“นิวซีแลนด์” จัดสรรงบพันล้านเหรียญ รับประกันทุกคนได้ฉีดวัคซีน COVID-19 ฟรี!

Photo : Shutterstock
สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า คริส ฮิปกินส์ รัฐมนตรีด้านการรับมือโรคติดเชื้อ COVID-19 ของนิวซีแลนด์ กล่าวว่ารัฐบาลนิวซีแลนด์จัดสรรเงิน 1.4 พันล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์ (มากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.94 พันล้านบาท) ในแผนการฉีดวัคซีนป้องกันโรค COVID-19 เพื่อรับรองว่าทุกคนได้รับวัคซีนโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

ฮิปกินส์กล่าวว่ารัฐบาลยืนยันจำนวนเงินที่จัดสรรในช่วง 2 ปี สำหรับวัคซีนป้องกันโรค COVID-19 และแผนการฉีดวัคซีน ซึ่งสำคัญต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ โดยการฉีดวัคซีนของชุมชนที่มีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง จะปลดล็อกโอกาสทางเศรษฐกิจ และช่วยให้ประเทศเปิดพรมแดนได้อย่างปลอดภัย

“การรับมือทางสาธารณสุขของนิวซีแลนด์เป็นไปอย่างเข้มแข็งและประสบความสำเร็จ เรายังคงระมัดระวังและไม่ประมาท โดยการจัดสรรเงินจำนวนนี้สำหรับวัคซีน และโครงสร้างพื้นฐาน สะท้อนว่านิวซีแลนด์มีความพร้อมจะรับมือกับความท้าทายอันเนื่องมาจาก COVID-19 ในอนาคต” ฮิปกินส์กล่าว

ฮิปกินส์กล่าวว่านิวซีแลนด์จัดซื้อวัคซีนป้องกัน COVID-19 เพียงพอสำหรับฉีดให้ประชากรทั้งหมดในประเทศโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย และสำหรับช่วยเหลือประเทศเพื่อนบ้านแถบแปซิฟิก โดยวัคซีนเพิ่มเติมที่มีความปลอดภัย และมีประสิทธิภาพสามารถเลื่อนกำหนดการใช้และบริจาคเพื่อสนับสนุนการฟื้นฟูภูมิภาค