‘คนรวย’ ควักเงินซื้อ ‘ซูเปอร์ยอชต์’ สุดหรู เพราะอยากหนีโควิด ทำยอดขายพุ่งเป็นประวัติการณ์

Photo : Shutterstock
ปี 2021 ดำเนินมาไม่กี่เดือน บรรดามหาเศรษฐีทุ่มซื้อซูเปอร์ยอชต์สุดหรู ไปเเล้วกว่า 1,000 ล้านปอนด์ (4.4 หมื่นล้านบาท) เพราะอยากหลีกหนีจากมาตรการล็อกดาวน์สกัดโควิด เเละข้อจำกัดการเดินทางต่างๆ

Boat International ระบุว่า ความต้องการซื้อเรือยอชต์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มาตั้งแต่ช่วงฤดูร้อนของปีที่แล้ว หลังเกิดวิกฤตโรคระบาด เเละความนิยมยังพุ่งต่อเนื่องมาถึงปีนี้ โดยคาดว่าจะเป็นปีที่มีการซื้อขายเรือยอชต์มือสองมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ด้วย

สำหรับคำนิยามของซูเปอร์ยอชต์’ (superyacht) คือเรือสำราญที่มีขนาดความยาว 24 เมตรขึ้นไป (บางลำอาจมีความสูงถึง 180 เมตร) มีลูกเรือประจำเรือ เเละเครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆ ครบครัน

ปกติเเล้วราคาซูเปอร์ยอชต์ลำเล็กมือสองจะอยู่ที่ราว 1-5 ล้านยูโร (ราว 38-191 ล้านบาท) เเละต้องจ่ายค่าบริการของลูกเรือ ค่าท่าจอดเรือและค่าน้ำมันเชื้อเพลิง ตกเฉลี่ยปีละประมาณ 2 เเสนยูโร (ราว 7.6 ล้านบาท)

โดยสามารถตกแต่งเพิ่มเติมให้มีทั้งสระน้ำ สปา ลานอาบแดด ห้องออกกำลังกาย หรืออื่นๆ ได้ตามที่เจ้าของเรือต้องการ

Stewart Campbell บรรณาธิการของนิตยสาร Boat International บอกว่า

ยอดขายเรือยอชต์ที่เพิ่มขึ้น เกิดจากความต้องการของมหาเศรษฐีที่ต้องการหลีกหนีจากมาตรการล็อกดาวน์เเละข้อจำกัดการเดินทางในเมืองต่างๆ ซึ่งโรคระบาดก็มีส่วนทำให้การนั่งเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวไปยังเเถบเมดิเตอร์เรเนียนยุ่งยากขึ้น คนรวยหลายคนจึงหันมาเดินทางทางน้ำเเบบหรูหราเเทน

Photo : Shutterstock

เจ้าของเรือยอชต์หลายรายบอกว่า ตอนนี้พวกเขายังไม่ต้องการเข้าฝั่งเนื่องจากสถานการณ์เเพร่ระบาดยังไม่เเน่นอน

กว่า 50% ของซูเปอร์ยอชต์ที่ขายได้อยู่ในสหรัฐฯ โดยเรือยอชต์มือสองที่ใหญ่ที่สุด 3 ลำที่ขายในปีนี้ ได้เเก่ Solo มีราคาสูงกว่า 54 ล้านปอนด์ (ราว 2.3 พันล้านบาท) ตามมาด้วย Elixir มีราคาเสนอขายอยู่ที่ 33.5 ล้านปอนด์ (ราว 1.4 พันล้านบาท) และ Lady Sheridan มีราคาเสนอขายที่ 24.7 ล้านปอนด์ (ราว 1.1 พันล้านบาท)

ว่ากันว่า ซูเปอร์ยอชต์สุดพิเศษของเจ้าพ่ออีคอมเมิร์ซอย่าง Jeff Bezos ผู้ก่อตั้ง Amazon มีราคาสูงถึง 500 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 1.5 หมื่นล้านบาท) เลยทีเดียว

ในอีกมุมหนึ่ง โรคระบาดก็เป็นตัวเร่งทำให้ความเหลื่อมล้ำในสังคมร้าวลึกมากขึ้น คนรวยยิ่งรวยขึ้น คนจนยิ่งจนลง โดยมหาเศรษฐี TOP 10 ของโลกมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นรวมกันกว่า ‘5 เเสนล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วงวิกฤต COVID-19 ขณะที่ผู้คนหลายร้อยล้านคนมีรายได้ลดลง หนี้สินเพิ่มขึ้นเเละต้อง ‘ตกงาน

องค์การ Oxfam เเสดงความคิดเห็นว่า เงินกว่า 1 พันล้านปอนด์ที่เหล่าเศรษฐีใช้ไปกับการซื้อซูเปอร์ยอชต์มือสองในปีนี้นั้น เพียงพอที่จะซื้อวัคซีนฉีดให้คนทั้งประเทศ โดยยกตัวอย่างประเทศเนปาล ที่กำลังเสียหายอย่างหนักจากพิษโควิด

โดยทุกประเทศในโลก มีความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น อันเป็นผลมาจากการเเพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา

 

ที่มา : BBC (1) , (2)