ไม่หยุดแค่หนัง-ซีรีส์! เพราะ ‘Netflix’ เล็งให้บริการ ‘Game Streaming’ ด้วย

สงครามของแพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่งร้อนแรงขึ้นเรื่อย ๆ จากผู้เล่นรายใหม่ ๆ ที่เป็นขาใหญ่ตบเท้าเข้ามา ไม่ว่าจะเป็น ‘Disney +’ ของค่าย Disney หรือ ‘HBO Go’ ที่ผนึกกับ Warner Bro. ดังนั้น ‘Netflix’ (เน็ตฟลิกซ์) เบอร์ 1 ในตลาดจึงต้องหาทางขยายรูปแบบคอนเทนต์ใหม่ ๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นดูเหมือนจะเป็น ‘เกม’

ที่ผ่านมา Netflix ได้ใช้ความพยายามหยิบเอารูปแบบในการเล่นเกมอย่าง ‘เลือกตอนจบได้เอง’ ในซีรีส์เรื่อง ‘Black Mirror: Bandersnatch’ ซึ่งก็ถือว่าเป็นตัวอย่างที่โดดเด่นที่สุด นอกจากนี้ ในปี 2019 Netflix ได้ร่วมมือกับบริษัท BonusXP จัดทำเกม ‘Stranger Things’ ในสมาร์ทโฟนให้ได้เล่นกันระหว่างรอซีซั่น 2 เข้าฉาย

แต่ในปลายปีนี้หรือภายในปี 2022 ยักษ์ใหญ่ด้านสตรีมมิ่งอาจขยายไปสู่การตลาดเกมด้วยการเปิดให้บริการ ‘Game Streaming’ ที่เป็นเหมือนกับ ‘Apple Arcade’ ที่จะสมาชิกเล่นเกมในคลังได้ฟรี โดยไม่มีโฆษณากวนใจ หรือปราศจากการซื้อขายฟีเจอร์พิเศษในเกม

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวว่า Netflix ต้องการจ้างผู้บริหารเพื่อดูแลในส่วนของบริการเกม อีกทั้งรายงานจากเว็บไซต์ The Information ได้เปิดเผยว่า Netflix กำลังพูดคุยกับบริษัทเกมหลายแห่ง เพื่อนำเกมเข้ามาสู่แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งของตนเอง

ที่ผ่านมา Netflix มีภาพยนตร์จำนวนมากที่ดัดแปลงมาจากวิดีโอเกมยอดนิยม เช่น Resident Evil และ The Witcher ซึ่งแสดงให้เห็นว่าบริษัทนั้นเห็นคุณค่าของวิดีโอเกม ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะคิดว่าบริษัทต้องการทำการตลาดซีรีส์ของตนผ่านเกมใหม่ ๆ หรือสร้างเกมใหม่ที่จะกลายเป็นคอนเทนต์ใหม่ ๆ ในอนาคต

ทั้งนี้ หลายบริษัทพยายามสร้างบริการ Game Streaming อาทิ Apple Arcade และ Xbox Game Pass ซึ่งก็คงต้องมาดูกันว่า Netflix จะทำจริงไหม และถ้าทำจะเวิร์กสู้คู่แข่งที่มีในตลาดหรือไม่

theverge / techspot