“เดอะ มูฟ” ก้าวใหญ่คอนโดฯ แสนสิริ ตัดสิ่งไม่จำเป็น ทำราคาตีตลาดกลางล่าง

แสนสิริเปิดคอนโดฯ แบรนด์ใหม่ “เดอะ มูฟ” 4 ทำเล จับกลุ่มวัย ‘แอคทีฟ’ เน้นดีไซน์สนุกสนาน ตัดสิ่งอำนวยความสะดวกที่ไม่จำเป็น เพิ่มสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายต้องการ ทำราคาตีตลาดกลางล่างเหมาะกับเศรษฐกิจ เริ่มทำเลแรก “เกษตร” ห้อง 22 ตร.ม. เริ่ม 1.69 ล้านบาท

ในยุคที่คอนโดมิเนียมตลาดฝืด การจะขยับพัฒนาสินค้าจึงต้องพลิกหากลยุทธ์ใหม่ “องอาจ สุวรรณกุล” ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียม บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) เปิดแผนพัฒนาคอนโดฯ ปี 2564 ของบริษัท วางแผนเปิดตัวใหม่ 8 โครงการ มูลค่ารวม 6,100 ล้านบาท ทั้งหมดจะเป็นคอนโดฯ ในกลุ่มตลาดกลางล่างถึงตลาดกลาง เหมาะกับเศรษฐกิจและสถานการณ์ยุค COVID-19

โดย 4 โครงการในจำนวนนี้ จะเป็นคอนโดฯ แบรนด์ใหม่ “เดอะ มูฟ” มูลค่ารวม 2,300 ล้านบาท ที่แสนสิริเริ่มทำการตลาดมาแล้วระยะหนึ่ง แย้มข้อมูลเปิด 4 ทำเล คือ เกษตร, ราม 22, บางนา และรัชดา ราคาเริ่มต้น 1.29 ล้านบาท (*ยังไม่แจ้งรายละเอียดว่าราคานี้จะเกิดขึ้นที่ทำเลใด)

เดอะ มูฟ เกษตร

โครงการที่จะเปิดก่อนในวันที่ 29 พ.ค.นี้ คือ เดอะ มูฟ เกษตร ทำเลในซอยงามวงศ์วาน 54 แยก 3 ตรงข้ามกับ ม.เกษตรศาสตร์ บางเขน ห่างจาก BTS สถานี ม.เกษตรศาสตร์ 1.2 กม. เป็นคอนโดฯ 8 ชั้น จำนวน 248 ยูนิต ห้องชุดขนาด 22-28 ตร.ม. ราคาเริ่ม 1.69 ล้านบาท (รอบ Online Booking ลดเหลือ 1.67 ล้านบาท)

 

วางคอนเซ็ปต์ “สนุก” เจาะกลุ่มคนไฟแรง

ก่อนหน้านี้ แสนสิริมีแบรนด์คอนโดฯ ที่อยู่ในเซ็กเมนต์เดียวกันคือ “ดีคอนโด” ที่เป็นคอนโดฯ ราคาเริ่มต้นไม่ถึง 2 ล้านบาท แต่การเปิดแบรนด์ใหม่อย่าง “เดอะ มูฟ” เห็นได้ชัดว่าเกิดจากงานดีไซน์และกลุ่มเป้าหมายที่ต่างกัน

คอนเซ็ปต์ของเดอะ มูฟ จะเน้นความสนุกสนาน การออกแบบสีสันสดใส เช่น ทำเลเกษตร จะใช้โทนสีเขียว-ส้มตัดกันแบบจัดจ้าน เหมาะกับคนรุ่นใหม่ไฟแรง ทั้งนักศึกษาและวัยทำงาน เจาะกลุ่มคนที่มีไลฟ์สไตล์ชีวิตแอคทีฟ เรียน ทำงานหลัก ทำงานเสริม ออกกำลังกาย นัดพบปะเพื่อนฝูง

พื้นที่ส่วนกลาง โคลิฟวิ่งสเปซ

สะท้อนออกมาทั้งจากการทำโฆษณาและการเลือกพรีเซ็นเตอร์โครงการเป็น SIRPOPPA’ หรือ ‘ป๊อป-อภิวัฒน์ ชินอักษร’ ศิลปินดังจากเวที The Rapper และ PD รายการ Show Me The Money Thailand SS2 ซึ่งมีเรื่องราวชีวิตเริ่มต้นจากการทำงานวิศวกรอยู่ 4 ปี ก่อนจะมาไล่ตามฝันเป็นแรปเปอร์ได้สำเร็จ ทำให้เห็นภาพชัดเจนว่า ‘กลุ่มเป้าหมาย’ ที่ต้องการเป็นกลุ่มไหน

