รายแรกของโลก! ‘IBM’ เปิดตัวชิปขนาด 2 นาโนเมตรที่แรงขึ้น 45% แต่ใช้พลังงานน้อยลง 75%

สิ่งที่ท้าทายของอุตสาหกรรม ‘เซมิคอนดักเตอร์’ หรือ ‘ไมโครชิป’ คือการทำให้ไมโครชิปที่มีขนาดเล็กนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น และใช้พลังงานลดลงไปพร้อม ๆ กัน แต่ล่าสุด ‘ไอบีเอ็ม’ (IBM) ประกาศว่าได้สร้างชิปขนาด 2 นาโนเมตรซึ่งเป็นไมโครชิปที่เล็กที่สุดและทรงพลังที่สุดที่พัฒนาขึ้น

ปกติชิปคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ในปัจจุบันใช้เทคโนโลยีการผลิต 10 หรือ 7 นาโนเมตร ขณะที่เทคโนโลยีล่าสุดยังติดอยู่แค่ 5 นาโนเมตรเท่านั้น ดังนั้น ชิปใหม่ของไอบีเอ็มที่ใช้เทคโนโลยีการผลิต 2 นาโนเมตรจึงเป็นการก้าวกระโดดครั้งใหญ่ของอุตสาหกรรมที่ใช้ในการขับเคลื่อนทุกอย่างตั้งแต่สมาร์ทโฟน เครื่องใช้ไฟฟ้า ไปจนถึงซูเปอร์คอมพิวเตอร์

วิธีปรับปรุงประสิทธิภาพของชิปคือ การเพิ่มจำนวนทรานซิสเตอร์ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักที่ประมวลผลข้อมูล โดยไม่ต้องเพิ่มขนาดโดยรวม โดยชิป 2 นาโนเมตรใหม่มีขนาดประมาณเท่าเล็บมือและมีทรานซิสเตอร์ 5 หมื่นล้านตัว ซึ่งแต่ละตัวมีขนาดประมาณดีเอ็นเอสองเส้นตามที่ Mukesh Khare รองประธานฝ่ายวิจัยระบบคลาวด์แบบไฮบริดของ IBM ระบุ

(Photo by Spencer Platt/Getty Images)

ชิปรุ่นใหม่นี้คาดว่าจะมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้น 45% และการใช้พลังงานลดลงประมาณ 75% เมื่อเทียบกับชิปขนาด 7 นาโนเมตรที่ทันสมัยที่สุดในปัจจุบัน ด้วยชิปขนาด 2 นาโนเมตร แบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือจะสามารถใช้งานได้นานขึ้นถึง 4 เท่า แล็ปท็อปสามารถทำงานได้เร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และคาร์บอนฟุตพริ้นต์ของศูนย์ข้อมูลอาจลดลง เนื่องจากพวกเขาพึ่งพาชิปที่ประหยัดพลังงานมากกว่า

ทั้งนี้ ชิป 2 นาโนเมตรคาดว่าจะเริ่มผลิตในปลายปี 2567 หรือ 2568 ซึ่งแน่นอนว่าไม่เร็วพอที่จะมาอุดช่องว่างให้กับปัญหาการขาดแคลนชิปทั่วโลกในปัจจุบัน

Source