ดราม่าหนัก! ประธาน IOC แนะให้ชาวญี่ปุ่น “เสียสละ” จัดโอลิมปิกท่ามกลางการระบาด

โธมัส บาค ประธาน IOC (Photo : olympics.com)
IOC ยังเรียกร้องให้ชาวญี่ปุ่น “เสียสละ” เพื่อให้ “โตเกียว โอลิมปิก” ได้เดินหน้าต่อ แม้ว่าสถานการณ์การระบาดในญี่ปุ่นจะยังคงสาหัส ทำให้เกิดกระแสความไม่พอใจในญี่ปุ่นมากยิ่งขึ้น พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลยอมยกเลิกการจัดงาน

“จอห์น โคตส์” รองประธานคณะกรรมการการโอลิมปิกสากล หรือ IOC ตกเป็นเป้าการวิพากษ์วิจารณ์ในญี่ปุ่นทันที หลังจากเอ่ยปากพูดว่าโตเกียว โอลิมปิกจะเดินหน้าต่อ แม้ว่าประเทศเจ้าบ้านจะตกอยู่ภายใต้การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเนื่องจากการระบาดของไวรัสโคโรนา

“คำตอบคือ ใช่แน่นอน” โคตส์กล่าว หลังได้รับการสอบถามไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่างานจะยังจัดต่อไปหรือไม่

ขณะเดียวกัน โลกโซเชียลมีเดียของญี่ปุ่นต่างเดือดดาลต่อท่าทีของโคตส์และ “โธมัส บาค” ประธาน IOC ซึ่งละเลยต่อความรู้สึกของสาธารณชนชาวญี่ปุ่น เพราะระยะหลังมีคนญี่ปุ่นจำนวนมากที่คัดค้านการจัดโอลิมปิกภายในปีนี้

“โธมัส บาค กับ จอห์น โคตส์ ตีคู่กันมาเลยในการแข่งขันคนที่ถูกเกลียดที่สุดในญี่ปุ่นของปีนี้ ฉันว่าการแข่งขันจะร้อนแรงมาก” ผู้ใช้ Twitter รายหนึ่งแสดงความเห็น

ต่อเนื่องถึงวันเสาร์ที่ผ่านมา บาคยังถูกวิพากษ์หนักขึ้นไปอีก เมื่อแสดงท่าทีว่าคนญี่ปุ่นควรจะต้อง “ยืดหยุ่น” มากกว่านี้ โดยเขาเข้าประชุมสมาพันธ์ฮอกกี้ระดับสากล และกล่าวว่า “นักกีฬาสามารถทำให้ฝันโอลิมปิกของตนเองเป็นจริงได้ โดยเราจะต้องเสียสละบ้างเพื่อให้สิ่งนั้นเกิดขึ้น”

แม้จะไม่ชัดเจนว่าบาคหมายถึงใครที่จะต้อง ‘เสียสละ’ แต่หลายคนตีความว่าเขาหมายถึงสาธารณชนชาวญี่ปุ่นนั่นเอง

จอห์น โคตส์ รองประธาน IOC

“เขาพูดว่าคนญี่ปุ่นควรจะเสียสละความปลอดภัย สุขภาพ และชีวิตของเราเพื่อโอลิมปิกงั้นเหรอ?” ผู้ใช้ Twitter รายหนึ่งวิจารณ์ “ทำไมคนญี่ปุ่นจะต้องเสียสละเพื่อโอลิมปิกท่ามกลางการระบาดระดับโลก? สิ่งนี้รับไม่ได้เลย” ผู้ใช้อีกรายหนึ่งกล่าว

นักธุรกิจใหญ่ของญี่ปุ่นก็ไม่เห็นด้วยเช่นกัน “มาซาโยชิ ซัน” ประธานกรรมการของ SoftBank กล่าวว่า สถานการณ์ “ขาดแคลนวัคซีน” ของญี่ปุ่นจะยิ่งทำให้ประเทศนี้ต้อง ‘จ่ายหนัก’ กว่าเดิมอีกหากยังจะจัดโอลิมปิก โดยเขาวิจารณ์ถึงรัฐบาลญี่ปุ่นที่ขาดศักยภาพในการกดดันให้ IOC ยกเลิกโอลิมปิก และเจรจาให้ญี่ปุ่นไม่ต้องจ่ายค่าปรับการยกเลิกจัดงานเป็นเงินมหาศาล

“ขณะนี้คนญี่ปุ่นกว่า 80% ต้องการให้ยกเลิกหรือเลื่อนจัดโอลิมปิกออกไปก่อน ใครหรืออำนาจจากไหนเหรอที่กำลังผลักดันให้ยังจัดต่อไปได้?” มหาเศรษฐีซันกล่าวใน Twitter

