นายกฯ ญี่ปุ่น คะแนนนิยมร่วง ทำ ‘New Low’ ไม่พอใจรัฐ จัดการไม่มีประสิทธิภาพ-ฉีดวัคซีนช้า

ความนิยมของโยชิฮิเดะ ซูงะนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ลดลงต่ำที่สุดนับตั้งเเต่เข้ารับตำแหน่งได้ 8 เดือน หลังประชาชนไม่พอใจกับการบริหารจัดการโควิด-19 ของรัฐบาล สั่งขยายภาวะฉุกเฉิน กระจายวัคซีนล่าช้า เเละยอดผู้ติดเชื้อยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เสี่ยงเกิดภาวะถดถอยซ้ำซ้อน 

ผลสำรวจของสำนักข่าว JNN ระบุว่า คะแนนความนิยมของนายกฯ ซูงะ เหลือ 40% ลดลงจากระดับจาก 44.4% ในเดือนเม..

ขณะที่คะเเนนความพึงพอใจในการจัดการกับโควิด-19 ของรัฐบาลนั้น พบว่าประชาชนกว่า 63% รู้สึกไม่พอใจซึ่งเพิ่มขึ้นมากถึง 13% เมื่อเทียบกับการสำรวจครั้งล่าสุด

โดยประชาชนส่วนใหญ่ให้เหตุผลว่ามาตรการของรัฐ ไม่มีประสิทธิภาพมากพอในการรับมือกับการระบาด

สามในสี่ของผู้ตอบแบบสอบถามของ JNN คิดว่า รัฐบาลจะไม่สามารถบรรลุเป้าหมายในการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับผู้สูงอายุให้ทันในสิ้นเดือนก..นี้ได้

ยิ่งไปกว่านั้น รัฐบาลญี่ปุ่นยังต้องเผชิญกับความท้าทายกับการเดินหน้าเป็นเจ้าภาพการเเข่งขันโอลิมปิก 2021’ ในเดือนก.นี้ ท่ามกลางความกังวลว่าอาจจะทำให้เกิดการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนาเป็นวงกว้างหรือ ซูเปอร์สเปรดเดอร์ (super spreader) ได้

(Photo by Viola Kam/SOPA Images/LightRocket via Getty Images)

ผู้ตอบแบบสำรวจเกือบ 60% จากผลสำรวจของหนังสือพิมพ์โยมิอุริ ชิมบุน เห็นว่าควรยกเลิกการจัดงานเพื่อความปลอดภัย

โดยรัฐบาลจะหารือเพื่อหาข้อสรุปกับทางคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ในเร็วๆ นี้ ซึ่งซูงะยืนยันว่าสิ่งสำคัญที่สุดคือการปกป้องชีวิตและสุขภาพของชาวญี่ปุ่นไม่ใช่การแข่งขันโอลิมปิก

ทั้งนี้ ซูงะกำลังเตรียมตัวเลือกตั้งหัวหน้าพรรคในเดือนก.. และต้องดำเนินการเลือกตั้งทั่วไปให้ได้ภายในสิ้นเดือนต..

ญี่ปุ่นไม่ได้ประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีน หลังจากมีการสั่งซื้อวัคซีนแล้วจำนวนมากเกิน ’ร้อยล้านโดสเเต่กำลังเจอปัญหาการกระจายวัคซีนล่าช้า เเละเพิ่งจะเริ่มฉีดอย่างจริงจังได้ในสัปดาห์นี้ ตามหลังประเทศที่ร่ำรวยอื่นๆ หลายเดือน

ปัจจุบันญี่ปุ่น เป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก เเต่กระจายฉีดวัคซีนให้กับประชาชนได้ในอัตราใกล้เคียงกับเมียนมาที่กำลังมีความรุนเเรงกลางเมือง

ตามรายงานของ Bloomberg ระบุว่า มีชาวญี่ปุ่นเพียง 3 ล้านรายหรือราว 2.4% ของประชากรทั้งหมดกว่า 126 ล้านคน ที่ได้รับวัคซีนอย่างน้อยหนึ่งโดส

สำหรับโครงการการกระจายวัคซีนของญี่ปุ่นนั้น จะมีการใช้วัคซีนต้านโควิด-19 จากหลายผู้ผลิต เเต่ขณะนี้วัคซีน Pfizer เป็นยี่ห้อเดียวที่กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่นอนุมัติให้ใช้ได้ ซึ่งอีกสองยี่ห้ออย่าง Moderna เเละ Astrazeneca กำลังรอการอนุมัติในช่วงปลายเดือนนี้

Photo : Shutterstock

โดยยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในญี่ปุ่นล่าสุดนั้นอยู่ที่ 633,027 ราย ขณะที่ยอดเสียชีวิตอยู่ที่ 10,823 ราย 

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นายกฯ ซูงะ ประกาศขยายภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ออกไปจนถึงวันที่ 31 .. ครอบคลุมพื้นที่กรุงโตเกียว, โอซาก้า, เฮียวโงะ และเกียวโต รวมถึงพื้นที่ในจังหวัดไอจิและฟุกุโอกะด้วย

การขยายประกาศภาวะฉุกเฉินของญี่ปุ่นครั้งนี้ ส่วนใหญ่จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและพื้นที่สำคัญในเขตเมืองราว 40% เพิ่มความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยซ้ำซ้อน (double-dip recession)

 

ที่มา : Bloomberg , Reuters