“การบิน” เริ่มฟื้น! ยอดจองตั๋ว Lufthansa เข้าสหรัฐฯ-ยุโรปโต 300% คนแห่เที่ยวฤดูร้อน

(photo: Shutterstock)
ข่าวดีของวงการธุรกิจการบิน “Lufthansa” สายการบินใหญ่จากเยอรมนีเปิดข้อมูลยอดจองตั๋วข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกสู่สหรัฐฯ กลับมาโต 300% หลังทั้งสองพื้นที่ฉีดวัคซีนให้ประชากรไปแล้วจำนวนมาก คาดเกิดจากดีมานด์ท่องเที่ยวต่างประเทศช่วงฤดูร้อน

Lufthansa แถลงเมื่อวันอังคารที่ 18 พ.ค. 2021 ว่า ดีมานด์การจองเที่ยวบินไปสหรัฐฯ และภายในยุโรปทะยานสูงขึ้น หลังจากระเบียบการท่องเที่ยวของเยอรมนีเริ่มผ่อนคลาย และจำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศเริ่มลดลง

ดีมานด์เที่ยวบินของ Lufthansa ไปนิวยอร์ก ไมอามี และลอสแอนเจลิส เติบโตขึ้นถึง 300% ทำให้บริษัทเตรียมเพิ่มเที่ยวบินตั้งแต่เดือนมิถุนายนนี้ และจะเริ่มกลับไปบริการเที่ยวบินสู่ออร์แลนโดและแอตแลนตา

รวมถึงเที่ยวบินไปยังเมืองท่องเที่ยวตากอากาศช่วงหน้าร้อนในยุโรป เช่น กรีซ อิตาลี สเปน โปรตุเกส ก็มียอดจองเพิ่มขึ้น 3 เท่าเช่นกัน ทำให้บริษัทจะใช้สายการบิน Eurowings ซึ่งเป็นสายการบินต้นทุนต่ำในเครือ รุกตลาดเพิ่มเที่ยวบินอีก 500 ไฟลต์ไปยัง ปัลมาเดมายอร์กา, อิบิซา และกรีซ และพร้อมที่จะขยายเที่ยวบินเพิ่มอีกหากเห็นดีมานด์ที่สูงขึ้นต่อเนื่อง

“เพราะการเดินทางทางอากาศข้ามระหว่างสองฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติก เริ่มเห็นสัญญาณความสำคัญตามเศรษฐกิจระดับโลก เราจึงจำเป็นต้องมีภาพที่ชัดเจนว่า การบินระหว่างสหรัฐฯ กับยุโรปจะกลับมาอย่างไรด้วยปริมาณเที่ยวบินที่มากขึ้น” แฮร์รี่ โฮเมสเตอร์ หนึ่งในคณะกรรมการบริษัทกล่าว

นิวยอร์ก จุดหมายท่องเที่ยวฤดูร้อนยอดนิยมของคนเยอรมัน หลังจากวิกฤตโรคระบาดเริ่มคลี่คลาย

จำนวนผู้ติดเชื้อที่ลดลงและจำนวนผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้วที่เพิ่มขึ้น น่าจะทำให้การเดินทางสองฝั่งแอตแลนติกยิ่งเพิ่มมากขึ้น โฮเมสเตอร์จึงร้องขอให้รัฐบาลเยอรมนีเริ่มวางแผนให้ชัดเจนในการกระตุ้นการเดินทาง

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลเยอรมันกำลังพิจารณายกเลิกการกักตัวให้กับชาวเยอรมันที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ หากบุคคลนั้นได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว

ส่วนการทำ “วัคซีนพาสปอร์ต” แบบดิจิทัลสำหรับทั้งสหภาพยุโรปยังไม่เสร็จสิ้น และคาดว่าจะออกมาได้อย่างเร็วที่สุดคือช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้ หลังจากนั้น การเดินทางท่องเที่ยวภายในยุโรปเองน่าจะคล่องตัวมากขึ้น (อ่านเพิ่มเติม : EU เสนอใช้ ‘วัคซีน พาสปอร์ต’ กระตุ้นท่องเที่ยวเเบบปลอดภัยทั่วยุโรป ลุ้นเปิดตัวภายใน 3 เดือนนี้)

ขณะที่การเดินทางเข้าเยอรมนีของนักท่องเที่ยวจากนอกสหภาพยุโรปจะเป็นอย่างไร ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจน

สำหรับสายการบิน Lufthansa ได้รับงบปประมาณจากรัฐบาลเยอรมนี 9 พันล้านยูโร (ประมาณ 3.45 แสนล้านบาท) เมื่อปีก่อน ทำให้บริษัทยังพยุงตัวอยู่ได้ท่ามกลางวิกฤต

Source