำนวน 50 ล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์ (ราว 1.12 พันล้านบาท) เพื่อช่วยให้สภาต่างๆ ทำการเปลี่ยนแปลง วูดระบุ ทั้งเสริมว่า จะเปิดระดมความคิดเห็นจากสาธารณชนเป็นเวลา 6 สัปดาห์ จนถึงวันที่ 18 มิ.ย.