‘Airbnb’ มองท่องเที่ยวจะ ‘ฟื้นตัว’ ได้ดีแบบไม่เคยเห็นมาก่อน เน้นไปกับครอบครัว-พักยาวในชนบท

Photo : Shutterstock
เต็มเปี่ยมด้วยความหวัง ‘Airbnb’ เเพลตฟอร์มจองที่พักรายใหญ่ คาดการณ์ธุรกิจท่องเที่ยวทั่วโลก จะกลับมาฟื้นตัวแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน หลังรัฐบาลหลายประเทศ โดยเฉพาะสหรัฐฯ เร่งกระจายวัคซีนโควิด-19 ได้ดี ค่อยๆ ผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ ทำให้ยอดจองในช่วงวันหยุดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้ ยอดจองในสหรัฐฯ สูงขึ้นกว่าระดับก่อนการระบาด ขณะที่ธุรกิจท่องเที่ยวในสหราชอาณาจักรและฝรั่งเศสก็กำลังดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง’ 

โดยมูลค่าของยอดจองพักของAirbnb’ พุ่งขึ้นถึง 52% มาอยู่ที่ 10.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการจองที่พักระยะยาวและเป็นบ้านพักในย่านชนบท ที่ผู้คนไม่พลุกพล่านมากนักเพื่อหลีกเลี่ยงการอาศัยอยู่ใจกลางเมืองที่มีการระบาดหนัก

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ Airbnb จะมีรายได้เพิ่มขึ้นถึง 886.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ก็ยังไม่เพียงพอที่บริษัทจะพลิกฟื้นกลับมาทำกำไรได้ โดยยังยังขาดทุนอยู่ราว 59 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากต้องนำเงินไปจ่ายค่าดอกเบี้ยที่กู้ยืมจากผลกระทบโควิด-19

Airbnb ถือว่าประคองธุรกิจได้ดี เมื่อเทียบกับธุรกิจบริการอื่น ๆ โดยเทรนด์ที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดคือ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่หันมาเที่ยวพร้อมกับครอบครัวมากกว่าการเที่ยวเเบบกรุ๊ปทัวร์กับคนแปลกหน้า หรือท่องเที่ยวคนเดียว

แม้ว่าเงื่อนไขตอนนี้จะยังไม่ปกติ แต่ธุรกิจท่องเที่ยวกำลังดีขึ้น และเราคาดว่าการเดินทางจะกลับมาฟื้นตัวได้ดีเเบบไม่เคยเห็นมาก่อน Brian Chesky ซีอีโอเเละผู้ร่วมก่อตั้ง Airbnb กล่าว

นักท่องเที่ยวกำลังค้นหาและจองที่พักล่วงหน้ามากขึ้น เเต่ธุรกิจนี้ยังอยู่บนความเสี่ยงของความรุนเเรงเเละระยะเวลาการเเพร่ระบาด รวมไปถึงข้อจำกัดการเดินทางระหว่างประเทศของประเทศต่างๆ ที่ยังดำเนินอยู่

Susannah Streeter นักวิเคราะห์การลงทุนและการตลาดของ Hargreaves Lansdown ให้ความเห็นกับ BBC ว่า ผลการวิจัยพบว่า Airbnb ยังเป็นเเบรนด์ที่ดึงดูดคนรุ่นเก่าที่มีรายได้’ อย่างมีนัยสำคัญ โดยความต้องการจองที่พักระยะยาวในพื้นที่ชนบทมากขึ้นนั้นจะช่วยฟื้นบริษัทได้

 

 

ที่มา : BBC , business-standard