“ฮ่องกง” อาจต้องทิ้งวัคซีนหลายล้านโดสเพราะ “หมดอายุ” คนไม่มาฉีด ไม่เชื่อมั่นรัฐบาล

(Photo by Paul Yeung - Pool/Getty Images)
ฮ่องกงยังคงเผชิญปัญหาคนไม่ยอมมาลงทะเบียนฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 กันมากเท่าที่ควร ซึ่งอาจทำให้วัคซีนหลายล้านโดสหมดอายุ และต้องถูกทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย

ฮ่องกงเป็นหนึ่งในไม่กี่ดินแดนของโลกที่สามารถจัดหาวัคซีนป้องกัน COVID-19 ได้เกินความต้องการของประชากรที่มีอยู่ราว 7.5 ล้านคน ทว่ากระแสความไม่พอใจรัฐบาลที่ปิดกั้นผู้เห็นต่าง บวกกับข้อมูลบิดเบือนที่ถูกเผยแพร่ทางสื่อออนไลน์ และยอดผู้ติดเชื้อใหม่รายวันที่แทบจะเป็นศูนย์ ทำให้คนจำนวนมากไม่เห็นความจำเป็นและยังลังเลที่จะเข้ารับวัคซีน

หนึ่งที่คณะทำงานด้านวัคซีนของรัฐบาลฮ่องกงได้ออกมาเตือนพลเมืองว่า พวกเขา “เหลือเวลาอีกแค่ 3 เดือน” ก่อนที่วัคซีนไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทคล็อตแรกจะหมดอายุ

“วัคซีนทุกชนิดมีวันหมดอายุ” โทมัส ชาง (Thomas Tsang) อดีตผู้ตรวจการศูนย์ป้องกันสุขภาพแห่งฮ่องกง (Centre for Healtth Protection) ให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุ RTHK

“วัคซีนถ้าหมดอายุแล้วจะนำมาใช้อีกไม่ได้ และตามแผนงานที่เราวางไว้ในปัจจุบัน ศูนย์ฉีดวัคซีนของไบโอเอ็นเทคในชุมชนจะยุติภารกิจในเดือน ก.ย. นี้”

vaccine covid-19 pfizer
Photo : Shutterstock

ชาง ย้ำว่า การที่ฮ่องกงนำวัคซีนมาเก็บไว้เฉยๆ หลายล้านโดสโดยไม่ใช้งาน ในขณะที่ทั่วโลกยังหาวัคซีนได้ไม่เพียงพอนั้น “เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง” พร้อมเตือนด้วยว่าวัคซีนล็อตใหม่ก็อาจจะไม่มาตามนัด

“วัคซีนที่เรามีอยู่อาจเป็นทั้งหมดที่เราจะหาได้สำหรับปีนี้ โดยไม่มีมาเพิ่มอีก” เขากล่าว

รัฐบาลฮ่องกงสั่งซื้อวัคซีนของไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค และซิโนแวค อย่างละ 7.5 ล้านโดส โดยวัคซีนซิโนแวคนั้นได้รับการอนุมัติใช้งานฉุกเฉิน แม้จะยังไม่ผ่านการรับรองจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ก็ตาม

ฮ่องกงยังเคยสั่งจองวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าไว้อีก 7.5 ล้านโดส ก่อนจะยกเลิกสัญญาไปเมื่อต้นปีนี้ เนื่องจากต้องการสงวนวงเงินไว้สำหรับจัดซื้อวัคซีนรุ่นปรับปรุงใหม่ในปีหน้า

ฮ่องกงได้รับมอบวัคซีนไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทคไปแล้วทั้งสิ้น 3.36 ล้านโดส แต่เพิ่งจะถูกใช้ไปเพียง 1.23 ล้านโดส เวลานี้มีประชากรฮ่องกงเพียง 19% ที่ฉีดวัคซีนไปแล้วอย่างน้อย 1 โดส ส่วนที่ฉีดครบ 2 โดสก็มีแค่ 14% เท่านั้น

ความลังเลในการฉีดวัคซีนยังลามไปถึงบุคลากรทางการแพทย์ของฮ่องกงเอง โดยเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา องค์การโรงพยาบาลฮ่องกงเปิดเผยว่ามีแพทย์ และพยาบาลยอมฉีดวัคซีนแค่ราวๆ 1 ใน 3 เท่านั้น

Carrie Lam
Photo : Shutterstock

ปัจจุบันฮ่องกงมีวัคซีนไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทคที่ยังไม่ใช้อยู่อีกหลายล้านโดส ซึ่งจำเป็นจะต้องเก็บในอุณหภูมิที่ต่ำมาก และมีอายุการใช้งานไม่เกิน 6 เดือน

ในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา นักการเมืองฮ่องกงบางคนออกมาเสนอให้รัฐบาลมอบวัคซีนที่ไม่ใช้ให้แก่ประเทศอื่นไปเสีย หากว่าชาวฮ่องกงเองยังไม่ตื่นตัวมากกว่านี้

ความเชื่อมั่นที่คนฮ่องกงมีต่อรัฐบาลตกต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ นับตั้งแต่หน่วยงานท้องถิ่นร่วมมือกับปักกิ่งกวาดล้างนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย และปราบปรามการชุมนุมประท้วงใหญ่เมื่อปี 2019

เมื่อต้นปีนี้ รัฐบาลฮ่องกงได้แจกคูปองเงินสด 5,000 ดอลลาร์ฮ่องกงแก่พลเมืองทุกคนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งนักวิจารณ์บางคนก็เสนอว่ารัฐน่าจะใช้กลยุทธ์นี้ดึงคนให้มาฉีดวัคซีนด้วย

อย่างไรก็ตาม แคร์รี ลัม ผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ได้ออกมาปฏิเสธไอเดียดังกล่าวแล้ว

“การแจกเงินสดหรือสิ่งของที่เป็นรูปธรรมเพื่อกระตุ้นให้คนฉีดวัคซีนไม่ใช่เรื่องที่รัฐบาลควรทำ และอาจจะก่อให้เกิดผลตรงกันข้ามด้วยซ้ำ”

Source