 

ตัด ‘สระว่ายน้ำ’ ออก ใส่โคเวิร์กกิ้ง-ลานกิจกรรม

เดอะ มูฟ จะเป็นคอนโดฯ ที่ทำราคาแบบเข้าถึงง่าย อย่างทำเลเกษตรเริ่มต้น 1.69 ล้านบาท พร้อมแข่งขันกับคอนโดฯ อื่นในทำเลเดียวกัน ราคาที่ไม่สูงแลกมากับการเปลี่ยนสิ่งอำนวยความสะดวกที่ปกติจะมีให้ในคอนโดฯ โดย 3 ใน 4 โครงการเดอะ มูฟที่จะเปิดปีนี้คือ เกษตร, ราม 22 และรัชดา จะเป็นคอนโดฯ ที่ “ไม่มีสระว่ายน้ำ”

สำหรับทำเลเกษตร สิ่งที่มาแทนสระว่ายน้ำบนชั้นรูฟท็อปจะเป็นโคเวิร์กกิ้งสเปซแบบกลางแจ้ง กับลานกิจกรรมที่สามารถใช้วิ่งหรือออกกำลังกลางแจ้งต่างๆ ได้

สิ่งอำนวยความสะดวกที่มาแทนสระว่ายน้ำ ด้านบน-โคเวิร์กกิ้งสเปซกลางแจ้ง ด้านล่าง-พื้นที่กิจกรรมออกกำลังกาย

ฝ่ายการตลาดของแสนสิริให้ข้อมูลว่า บริษัทเลือกออกแบบเปลี่ยนสิ่งอำนวยความสะดวก เพราะจากการเก็บข้อมูลพบว่าคนไลฟ์สไตล์แอคทีฟมักจะไม่ได้ใช้สระว่ายน้ำมากนัก สิ่งที่ต้องการมากกว่าคือ โคเวิร์กกิ้งสเปซ เพื่อใช้นั่งทำงาน กับ พื้นที่ออกกำลังกลางแจ้ง เปลี่ยนบรรยากาศจากในฟิตเนส และเหมาะกว่าในยุค COVID-19 ด้วย

ปีนี้จะมีเฉพาะโครงการเดอะ มูฟ บางนา ซึ่งยังมีสระว่ายน้ำ เพราะกลุ่มเป้าหมายบริเวณบางนาอาจจะมีกลุ่มครอบครัวที่มีเด็กเล็กด้วย และเด็กเป็นกลุ่มที่ใช้สระว่ายน้ำมากที่สุด

ถือเป็นการตัดสินใจที่สำคัญทีเดียวในยุคที่สระว่ายน้ำในคอนโดฯ เกือบจะเป็นมาตรฐานการออกแบบไปแล้ว แม้ว่าผู้ซื้อหรือผู้อยู่อาศัยหลายคนไม่ได้ใช้บ่อยนักก็ตาม

 

วางเป้าดึงนักลงทุนปล่อยเช่า 30%

ด้าน “สมัตถ์คม ต่างวิวัฒน์” ผู้อำนวยการ ฝ่ายการตลาดโครงการคอนโดมิเนียม บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงผลตอบรับหลังทำการตลาดไปแล้วบ้าง มีจำนวนผู้ที่สนใจเข้ามา 5 เท่าของจำนวนยูนิตที่เปิดขายในทำเลเกษตร ทั้งนี้ บริษัทวางกลยุทธ์เก็บห้องไว้ 2 ชั้นเพื่อเปิดขายอีกครั้งช่วงโครงการสร้างเสร็จต้นปี 2565

ห้องตัวอย่างคอนโดฯ เดอะ มูฟ

ปัจจุบันทำเลเกษตรวางเป้าหมายเป็น เรียลดีมานด์ กลุ่มซื้ออยู่เอง หรือให้บุตรหลาน หรือเก็บเป็นสินทรัพย์ ประมาณ 60-70% และกลุ่ม นักลงทุนปล่อยเช่า 30-40% มีนักลงทุนสนใจค่อนข้างมากเพราะทำเลเห็นได้ชัดว่าสามารถปล่อยเช่านักศึกษาได้ ส่วนทำเลอื่นๆ ของเดอะ มูฟ นักลงทุนอาจจะมีสัดส่วนน้อยลง

ทำเลอื่นๆ ของเดอะ มูฟ คาดว่าราม 22 และบางนาจะเปิดตัวต่อเนื่องในไตรมาส 2 และทำเลรัชดาจะเปิดตัวภายในปีนี้