ตลาด Bitcoin หล่นฮวบทันที 8% หลังจีนประกาศแบนขุดเหมืองคริปโต

Photo : Shutterstock
Financial Stability and Development Committee (FSDC) หน่วยงานควบคุมด้านการเงินการคลังของประเทศจีน ประกาศแผนเดินหน้าปราบปรามการขุดเหมืองและการเทรดเหรียญคริปโตในประเทศ โดยมองว่าเพื่อลดความเสี่ยงในด้านเครดิต, ปฏิรูปสถาบันการเงินขนาดกลาง และลงโทษกิจกรรมทางการเงินที่ผิดกฎหมายอย่างรุนแรง

หลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน และสภาแห่งรัฐของจีน ออกแถลงการณ์ในวันนี้ ระบุว่า ทางการจีนจะเข้ากวาดล้างการทำเหมืองขุดบิตคอยน์ รวมทั้งควบคุมพฤติกรรมการซื้อขายของนักลงทุน เพื่อป้องกันมิให้ความเสี่ยงรายบุคคลซึ่งอาจจะกระทบต่อภาพรวมของเศรษฐกิจทั้งในระดับจุลภาค และมหภาค ที่อาจลุกลามไปสู่สังคมในวงกว้าง

“เรามีความจำเป็นที่จะต้องคุมเข้มบิตคอยน์ เพื่อป้องกันระบบการเงินของประเทศ และถือได้ว่าเป็นการกวาดล้างกิจกรรมด้านหลักทรัพย์ที่ผิดกฎหมายอย่างรุนแรง และอาจจะต้องมีการลงโทษต่อผู้กระทำอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ ซึ่งถือว่ามีความผิดร้ายแรงต่อธุรกรรมการเงินที่ผิดกฎหมาย โดยถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นในการรักษาเสถียรภาพในตลาดหุ้น, ตราสารหนี้ และปริวรรตเงินตรา อีกทั้งสกุลเงินคริปโตได้สร้างปัญหาการตรวจสอบเป็นอย่างมาก โดยมีการสนับสนุนกิจกรรมผิดกฎหมาย ซึ่งรวมถึงการหลบเลี่ยงภาษี”

ทั้งนี้หลังจากได้มีแถลงการณ์ออกมาไม่นานราคาของ Bitcoin ก็ได้ปรับร่วงลงอย่างรุนแรงไปแตะจุดต่ำสุดในรอบวัน โดยมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 8% ในระยะเวลาเพียงแค่ไม่กี่นาทีเท่านั้น

Modern way of exchange. Bitcoin is convenient payment in global economy market. Virtual digital currency and financial investment trade concept. Abstract cryptocurrency with gold bitcoin background.

อย่างไรก็ตาม ในแถลงการณ์ดังกล่าวสอดคล้องกับกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ที่ระบุว่า ทางกระทรวงจะออกมาตรการกวาดล้างตลาดสกุลเงินคริปโต รวมทั้งการทำธุรกรรมในตลาดดังกล่าว โดยผู้ทำธุรกรรมรายการโอนเงินสกุลคริปโตที่มีมูลค่าตั้งแต่ 10,000 ดอลลาร์ขึ้นไป หรือประมาณ 315,000 บาท จะต้องมีการรายงานไปยังกรมสรรพากรสหรัฐฯ (IRS)

ขณะที่ “โจ ไบเดน” ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เสนอเพิ่มงบประมาณ 8 หมื่นล้านดอลลาร์ให้แก่ IRS รวมทั้งเพิ่มพนักงานเต็มเวลาจำนวนมากกว่า 86,000 รายในช่วง 1 ทศวรรษข้างหน้าเพื่อรับมือกับการเติบโตของสินทรัพย์คริปโต

“ภาคธุรกิจที่รับสินทรัพย์คริปโตที่มีมูลค่าตลาดมากกว่า 10,000 ดอลลาร์ จะต้องรายงานต่อ IRS เช่นเดียวกับเงินสด โดยภายในบริบทของกฎระเบียบการรายงานบัญชีทางการเงินฉบับใหม่นั้น สกุลเงินคริปโต, บัญชีแลกเปลี่ยนสินทรัพย์คริปโต และบัญชีการให้บริการด้านการชำระเงินซึ่งมีการรับสกุลเงินคริปโต จะต้องถูกรวมอยู่ภายใต้กฎระเบียบดังกล่าว” กระทรวงการคลังระบุ

Source