“มีการพูดถึงค่าปรับมหาศาลที่ต้องจ่าย (ถ้าโอลิมปิกถูกยกเลิก) แต่ถ้าคนเป็นแสนคนจาก 200 ประเทศบินมาถึงญี่ปุ่นที่ยังคงขาดวัคซีน แล้วทำให้มีไวรัสกลายพันธุ์มาแพร่ที่นี่ ชีวิตอาจจะสูญเสียไปอีก รัฐต้องจ่ายเงินอุดหนุนมากขึ้นอีกหากต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพิ่ม และจีดีพีประเทศก็จะตกลง ถ้าเรามองจากมุมที่ว่าสาธารณะจะต้องรับมือกับอะไร ผมคิดว่าเรามีสิ่งที่ต้องสูญเสียอีกมาก” ซันกล่าว

 

ขุดยับ IOC จองห้องพักหรูเตรียมสำราญในญี่ปุ่น

สื่อญี่ปุ่นยังตามขุดคุ้ยถึงโธมัส บาคและสมาชิก IOC อาวุโสทั้งหลาย โดยรายงานว่าพวกเขาเตรียมจะมาใช้ชีวิตแบบ ‘ราชวงศ์’และสำราญในญี่ปุ่น นิตยสาร ชูกังโพสต์ รายงานว่า ออร์กาไนเซอร์จัดงานได้จองห้องพักโรงแรมทั้งบล็อกไว้ในโรงแรมที่แพงที่สุดของกรุงโตเกียวอย่างน้อย 4 แห่ง โดยที่ IOC เป็นฝ่ายจ่ายค่าใช้จ่ายเหล่านี้แค่เพียงบางส่วน

หนังสือพิมพ์ใหญ่ระดับชาติที่ออกค่าสปอนเซอร์ให้โตเกียว โอลิมปิกมักจะแสดงท่าทีน้อยมากกับเรื่องการจัดงาน แต่หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นจะโจมตีเรื่องนี้ได้มากกว่า

โอซาก้าท่ามกลางการระบาด บรรยากาศเงียบเหงา (Photo : Shutterstock)

หนังสือพิมพ์ ฮอกไกโดชิมบุน (เป็นสปอนเซอร์งานด้วย) กล่าวโจมตีโยชิฮิเดะ ซูงะ นายกรัฐมนตรีว่า “จ่ายค่าความรับผิดชอบของเขาเป็นชีวิตและสุขภาพของผู้คน” ขณะที่หนังสือพิมพ์ ชินาโนะ ไมนิจิ ชิมบุน ระบุว่าโอลิมปิกควรถูกยกเลิก

“เราไม่ได้อยู่ในอารมณ์ที่จะมาเฉลิมฉลองอีเวนต์ที่เต็มไปด้วยความกลัวและความกังวลแบบนี้” หนังสือพิมพ์รายนี้ระบุ “โตเกียว โอลิมปิกและพาราลิมปิกควรถูกยกเลิก รัฐบาลต้องตัดสินใจเพื่อปกป้องชีวิตและการใช้ชีวิตของคนญี่ปุ่น”

 

บุคลากรการแพทย์รับไม่ไหว

ญี่ปุ่นมีผู้เสียชีวิตจาก COVID-19 มากกว่า 12,000 รายแล้ว และเป็นหนึ่งในประเทศที่มีสถิติผู้เสียชีวิตแย่ที่สุดในเอเชีย ปัจจุบันทั้งโตเกียว โอซาก้า และอีก 8 พื้นที่ของญี่ปุ่นยังอยู่ภายใต้การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งคาดว่าจะถูกต่อเวลาอีกครั้งไปถึงเดือนมิถุนายน เพราะทั้งประเทศยังคงต้องฝืนสู้กับภาวะเตียงโรงพยาบาลเต็มและบุคลากรสาธารณสุขที่กำลังท้อถอย

โพลที่จัดเมื่อเร็วๆ นี้เก็บสำรวจจากสหภาพแรงงานบุคลากรทางการแพทย์ พบว่า มากกว่าครึ่งหนึ่งของพยาบาลที่ทำงานในวอร์ดผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา รู้สึกอยากจะลาออกจากอาชีพนี้ เนื่องจากความเครียด ความกลัวติดเชื้อ และความเหนื่อยอ่อนจากการอดนอน

ญี่ปุ่นเพิ่งฉีดวัคซีนครบสองโดสให้ประชากรไปแค่ 2% จากทั้งหมด 126 ล้านคน ถือว่าการฉีดทำได้ช้ามาก แต่ซูงะกำลังพยายามแก้ปัญหา โดยเมื่อวานนี้ศูนย์ฉีดวัคซีนที่บริหารงานโดยกองกำลังป้องกันตนเองเพิ่งจะเปิดตัวในโตเกียวและโอซาก้า มุ่งเป้าการฉีดไปที่กลุ่มคนวัย 65 ปีขึ้นไปก่อน ตามแผนของซูงะที่จะให้คนชรา 36 ล้านคนได้ฉีดวัคซีนครบหมดภายในสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้

Source